Cứu tàu cá Trung Quốc bị chết máy trên biển

Trên đường vào bờ tránh bão, ngư dân huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, phát hiện một con tàu bị sóng đánh, trôi tự do trên biển và đã lai dắt vào bờ an toàn.
Sáng 30/9, một số ngư dân xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu trên đường từ biển chạy vào bờ tránh bão đã phát hiện một chiếc tàu không có số hiệu, không cờ đang bị chết máy, trôi dạt tự do trên biển giữa sóng to, gió lớn. Ngay lúc đó, ngư dân Quỳnh Thuận đã áp sát con tàu thì phát hiện những người trên tàu có quốc tịch Trung Quốc, đang khá hoảng loạn liền báo về Đồn biên phòng Quỳnh Thuận xin cứu hộ.

Nhận được thông tin, Đồn biên phòng Quỳnh Thuận đã cử tàu cao tốc ra cùng với tàu cá ngư dân lai dắt con tàu bị chết máy vào bờ. Kiểm tra con tàu vỏ sắt dài 20 mét, rộng 5 mét, nặng 60 tấn, công suất 300 CV, lực lượng bộ đội biên phòng phát hiện con tàu không có hàng hóa, không có bất kỳ giấy tờ nào. 3 người đàn ông trên tàu được xác định chủ tàu là A Minh (SN 1972), A Sô (SN 1954), A Phu (SN 1955), đều cư trú tại Bắc Hải, Quảng Tây, Trung Quốc. Những người này cho biết, mua con tàu này ở Phòng Thành, Trung Quốc, bị đứt dây neo nên trôi dạt tự do về biển Việt Nam. Cả 3 người này đều không có giấy tờ chứng minh sự liên quan của mình đến con tàu.

Sau khi lai dắt vào bờ an toàn, lực lượng y tế của Bộ đội biên phòng đã đến khám sức khỏe ban đầu cho 3 người trên tàu đồng thời chờ xử lí các bước tiếp theo.

Cũng trong sáng 30/9, bất chấp lệnh cấm biển, có 52 tàu cá của huyện Quỳnh Lưu đã nhổ neo, ra đánh cá ở vùng gần bờ. Khi phát hiện sự việc, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh đã phối hợp với Bộ đội biên phòng và Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Quỳnh Lưu kiên quyết yêu cầu ngư dân lập tức vào bờ, tránh nguy hiểm. Lâu nay, ngư dân vẫn truyền nhau kinh nghiệm rằng đi đánh cá vào lúc “trước động sau lặng” (tức là trước thời gian biển động và ngay sau thời gian biển lặng) thì thường sẽ trúng các mẻ cá đậm nên nhiều tàu thuyền đã bất chấp cảnh báo, cố gắng bám trụ lại trên biển trong lúc có bão để đánh bắt cá. Một số vụ đắm tàu đã xảy ra vì sự chủ quan này.

Nguồn: Báo Nghệ An

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !