Cứu sống 12 ngư dân gặp nạn do tàu bục đáy

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh vừa cứu hộ thành công 12 ngư dân bị chìm tàu trên vùng biển huyện Vân Đồn (Quảng Ninh). Nguyên nhân tàu chìm do đâm vào đá ngầm.

Ngày 5/12, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cho biết, vụ việc chìm tàu xảy ra vào 16h00 ngày 4/12, tại khu vực đảo Thượng Mai, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh). Ngay sau khi nhận được tin báo, Đồn Biên phòng Quan Lạn đã phối hợp với Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh  tổ chức cứu nạn tàu TH-92686-TS. Lúc này trên tàu có 12 thuyền viên đều là người Thanh Hóa đang đánh bắt tại vùng biển này. Nguyên nhân tàu chìm là do đâm phải đá ngầm khiến bục đáy tàu.

Đồn biên phòng Quan Lạn đã cùng với Hải đội 2 Biên phòng triển khai lực lượng dùng tàu, xuồng ra ứng cứu, hướng dẫn, lai dắt tàu vào bờ. Tuy nhiên do tàu bị bục đáy nên đã bị chìm. Rất may, toàn bộ thuyền viên trên tàu không ai bị thương. 

Sau khi đưa các thuyền viên lên bờ an toàn, Đồn Biên phòng Quan Lạn và Hải đội 2 Biên phòng đã cung cấp lương thực, thực  phẩm, thuốc uống, quần áo, bố trí nơi ăn nghỉ cho các thuyền viên để chờ trục vớt tàu.

Cứu sống 12 ngư dân gặp nạn do tàu bục đáy - ảnh 1

(Ảnh hiện trường vụ việc)

Cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, để thực hiện công tác cứu hộ đảm bảo tính mạng và tài sản của chủ tàu và các thuyền viên, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Bộ chỉ huy quân sự Tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND các huyện Vân Đồn, Cô Tô khẩn trương tiếp tục triển khai hỗ trợ tối đa công tác cứu hộ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản các thuyền viên của tàu bị nạn; UBND huyện Vân Đồn, Cô Tô chỉ đạo các tàu cá đang hoạt động tại vùng biển trên hỗ trợ chuyển số hàng hóa trên tàu bị nạn về nơi an toàn; hỗ trợ công tác trục vớt khi có yêu cầu.

Minh Tâm

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !