Cứu nạn tàu cá bị nạn trên đường phân định Vịnh Bắc Bộ

Vượt qua thời tiết xấu, sóng gió dữ dội cùng những vấn đề nhạy cảm tại khu vực biên giới trên biển, đến 3 giờ ngày 29/2 lực lượng tìm kiếm đã tiếp cận tàu cá bị nạn.

Tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) cho biết vào hồi 14g30’ ngày 28/2 nơi này nhận được tin tàu cá NĐ 92666 TS (do ông Nguyễn Văn Đoan, 40 tuổi, Hải Hậu, Nam Định là chủ tàu kiêm thuyền trưởng) bị nạn.

Cứu nạn tàu cá bị nạn trên đường phân định Vịnh Bắc Bộ - ảnh 1

Khi đó tàu đang ở tại vị trí 19-13N; 107-25E, cách Hòn Dấu 90 hải lý về phía Đông Nam, cách cửa Ba Lạt, Thái Bình 77 hải lý về phía Đông Nam), nằm trên đường phân định Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam-Trung Quốc (đường biên giới trên biển).

Theo thông báo tàu bị hỏng hộp số, thả trôi từ 18g ngày 26/2, trên tàu có 6 thuyền viên. Mặc dù toàn bộ thuyền viên trên tàu đã cố gắng khắc phục sự cố nhưng đều bất lực trong khi gần khu vực bị nạn không có bất kỳ tàu thuyền nào hoạt động.

Không những vậy tình hình thời tiết có nhiều diễn biến bất lợi, gió mùa Đông Bắc mạnh (cấp 6, giật cấp 7-9), biển động dữ dội, tính mạng của thuyền viên bị đe dọa từng giờ trong khi thuyền viên có dấu hiệu xuống sức, hoảng loạn.

Trước tình hình này thuyền trưởng đã yêu cầu cứu nạn khẩn cấp. Ngay sau khi nhận được thông tin, tàu SAR411 xuất phát từ Hải Phòng đi cứu nạn. Vượt qua thời tiết xấu, sóng gió dữ dội, đến 3g ngày 29/2 lực lượng tìm kiếm đã tiếp cận tàu cá bị nạn.

Sau khi tiến hành chăm sóc y tế, sức khoẻ cho thuyền viên, tàu SAR411 đã quay đầu về bờ và cập cảng Ninh Cơ (Nam Định) vào hồi 17g cùng ngày, tất cả đều an toàn. 

Trong cùng ngày, Cục trưởng Cục Hàng hải đã gửi quà thăm hỏi, động viên người bị nạn và biểu dương lực lượng tìm kiếm.

Ông Vũ Việt Hùng – Phó tổng giám đốc Vietnam MRCC khẳng định, trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam dưới sự chỉ đạo của Uỷ ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn luôn sát cánh bên bà con ngư dân trên biển, vì mục tiêu bảo đảm an toàn sinh mạng ngư dân, khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc, khai thác nguồn lợi biển cả, làm giàu cho quê hương, đất nước.

Tính từ đầu năm đến nay Vietnam MRCC đã cứu, hỗ trợ được 104 người bị nạn qua đó giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại người, tài sản do tai nạn, sự cố, thiên tai gây ra trên biển gây ra.

Một số hình ảnh cuộc cứu hộ do Vietnam MRCC cung cấp.

Cứu nạn tàu cá bị nạn trên đường phân định Vịnh Bắc Bộ - ảnh 2

Tàu cá được đưa về bờ.

Cứu nạn tàu cá bị nạn trên đường phân định Vịnh Bắc Bộ - ảnh 3

Các thuyền viên trên tàuNĐ 92666 TS.

Cứu nạn tàu cá bị nạn trên đường phân định Vịnh Bắc Bộ - ảnh 4
Cứu nạn tàu cá bị nạn trên đường phân định Vịnh Bắc Bộ - ảnh 5
Cứu nạn tàu cá bị nạn trên đường phân định Vịnh Bắc Bộ - ảnh 6

Người nhà bật khóc khi gặp các thuyền viên tại cảng.

Nguyễn Cường

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !