Cứu tàu nước ngoài bốc cháy trên biển

Trước tình huống khẩn cấp Vietnam MRCC đã điều tàu SAR 411 đi cứu nạn. Sau gần một giờ vật lộn đám cháy đã được khống chế.

Tin từ Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam cho biết, vào lúc 14h45 ngày 17/8, Trung tâm đã nhận được thông tin báo cháy của tàu RBD BOREA, quốc tịch Cypus với 15 thuyền viên.

Cứu tàu nước ngoài bốc cháy trên biển - ảnh 1
Hình ảnh tàu RBD BOREA: Ảnh: VOV

Theo đó, đám cháy cháy xuất phát từ 2 container chứa phốt pho ở mũi tàu, lúc này tàu đang ở tại vị trí có tọa độ 20-39N; 106-54E (cách Phao số 0 Hải Phòng khoảng 05 hải lý) lúc 14h10 cùng ngày.

Phao số 0 không phải là điểm mốc đường biên giới quốc gia trên biển. Nó là điểm đầu tiên của hệ thống mốc tiêu dẫn luồng vào cảng, được đặt theo quy định của Luật Hàng hải

Ngay sau đó Vietnam MRCC đã liên lạc với tàu RBD BOREA, hướng dẫn thuyền viên trên tàu các biện pháp dập tắt đám cháy, cũng như đề nghị thực hiện các phương án bảo vệ sức khỏe và tính mạng.

Tuy nhiên mặc cho nỗ lực của các thủy thủ trên tàu, đám cháy vẫn ngày một lan rộng. Trước tình huống khẩn cấp, Vietnam MRCC đã lập tức điều động tàu SAR 411 đang thường trực tại cầu cảng Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực I ở Hải Phòng đi cứu nạn.


Cứu tàu nước ngoài bốc cháy trên biển - ảnh 2
Đám cháy bùng lên từ 2 container chứa phốt pho ở mũi tàu: Ảnh: Vietnam MRCC

Đến 16h50 ngày 17/8/2013, tàu SAR 411 đã tiếp cận hiện trường vụ cháy và tiến hành dùng các súng phun nước, vòi rồng để khống chế đám cháy, đồng thời hướng dẫn tàu RBD BOREA di chuyển về khu neo tại Bến Gót, Cát Bà, Hải Phòng.

Sau gần 1 giờ vật lộn với đám cháy, với sự nỗ lực của lực lượng cứu nạn, đám cháy về cơ bản đã được khống chế. Hiện tàu SAR 411 đang cùng với tàu RBD BOREA hành trình về khu neo.

Nguyễn Cường

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !