Đa dạng hoạt động tuyên truyền về biển, đảo

Bộ TT&TT đã triển khai đa dạng hoạt động tuyên truyền về biển đảo, từ các chương trình giao lưu, tọa đàm, đến xây dựng, biên soạn, biên tập, xuất bản nhiều xuất bản phẩm có giá trị phục vụ công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền về biển, đảo.

Điểm nhấn nổi bật nhất là Chương trình giao lưu, tọa đàm với chủ đề “Biển, đảo – Trái tim Việt Nam”, một hoạt động phối hợp giữa Bộ TT&TT với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các đơn vị: Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Phòng không – Không quân trong việc thông tin, tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển và hải đảo Việt Nam.

Bộ TT&TT đã triển khai đa dạng hoạt động tuyên truyền về biển đảo, từ các chương trình giao lưu, tọa đàm, đến xây dựng, biên soạn, biên tập, xuất bản nhiều xuất bản phẩm có giá trị phục vụ công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền về biển, đảo.

 Chương trình được tổ chức lần đầu vào năm 2016 nhân dịp kỷ niệm 72 năm nhân ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 27 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12) và vừa được tổ chức lần thứ hai vào ngày 19/12/2017 tại Hà Nội. Chương trình nhằm tuyên truyền sâu rộng truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc và ca ngợi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; giáo dục lòng yêu nước, động viên mọi công dân chăm lo củng cố quốc phòng, xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc; tri ân các chiến sĩ thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam trong công tác bảo vệ chủ quyền đất nước nói chung và các chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển, bộ đội biên phòng, phòng không – không quân trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo nói riêng.

Chương trình giao lưu, tọa đàm được phát trực tiếp trên Kênh Truyền hình VOVTV Đài Tiếng nói Việt Nam và tiếp sóng trên Kênh VTC3 của Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC, cung cấp cho người xem góc nhìn chân thực về cuộc sống của các chiến sĩ nơi đảo xa, của người dân nhiều thế hệ sống tại các vùng đảo và sự thay đổi của cuộc sống trên đảo qua các thời kỳ. Chương trình cũng cho thấy sự phát triển của ngành TT&TT và những hoạt động nối đất liền với biển, đảo (các bưu cục tại các đảo, các chương trình tuyên truyền, truyền thanh không dây, hệ thống viễn thông, kết nối điện thoại, Internet…).

Bên cạnh đó, thời gian qua, Bộ TT&TT đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình tọa đàm thông tin, tuyên truyền về chủ quyền, lãnh thổ, biển, đảo Việt Nam như các buổi tọa đàm: “Khám phá Trường Sa”, “Tham vọng độc chiếm Biển Đông”, “Biển Đông dưới ánh sáng của luật pháp quốc tế”, “Giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình – Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông”..

Ngoài các hoạt động nêu trên, trong 5 năm qua, Bộ TT&TT còn phối hợp với các tổ chức, cá nhân xây dựng, biên soạn, biên tập, xuất bản nhiều xuất bản phẩm có giá trị liên quan đến chủ quyền, chế độ pháp lý của biển, đảo Việt Nam phục vụ công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam. Đây đều là những đầu sách có giá trị, gây được tiếng vang lớn đối với các đối tượng bạn đọc trong nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài và đông đảo bạn bè quốc tế. Các xuất bản phẩm luôn theo tiêu chí đảm bảo thông tin chính xác, cập nhật kịp thời theo đúng chỉ đạo, định hướng thông tin, tuyên truyền của Đảng, Nhà nước.

Bộ TT&TT cũng đã tổ chức sản xuất phim, phóng sự tài liệu chính luận tuyên truyền về biển, đảo để phát trên hệ thống các đài truyền hình trung ương, địa phương và phát trên các kênh truyền hình đối ngoại. Đặc biệt trong số này là bộ phim giới thiệu tiềm năng kinh tế của vùng biển, đảo Tây Nam gắn với việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam với tiêu đề “Biển, đảo Tây Nam” đã được các đài phát thanh – truyền hình bố trí khung chương trình phát sóng tuyên truyền cả phát mới và phát lại với nhiều khung giờ khác nhau.

Bộ TT&TT còn tổ chức sản xuất 40 chương trình phát thanh tuyên truyền về biển, đảo (trong đó: 10 chuyên mục tài liệu khoa học về biển, đảo và 30 chuyên đề về chủ quyền biển, đảo; phát triển kinh tế, an sinh xã hội vùng biển, đảo và văn hóa, du lịch vùng biển, đảo), phát sóng trên Đài Tiếng nói Việt Nam và hệ thống đài truyền thanh cơ sở trên toàn quốc.

Thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia như Chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, Bộ TT&TT đã trang bị, nâng cấp cơ sở vật chất cho các đài, trạm truyền thanh, các đội tuyên truyền lưu động để làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền tại cơ sở. Đầu tư thiết lập mới và nâng cấp thiết bị cho 682 đài truyền thanh xã, mua sắm và cung cấp 66 bộ phương tiện tác nghiệp cho các huyện và các đồn biên phòng các tỉnh thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia.

Ngoài ra, Bộ TT&TT đã tổ chức biên soạn, thiết kế, in ấn các áp phích, tờ rơi… tuyên truyền về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa để phát hành tại nhiều địa phương trong và ngoài nước.

Bình Minh

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !