Cứu một ngư dân bị tai biến tại vùng biển Trường Sa

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm) cho biết, vào hồi 9h ngày 16/7 nhận được thông tin báo nạn khẩn cấp từ tàu QNa 95005 Ts do ông Nguyễn Văn Hùng làm thuyền trưởng.

Lúc này tàu có 31 thuyền viên đang hành nghề câu mực trên vùng biển quần đảo Trường Sa. Trên tàu có thuyền viên tên Đỗ Văn Thành, 48 tuổi, bị tai biến dẫn đến liệt nửa người bên trái, nhịp thở yếu, không ăn uống được, ói mửa và đi cầu ra máu, tình hình sức khỏe hết sức nguy kịch.

Khi đó tàu ở vị trí có tọa độ 11.43N; 112-20E, cách thành phố Nha Trang về phía Đông Đông Nam 186 hải lý. Thuyền trưởng tàu Qna 95005 Ts yêu cầu cứu nạn khẩn cấp, đưa thuyền viên bị nạn về bờ chữa trị.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm đã phối hợp với Trung tâm cấp cứu 115 Khánh Hòa tư vấn y tế cho bệnh nhân, hướng dẫn cho thuyền trưởng tăng hết máy chạy về bờ để kịp thời cứu chữa.

Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhân vẫn tiếp tục diễn biến xấu, ngày càng nguy kịch, đe dọa đến tính mạng. Trước tình hình đó, Trung tâm đã khẩn trương điều động tàu cứu nạn hàng hải SAR 27-01 tại Nha Trang xuất phát đi cứu nạn vào lúc 9h15’.

Cứu một ngư dân bị tai biến tại vùng biển Trường Sa - ảnh 1

Tàu SAR 27-01 đưa ngư dân bị nạn về bờ.Ảnh do Trung tâm cung cấp.

Do thời tiết xấu, sóng lớn, vị trí bị nạn cách xa bờ cho nên công tác cứu nạn thuyền viên gặp rất nhiều trở ngại. Sau nhiều giờ vật lộn với sóng gió, đến 23h15 cùng ngày giờ 15 phút cùng ngày, tàu SAR 27-01 đã tiếp cận được tàu cá QNa 95005 Ts và tiến hành các biện pháp nghiệp vụ sơ cấp cứu ban đầu cho nạn nhân.

Đến 13h15’ ngày 17/6 tàu SAR 27-01 đã đưa thuyền viên Đỗ Văn Thành về đến Cảng Nha Trang và chuyển đi chữa trị kịp thời.

Nguyễn Cường

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !