Cứu nạn thành công tàu cá với 18 ngư dân bị thả trôi trên biển

Tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm) cho biết, vào hồi 7h20’ ngày 20/11 Trung tâm tiếp nhận thông tin tàu cá NA 93362 TS với 18 thuyền viên trên tàu bị hỏng máy thả trôi từ 11h ngày 19/11.

Khi đó tàu đang ở tại tọa độ 19-10N; 106-00E, cách Cửa Hội, Nghệ An 30 hải lý hướng Đông Bắc. Các thuyền viên trên tàu NA 93362 TS đã cố gắng khắc phục sự cố nhưng không được, do đó Thuyền trưởng yêu cầu cứu nạn khẩn cấp.

Ngay sau khi nhận thông tin, một mặt Trung tâm liên lạc với tàu NA 93362 TS để nắm bắt tình hình, hướng dẫn các phương pháp bảo đảm an toàn tính mạng cho các thuyền viên, mặt khác phát thông báo hàng hải, yêu cầu các tàu, phương tiện hoạt động gần đó tổ chức hỗ trợ tàu bị nạn.

Tuy nhiên, khi nhận thấy tình hình có hướng chuyển biến xấu, tàu lắc mạnh, thuyền trưởng thông báo nước ngọt và lương thực trên tàu đã cạn kiệt, xung quanh không có phương tiện nào có khả năng hỗ trợ, thuyền viên hoảng loạn, có nguy cơ đe doạ tính mạng thuyền viên, Trung tâm đã điều động tàu SAR 411 đang thường trực tại Xuân Hải, Nghệ An xuất phát đi cứu nạn.

Đến 14h ngày 20/11 tàu SAR 411 tới hiện trường, tiến hành tiếp cận tàu và đưa 18 thuyền viên tàu NA 93362 TS về bờ. Đến 18h cùng ngày tàu SAR 411 cùng với 18 thuyên viên tàu NA 93362 TS về tới Nghệ An.

Cứu nạn thành công tàu cá với 18 ngư dân bị thả trôi trên biển - ảnh 1

Tàu cứu hộ tiếp cận tàu cá bị nạn.

Cứu nạn thành công tàu cá với 18 ngư dân bị thả trôi trên biển - ảnh 2

Các ngư dân kéo dây neo để áp sát tàu cứu hộ.

Cứu nạn thành công tàu cá với 18 ngư dân bị thả trôi trên biển - ảnh 3
Cứu nạn thành công tàu cá với 18 ngư dân bị thả trôi trên biển - ảnh 4

Tàu SAR 411 lai dắt tàu bị nạn về bờ.

Nguyễn Cường

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !