Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm đề nghị VKS và HĐXX xem xét 5 vấn đề

Sáng 24/09, trong phần đối đáp của mình, bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank tha thiết đề nghị VKS và HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ, đem lại công bằng cho bị cáo.

Liên quan đến số tiền chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn, nguyên TGĐ OceanBank, Hà Văn Thắm cho biết từng được cơ quan điều tra gợi ý nếu nghĩ Sơn chiếm đoạt thì có thể viết đơn kiện. Tuy nhiên, cựu Chủ tịch OceanBank cho rằng việc PVN gửi tiền vào OceanBank được xem là hiệu quả của việc chi lãi ngoài thông qua Nguyễn Xuân Sơn, nên đã không viết đơn kiện.

Về khoàn vay 500 tỷ đồng, Hà Văn Thắm cho biết thực ra chỉ cần mất 5 phút là có thể ký cho NH Đại Tín vay 500 tỷ đồng vì giữa các ngân hàng có nghiệp vụ cho vay liên ngân hàng với nhau. Nhưng trong mối quan hệ với Phạm Công Danh, bị cáo có lời hứa với Phạm Công Danh sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật cho NH Đại Tín vì Phạm Công Danh nói có thể lo được 50 nghìn tỷ đồng. Khoản 500 tỷ đồng là để hỗ trợ NH Đại Tín tái cơ cấu.

Hà Văn Thắm cũng đề nghị VKS ghi nhận tình tiết giảm nhẹ cho mình khi đã khai báo thành khẩn trong quá trình xét xử. Liên quan đến ý kiến của Luật sư Nguyễn Đình Hưng, luật sư của Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương, nói về các khoản tiền các bị cáo phải bồi thường thiệt hại cho ngân hàng, Hà Văn Thắm vẫn giữ quan điểm cho rằng OceanBank không bị thiệt hại trong việc chi lãi ngoài.

“Luật sư Hưng đã nói đến khoản giảm trừ, đấy chính là phần chênh lệch từ số tiền 1.576 tỷ đồng chi lãi ngoài. Nhưng do OceanBank đề nghị rút ra để hoàn ứng nên giảm trừ xuống còn 1.319 tỷ đồng, VKS nói rằng xét ra vẫn là sai phạm, thực ra nếu rút ra hoàn ứng thì nếu có căn cứ để xác định thiệt hại thì là thiệt hại 2 lần, mong HĐXX xem xét.”, Hà Văn Thắm nói.

Hà Văn Thắm cũng cho rằng việc Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng PVN, có chiếm đoạt số tiền do Nguyễn Xuân Sơn chuyển hay không, giả sử Ninh Văn Quỳnh có chiếm đoạt thì đó cũng là việc của ông Quỳnh và PVN, không liên quan đến bị cáo và OceanBank.

Về số tiền 246 tỷ đồng được xác định đã chi cho PVN, VKS xác định PVN đã thiệt hại 49 tỷ đồng, Hà Văn Thắm cho rằng con số còn lại 197 tỷ đồng không phải là thiệt hại (nếu có) là của cổ đông khác chứ không phải của OceanBank.

“Nếu xác định thiệt hại có 20% của PVN, thì thiệt hại do tội Cố ý làm trái chỉ khác về hành vi. Nếu nói như vậy thì OceanBank sẽ không thể đòi hỏi nếu khẳng định 49 tỷ là thiệt hại thì số còn lại là của cổ đông.”

Hà Văn Thắm cũng cho rằng trong trích lập dự phòng của OceanBank không có khoản 1.576 tỷ đồng chi lãi ngoài, do vậy không thể coi đây là thiệt hại của ngân hàng. Trước khi kết thúc phần tranh luận, Hà Văn Thắm đề nghị VKS và HĐXX xem xét 5 vấn đề để giúp Thắm đòi lại công bằng.

Thứ nhất, Hà Văn Thắm yêu cầu VKS và HĐXX xem xét 1 tình tiết giảm nhẹ là bị cáo đã thành khẩn khai báo.

Thứ hai, sự công bằng giữa OceanBank và các ngân hàng khác. Sau Thông tư 02 tại trang web của NHNN có nêu tên các Ngân hàng huy động vượt trần lãi suất. Hà Văn Thắm đề nghị HĐXX ít nhất xem xét công bằng đó không phải là thiệt hại vật chất, trong khi các ngân hàng khác vi phạm Thông tư 02 chỉ bị xử lý hành chính mà không ai bị xử lý hình sự.

Thứ ba, bị cáo mong muốn sự công bằng giữa cổ đông nhà nước và cổ đông cá nhân; Thứ tư, bị cáo mong sự công bằng giữa các vụ án và trong vụ án này. HĐXX truy xét dòng tiền người thụ hưởng cuối cùng cùng để yêu cầu họ bồi thường. Hà Văn Thắm mong HĐXX truy xét, xác định thiệt hại ai nhận đến đâu thì người đó sẽ phải chịu.

Thứ năm, Hà Văn Thắm mong muốn công bằng giữa các bị cáo với nhau trong tội Tham ô và Chiếm đoạt tài sản, đồng thời xem lại yếu tố cấu thành tội phạm cho các bị cáo khác. Hà Văn Thắm đòi hỏi phải được xem xét tình tiết giảm nhẹ như bị cáo Nguyễn Xuân Thắng trong việc liên quan đến chi 246 tỷ đồng cho PVN.

“Mong HDXX xem xét bị cáo không có tội trong tội Tham ô tài sản, kể cả HĐXX thấy có đủ căn cứ thì vẫn không có sự công bằng ở đây vì nếu bị cáo là đồng phạm giúp sức thì vai trò đồng phạm cũng quá mờ nhạt chứ không phải giúp sức tích cực để phải mang án Chung thân”.

Sáng nay, 24/09, phiên tòa đã kết thúc phần đối đáp giữa các luật sư, VKS và bị cáo. Chiều nay, phiên tòa sẽ dành thời gian cho các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi HĐXX bước vào phần nghị án.

PV

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.