Cựu Giám đốc OceanBank: “Tôi đi xin việc nhưng không nơi nào dám nhận”

Chiều 20/09, các Giám đốc khối và Giám đốc các chi nhánh OceanBank trong phần tự bào chữa của mình đều bày tỏ sự thất vọng với bản luận tội của Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội. Các bị cáo lo sợ dư luận xã hội hiểu sai, con cái bị ảnh hưởng,...

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam, nguyên Giám đốc khối Nguồn vốn OceanBank bày tỏ lo ngại về việc các bị cáo bị dư luận hiểu sai.

Cựu GĐ này cho biết, những ngày qua phần lớn dư luận đã thấu hiểu và cảm thông cho các bị cáo, nhưng vẫn có những bình luận nặng nề trên các trang mạng xã hội, điều này gây áp lực tâm lý rất lớn đối với các bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam nói: “Có những người họ không hiểu bản chất vấn đề nên nói rằng “lúc ăn tiền thì không kêu, giờ sao kêu than nhiều thế?” Vì vậy bị cáo xin nói rõ nếu phải chịu trách nhiệm hình sự thì HĐXX nói rõ bị cáo vi phạm quy định của Nhà nước nhưng không gây hậu quả thiệt hại cho OceanBank.”

Tuy nhiên, nỗi lo sợ lớn nhất đối với cựu Giám đốc khối nguồn vốn là con cái bị cáo sẽ nghĩ gì về người mẹ của mình nếu HĐXX y án theo như đề nghị của Viện Kiểm sát đối với tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165 BLHS.

“Bị cáo muốn có sự rõ ràng để sau này bị cáo có thể giải thích rõ với con về hành vi của mình ở trong hoàn cảnh nào, và không gây thiệt hại cho ai. Xin trả lại đúng tên tội danh cho bị cáo.”

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam, nguyên Giám đốc khối Nguồn vốn OceanBank.

Bị cáo Trần Thị Thu Hương, nguyên GĐ OceanBank Hải Dương cho biết, tinh thần của bị cáo đã hoảng loạn, bị tổn thương, các con của bị cáo cũng trở nên ít nói, trầm cảm. Thậm chí, khi bị đề nghị mức án cao 36-42 tháng tù giam, bị cáo đã phải nhập viện.

“Con bị cáo hỏi tại sao mẹ phải đi tù, bị cáo có nói với con là mẹ không làm gì sai, mẹ không tư lợi hưởng lợi, mẹ sẽ nhận được sự công tâm phán xét từ phiên tòa”, Trần Thị Thu Hương nói.

Đến lượt mình bào chữa, bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang, nguyên GĐ khối Khách hàng cá nhân cho biết đến thời điểm này bị cáo vẫn không biết tại sao Viện Kiểm sát lại đề nghị mức phạt 7-8 năm tù giam đối với bị cáo.

“Bị cáo không biết tại sao lại chịu hình phat nặng như vậy. Nếu chỉ căn cứ vào số tiền thì quá oan ức, không nên gộp tất cả các hành vi của các khối hội sở lại với nhau. Bị cáo nhận thức đây là việc vi phạm hành chính, có lẽ càng làm giỏi thì càng tội nặng.”

“Trong 2 năm vừa rồi bị khởi tố, bị cáo bị buộc thôi việc và đã đi xin việc rất nhiều nơi nhưng không ai nhận cả. Cáo buộc này quá nặng và đóng hoàn toàn cửa tương lai đối với bị cáo. Việc phán xét của HĐXX là hy vọng cuối cùng và sẽ thay đổi cuộc đời của bị cáo và những người ở đây. Hơn 1.000 giao dịch viên của OceanBank, hơn 100.000 nhân viên ngân hàng đang trông vào phán xét của HĐXX, và nếu phán xét như vậy thì không ai dám làm ngành ngân hàng, vì lần đầu tiên trong lịch sử có việc đi tù vì huy động vốn cho ngân hàng”.

Bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang, nguyên GĐ khối Khách hàng cá nhân.

Theo luật sư Đỗ Tiến Huấn, luật sư bào chữa cho Đỗ Đại Khôi Trang, bị cáo là người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bố bị cáo là liệt sỹ, sau khi ly hôn chồng vào năm 2014, Trang hiện phải một mình nuôi hai con nhỏ, trong đó con trai lớn mắc bệnh tâm thần nên thường xuyên phá phách đồ đạc trong nhà. Ngoài hai người con, bị cáo Trang cũng đang phụng dưỡng mẹ già. 

Về tội danh “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” các bị cáo phải gánh chịu, bị cáo Nguyễn Thị Nga, nguyên Kế toán trưởng OceanBank cay đắng nói: “Xin phép đặt tên cho tội danh này là “Cố ý làm những hành động ích nước lợi dân gây lợi ích nghiêm trọng cho OceanBank”.

Nguyễn Thị Nga cũng tỏ ra ấm ức trước kết luận của Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo không thành khẩn: “Việc này liên quan đến bản chất và đạo đức con người. Nếu quy buộc bị cáo không thành khẩn thì bị cáo chết cũng không nhắm mắt được. Bị cáo hoàn toàn thành khẩn khai báo. Tuy nhiên trong những ngày tại tòa, việc bị cáo giải thích về các hành vi mình đã làm lại bị quy chụp là không thành khẩn.

“Với những gì bị cáo làm, lương tâm bị cáo không cho phép và được hạch toán minh bạch trên hệ thống kế toán. Nếu với sự minh bạch như vậy mà bị tuyên phạt 7-8 năm tù và chịu trách nhiệm 176 tỷ đồng thì đây là án tử với bị cáo.” Nguyễn Thị Nga nói về cáo buộc phải chịu liên đới 176 tỷ đồng chi lãi ngoài.

Cựu Kế toán trưởng của OceanBank cũng không quên xin HĐXX cho chồng mình là bị cáo Ngô Hải Nam, nguyên Giám đốc CN Quảng Ninh, được hưởng án treo, để có điều kiện chăm sóc và nuôi dạy con cái.

PV

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.