Cựu CEO GPBank: Chỉ mong không có thêm cán bộ ngân hàng vướng vòng lao lý

“Suốt hơn 20 năm công tác trong ngành ngân hàng, chưa bao giờ tôi thấy có nhiều cán bộ ngân hàng bị đẩy vào vòng lao lý như thế này”.

Bị cáo Phạm Quyết Thắng, nguyên TGĐ Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn Cầu, nay là Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí Toàn Cầu (GPBank) thốt lên như vậy khi được HĐXX cho phép nói lời sau cùng trước khi nghị án.

Theo bị cáo Thắng, cả nước có khoảng 40 ngân hàng thương mại nhưng đến nay đã có trên 10 lãnh đạo ngân hàng là Chủ tịch HĐQT, TGĐ phải vào tù, cùng với đó là biết bao nhiêu những người trong HĐQT, Ban Điều hành của các ngân hàng và hàng nghìn cán bộ nhân viên ngân hàng đã vướng vào lao lý.

“Tôi nghĩ trong thời gian tới có thể sẽ còn tiếp tục nhiều cán bộ ngân hàng vướng vòng lao lý. Có thể đã có lỗi gì đấy và tôi chỉ mong muốn các luật sư với trách nhiệm, lương tâm, vai trò của mình đóng góp ý kiến với các cơ quan chức năng nhà nước để sửa đổi các văn bản pháp quy, làm cho pháp luật ngày càng minh bạch”.

“Tôi mong muốn sau những người như chúng tôi sẽ không còn những đồng nghiệp phải đứng trước vành móng ngựa như thế này nữa. Như thế rất đau lòng. Các bản án chỉ nhắc đến thất thoát về tiền, nhưng chưa bao giờ có một thống kê nào về sự thất thoát lượng chất xám trong ngành ngân hàng từ những vụ việc như thế này”.

Cựu CEO GPBank Phạm Quyết Thắng (đứng giữa ) đang trả lời HĐXX.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, Phạm Quyết Thắng với vai trò là TGĐ GPBank đã không thực hiện đúng nhiệm vụ của mình mà theo chỉ đạo của Tạ Bá Long (cựu Chủ tịch GPBank) và Đoàn Văn An (cựu Phó Chủ tịch GPBank) đã ký chứng từ mục “Chủ tài khoản” của 03 ủy nhiệm chi nhằm mục đích giúp Tạ Bá Long và Đoàn Văn An giải ngân 2.330 tỷ đồng trong số 3.900 tỷ đồng Long và An gây thiệt hại cho GPBank. Hành vi của Phạm Quyết Thắng vi phạm quy định tại Điều 140 Luật các TCTD năm 2010, gây thiệt hại cho GPBank 2.330 tỷ đồng.

Đứng trước vành móng ngựa, khi nhắc đến 2 “sếp” của mình, cựu TGĐ GPBank nói: “Khi bị bắt tôi cảm thấy rất uất ức và hận anh Long, anh An. Nhưng nghĩ kỹ hơn một chút, tôi thấy các anh ấy đã không bỏ chúng tôi, đã làm hết sức mình để khắc phục hậu quả, đứng phía sau để hỗ trợ tôi điều hành ngân hàng theo đúng chỉ đạo của NHNN trong việc tái cơ cấu và bàn giao một cách suôn sẻ cho Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí Toàn Cầu hiện nay”.

“Tôi không còn giận các anh ấy nữa, đến bây giờ tôi chỉ mong các anh ấy sống những ngày tháng còn lại của cuộc đời được thanh thản, giữ sức khỏe.”

Trước đó, VKSND Hà Nội đề nghị mức án cho các bị cáo: Tạ Bá Long (nguyên chủ tịch HĐQT GPBank) mức án 7-8 năm tù, Đoàn Văn An (59 tuổi, nguyên phó chủ tịch HĐQT GPBank) 13-14 năm tù, Phạm Quyết Thắng (44 tuổi, nguyên tổng giám đốc GPBank) 5-6 năm tù, Nghiêm Tiến Sỹ (44 tuổi, cựu phó tổng giám đốc GPBank) 5-6 năm tù, Nguyễn Anh Dung (39 tuổi, nguyên kế toán trưởng GPBank) 4-5 năm tù và Nguyễn Ngọc Nam (41 tuổi, giám đốc công ty Sao Bắc) 3-4 năm tù cùng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165 Bộ luật hình sự. HĐXX sẽ tuyên án đối với các bị cáo vào tuần sau.

Theo cáo trạng của VKS, Tạ Bá Long và Đoàn Văn An đã làm trái quy định tại Điều 140 Luật các TCTD năm 2010, gây thiệt hại cho GPBank 3.900 tỷ đồng và 858 tỷ đồng tiền lãi tính đến 13/07/2015.

Ngân Giang

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.