Cứu thành công chín ngư dân trong gió giật cấp 7

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm) cho biết vừa thực hiện thành công vụ cứu nạn thứ tư liên tiếp trong vòng một tuần trở lại đây trên khu vực biển Vịnh Bắc Bộ.

Các thuyền viên bị nạn đã được cứu an toàn.

Theo đó, tàu cá QT 90999 TS do ông Đoàn Văn Dũng (sinh năm 1972, quê Quảng Trị) làm thuyền trưởng, bị hỏng máy lái khi đang hành nghề trên biển tại vị trí cách Hòn La, Quảng Bình khoảng 70 hải lý về phía Đông từ 14h ngày 13/12.

Khi đó trên tàu có chín thuyền viên, thời tiết ngoài hiện trường rất xấu do đang có gió mùa Đông Bắc tăng cường, gió cấp 6 giật cấp 7.

Sau nhiều giờ nỗ lực nhưng không thể khắc phục được sự cố, đến ngày 14/12 thuyền trưởng đã gửi yêu cầu báo nạn khẩn cấp tới Trung tâm.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm đã trực tiếp hướng dẫn thuyền viên thực hiện các biện pháp chuẩn bị về thiết bị an toàn, cứu sinh, kiểm tra khắc phục sự cố.

Qua xác minh, tàu QT 90999 TS đã đi đánh bắt từ nhiều ngày trước đây, lương thực, nước ngọt trên tàu đã cạn, xung quanh không có phương tiện nào có khả năng hỗ trợ, hiện tại tàu đang thả trôi, tinh thần thuyền viên mệt mỏi, có dấu hiệu hoảng loạn.

Tình hình tại hiện trường có khả năng vượt ngoài tầm kiểm soát dẫn đến đe dọa tính mạng thuyền viên trên tàu, do đó Trung tâm lập tức điều động tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng SAR 411 từ Hải Phòng đi cứu nạn khẩn cấp.

Tàu cứu hộ tiếp cận các ngư dân.

Sau nhiều giờ vượt sóng gió, đến 20h48 ngày 14/12 lực lượng cứu nạn hàng hải đã tiếp cận được tàu cá QT 90999Ts, tiến hành chăm sóc y tế, trấn an tinh thần cho 9 thuyền viên và hỗ trợ đưa người và tài sản về bờ ngay trong đêm.

Đến 8h15 ngày 15/12, lực lượng cứu nạn đã đưa toàn bộ thuyền viên về cảng Hòn La, Quảng Bình an toàn. Lãnh đạo Trung tâm đã trực tiếp tới thăm hỏi, động viên tinh thần các thuyền viên bị nạn, đồng thời lưu ý bà con ngư dân về công tác an toàn, chuẩn bị đầy đủ về mặt kỹ thuật, máy móc, thiết bị cứu sinh trước khi ra khơi trong tình hình thời tiết đang diễn ra hết sức phức tạp hiện nay.

Hình ảnh sử dụng trong bài do Trung tâm cung cấp.

Nguyễn Cường

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !