Cứu hộ thành công tàu cá hết nhiên liệu đang trên đường tránh bão Kai-Tak

Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam cho biết, chiều ngày 20/12, tàu cá BĐ 98116 TS do ông Trần Bảo là thuyền trưởng, trên đường về bờ tránh trú cơn bão số 15 (Kai-Tak) thì hết nhiên liệu.

Tàu cá BĐ 98116 TS đang được lai dắt về bờ.

Khi đó tàu cách mũi Vũng Tàu khoảng 106 hải lý về phía Đông Nam. Ngay lập tức tàu mất khả năng điều động, nước tràn vào tàu. Trên tàu lúc này có 15 ngư dân, tàu đang nằm trong khu vực có thời tiết hết sức cực đoan, sóng cao 5-7 mét, có nguy cơ cao ảnh hưởng đến tính mạng các ngư dân.

Nhận được yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp của thuyền trưởng Trần Bảo, Trung tâm đã hướng dẫn các ngư dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn tạm thời, chuẩn bị trang thiết bị cứu sinh trong trường hợp xấu nhất. Trung tâm cũng khẩn cấp điều động tàu SAR 413 đang ứng trực tại Vũng Tàu lên đường đi cứu nạn.

Sau nhiều giờ vượt sóng to gió lớn, đến 3h ngày 21/12 lực lượng cứu nạn đã đến khu vực tàu cá bị nạn, triển khai tìm kiếm và phát hiện được tàu BĐ 98116 TS.

Lúc này tàu đang có nguy cơ chìm trong sóng lớn, tinh thần ngư dân rất hoảng loạn do không thể ngăn được nước vào tàu. Lực lượng cứu nạn lập tức trấn an ngư dân, đồng thời lên phương án chuyển nhiên liệu và bơm cứu đắm sang tàu cá để hỗ trợ.

Các ngư dân đã về đến bờ an toàn.

Trong điều kiện thời tiết hết sức nguy hiểm, sóng to, gió lớn, nhưng với sự quyết tâm cao độ, đến 8h15 ngày 21/12, các nhân viên cứu nạn đã hoàn thành việc cứu đắm tạm thời cho tàu cá, đảm bảo an toàn cho các ngư dân và phương tiện.

Đánh giá tình hình thực tế ngoài hiện trường tại thời điểm này, lực lượng cứu nạn quyết định tổ chức hỗ trợ tàu cá BĐ 98116 TS về bờ. Đến 10h cùng ngày tàu cứu nạn SAR 413 đã cập cảng Vũng Tàu cùng các ngư dân.

Tàu SAR 413 và tàu cáBĐ 98116 TS.

Do ảnh hưởng trực tiếp của hoàn lưu bão số 15 kết hợp với gió mùa mạnh trên diện rộng, trong các ngày 20, 21/12 Trung tâm đã tiếp nhận và xử lý 19 thông tin báo nạn của tàu thuyền trên vùng biển Nam Trung Bộ và vùng biển phía Nam.

Các thông tin yêu cầu cứu nạn và trợ giúp khẩn cấp chủ yếu liên quan đến tàu mất khả năng điều động, phá nước, có nguy cơ chìm do biển động rất mạnh.

Trong các trường hợp nêu trên, có 9 trường hợp tàu cá của Bình Định. Ngoài ra còn có các tàu cá của Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hoà, Kiên Giang… Lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã phải huy động toàn bộ phương tiện, lực lượng hiện có ứng trực 24/24h để thực hiện nhiệm vụ, hướng dẫn tàu thuyền khắc phục sự cố, chuẩn bị các thiết bị an toàn sẵn sàng đối phó với tình huống xấu có thể xảy ra.

Hình ảnh trong bài được Trung tâm cung cấp.

Nguyễn Cường

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !