Cứu thành công 7 ngư dân gặp nạn tại quần đảo Hoàng Sa

Vượt qua thời tiết bất lợi, đến 23g30’ ngày 06/11 tàu SAR 412 đã tiếp cận được tàu BĐ 96652. Lúc này các thuyền viên của tàu bị nạn đang trong tình trạng mệt mỏi, hoảng loạn do phải vật lộn với các sóng gió lớn, thiếu lương thực thực phẩm…

Tin từ Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) cho biết, vào lúc 11g57’ ngày 04/11 nơi này nhận được thông tin về sự cố của tàu BĐ 96652 TS do ông Nguyễn Văn Sinh (thường trú tại Hoài Hải, Hoài Nhơn, Bình Định) làm thuyền trưởng.

Cứu thành công 7 ngư dân gặp nạn tại quần đảo Hoàng Sa - ảnh 1

TàuBĐ 96652 TS đang được lai dắt về bờ.

Khi đó tàu bị hỏng máy từ 5g ngày 03/11 trong khi đang đánh cá tại vị trí 15030 N - 112020 E (cách đảo Bombay – Quần đảo Hoàng Sa 32 hải lý về hướng Đông Nam). Qua hơn 3 ngày cố gắng khắc phục, sửa chữa sự cố nhưng các thuyền viên tàu BĐ 96652 TS vẫn không thể xử lý được.

Lúc này xung quanh khu vực tàu bị nạn cũng không có bất kỳ tàu thuyền nào hoạt động. Trong khi đó lương thực và nước ngọt đã cạn kiệt, thời tiết biển tại khu vực tàu bị nạn bắt đầu có gió mạnh cấp 5, 6 giật trên cấp 6, rất nguy hiểm tính mạng của các thuyền viên. Trước tình hình mỗi lúc một xấu, thuyền trưởng đã đề nghị được cứu nạn.

Nhận được thông tin, Vietnam MRCC đã lập tức liên lạc với tàu BĐ 96652 để hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn cho thuyền viên trên tàu, đồng thời gửi thông báo, phối hợp với các cơ quan liên quan để có biện pháp hỗ trợ thích hợp cho tàu bị nạn.

Để đảm bảo an toàn sinh mạng cho 7 thuyền viên trên tàu, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang đã chỉ đạo Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam điều động tàu SAR 412 đang thường trực tại cầu cảng Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II tại Đà Nẵng lên đường đi cứu nạn vào hồi 10h20 phút ngày 06/11/2015.

Vượt qua thời tiết bất lợi, đến 23g30’ ngày 06/11 tàu SAR 412 đã tiếp cận được tàu BĐ 96652. Lúc này các thuyền viên của tàu bị nạn đang trong tình trạng mệt mỏi, hoảng loạn do phải vật lộn với các sóng gió lớn, thiếu lương thực thực phẩm.

Sau đó lực lượng cứu nạn đã triển khai ngay công tác chăm sóc sức khỏe, cung cấp lương thực, thực phẩm, động viên tinh thần đối với thuyền viên. Đến sáng ngày 07/11 tàu SAR 412 đã đưa tàu BĐ 96652 TS cùng 7 ngư dân bị nạn về bờ. Đến 17g30’ cùng ngày tất cả đã về đến Quy Nhơn an toàn trong niềm vui mừng khôn tả của thân nhân người bị nạn.

Để động viên tinh thần của ngư dân và lực lượng cứu hộ Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng và Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang đã gửi lời động viên thăm hỏi và tặng quà cho những tập thể này ngay tại cầu cảng Quy Nhơn.

Ngoài ra Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng khẳng định lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải luôn sát cánh bên bà con ngư dân trên biển, là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân, khẳng định chủ quyền thiêng liêng của đất nước tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Tính từ đầu năm 2015 tới nay, chỉ tính riêng tại vùng biên Hoàng Sa tàu SAR 412 đã cứu nạn thành công 11 chuyến, với 44 người bị nạn được cứu. Cũng theo số liệu thống kê từ đầu năm đến nay đã có 776 người bị nạn trên biển được Vietnam MRCC cứu nạn, hỗ trợ.

Một số hình ảnh sự việc:

Cứu thành công 7 ngư dân gặp nạn tại quần đảo Hoàng Sa - ảnh 2

Vị trí tàu cá gặp nạn.

Cứu thành công 7 ngư dân gặp nạn tại quần đảo Hoàng Sa - ảnh 3
Cứu thành công 7 ngư dân gặp nạn tại quần đảo Hoàng Sa - ảnh 4

Các ngư dân được đưa lên tàu SAR 412.

Cứu thành công 7 ngư dân gặp nạn tại quần đảo Hoàng Sa - ảnh 5

Thuyền trưởng tàu cá trò chuyện với lực lượng cứu hộ.

Cứu thành công 7 ngư dân gặp nạn tại quần đảo Hoàng Sa - ảnh 6
Cứu thành công 7 ngư dân gặp nạn tại quần đảo Hoàng Sa - ảnh 7

Chiếc tàu cá được lai dắt tới bờ.

Hình ảnh sử dụng trong bài được Vietnam MRCC cung cấp.

Nguyễn Cường

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !