Cứu sống 9 ngư dân bị chìm tàu, trôi dạt trên biển

Sáng 5/3, 9 ngư dân tàu cá Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 94762 TS trôi dạt trên biển sau khi bị chìm tàu ở khu vực bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) đã được các tàu cứu hộ, cứu nạn của Danang MRCC cứu sống

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Danang MRCC) cho hay, lúc 5h sáng nay 5/3, ông Đặng Văn Hột (sinh năm 1964) đến Phòng thường trực tìm kiếm cứu nạn Danang MRCC báo tin tàu cá QNg 94762 TS với 09 thuyền viên đang trên đường trở vào bờ thì gặp sương mù dày đặc nên đã lao lên bãi đá ngầm tại vị trí có tọa độ 16,130 Bắc – 108,120 Đông.

Cứu sống 9 ngư dân bị chìm tàu, trôi dạt trên biển - ảnh 1

Tàu SAR 274 của Danang MRCC khẩn trương ra biển cứu ngư dân gặp nạn (Ảnh: HC)

Nơi tàu QNg 94762 TS gặp nạn là khu vực Hòn Chảo (còn gọi là hòn Sơn Trà con, thuộc bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng), cách cảng Danang MRCC khoảng 18 – 20 hải lý. Vào thời điểm báo tin, ông Đặng Văn Hột cho biết, nước đã tràn vào ngập buồng máy, tàu QNg 94762 TS có nguy cơ bị vỡ nên thuyền trưởng yêu cầu cứu nạn khẩn cấp.

Nhận được tin, ông Trần Văn Long, Giám đốc Danang MRCC liền điều động tàu SAR 274 và SAR 412 khẩn trương chuẩn bị để sẵn sàng đi cứu nạn; đồng thời báo cáo ngay vụ việc cho Vietnam MRCC. Được sự chuẩn thuận của Vietnam MRCC, lúc 6h20, tàu SAR 274 rời bến đi cứu nạn.

Trên đường tàu SAR 274 hành trình ra hiện trường thì Danang nhận tiếp thông tin tàu QNg 94762 TS đã bị vỡ và chìm, 09 thuyền viên đang trôi dạt trên biển. Do điều kiện thời tiết có sương mù dày đặc, tầm nhìn xa hạn chế nên rất khó khăn cho việc tìm kiếm các thuyền viên bị nạn.

Ngay lập tức Danang MRCC lệnh cho tàu SAR 274 tăng hết tốc lực để sớm tiếp cận các nạn nhân đang trôi dạt trên biển. Do tình hình nguy cấp, Danang MRCC báo cáo Vietnam MRCC đề xuất điều động thêm tàu SAR 412 tham gia cứu nạn. Lúc 6h30 sáng cùng ngày, tàu SAR 412 rời bến đi cứu nạn.

Cùng thời điểm đó, tàu SAR 274 đến hiện trường và nỗ lực tìm kiếm các thuyền viên đang trôi dạt trên biển. Tuy sương mù dày đặc, hạn chế tầm nhìn trên biển nhưng với tinh thần "cứu một mạng người phúc đẳng hà sa", tập thể thuyền viên tàu SAR 274 đã nỗ lực hết mình không ngại hiểm nguy.

Sau thời gian nỗ lực tìm kiếm, tàu SAR 274 đã vớt được tất cả thuyền viên của tàu bị nạn và tiến hành chăm sóc y tế, cấp phát quần áo cho các nạn nhân. Tiếp đó, tàu SAR 412 cũng đến hiện trường, phối hợp cùng tàu SAR 274 giúp đỡ chăm sóc các nạn nhân và cùng đưa nạn nhân về bờ.

Lúc 8h10 sáng 5/3, Danang MRCC cho biết, hai tàu SAR 274 và SAR 412 đang trên đường đưa các thuyền viên tàu QNg 94762 TS, dự kiến khoảng 8h20 – 8h30 sẽ cập cầu cảng Danang MRCC.   

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !