Cứu hộ thành công tàu cá với 14 ngư dân trôi dạt trên biển

Đang trên đường trở về đất liền sau chuyến đánh cá tại Trường Sa thì con tàu bất ngờ bị hỏng máy. Nhận được tin báo lực lượng cứu hộ đã ra khơi và đưa con tàu cùng 14 ngư dân về bờ an toàn.

Tin từ Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) cho biết, sáng ngày 30/11 nơi này nhận được thông tin báo nạn khẩn cấp từ tàu cá QNg 90161-TS. Khi đó tàu đang trên đường về sau khi đánh bắt ở khu vực biển quần đảo Trường Sa.

Cứu hộ thành công tàu cá với 14 ngư dân trôi dạt trên biển - ảnh 1

Tàu SAR27-01 trong một lần cứu các ngư dân.Ảnh: Vietnam MRCC

Đây là con tàu do ông Nguyễn Văn Thảo, 43 tuổi, ngụ Quảng Ngãi làm thuyền trưởng. Theo đó tàu bị hỏng máy, đã trôi dạt từ khuya ngày 28/11, dù các thuyền viên trên tàu đã cố gắng khắc phục sự cố nhưng không thành, trong khi lương thực, thực phẩm và nhiên liệu phục vụ cho công tác đánh bắt cạn kiệt.

Thời điểm báo nạn, tàu đang ở tại vị trí có tọa độ 13020’N – 109047’E, cách bờ biển biển Nha Trang 90 hải lý về hướng Đông Đông Bắc, trên tàu có 14 thuyền viên. Lúc này thời tiết biển khu vực có gió mạnh cấp 5, mưa to, tầm nhìn hạn chế và dòng chảy phức tạp, quanh đó cũng không có tàu bạn để kêu gọi hỗ trợ.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng, ngay khi nhận được tin báo Vietnam MRCC lập tức tàu SAR27-01 đang thường trực ở Nha Trang ra hiện trường cứu nạn 14 thuyền viên.

Cứu hộ thành công tàu cá với 14 ngư dân trôi dạt trên biển - ảnh 2

Các ngư dân nhận quà của Bộ trưởng Đinh La Thăng. Ảnh: Vietnam MRCC

Đến 12g10’ phút ngày 30/11 tàu SAR27-01 đã tiếp cận được tàu bị nạn và tiến hành các biện pháp tức thời đảm bảo sức khỏe cho ngư dân. Vượt qua sóng gió và thời tiết xấu, đến 19g30’ cùng ngày đoàn cứu hộ đã đưa 14 ngư dân và tàu bị nạn về cập Cảng Nha Trang an toàn.

Đây là hoạt động nhân đạo có ý nghĩa rất thiết thực của Vietnam MRCC trong nhiệm vụ bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho ngư dân, giúp ngư dân yên tâm bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

Nguyễn Cường

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !