Cứu an toàn 24 thuyền viên tàu Panama bị mắc cạn

Lúc 10h sáng 4/10, Đài Thông tin duyên hải (TTDH) Đà Nẵng cho biết vừa tiếp nhận, xử lý thông tin tàu Bright Royal (quốc tịch Panama) bị nạn để cứu giúp toàn bộ 24 thuyền viên của tàu này.

Trước đó, lúc 03 giờ 46 phút ngày 04/10/2013, Đài TTDH Đà Nẵng thu được điện báo động cấp cứu bằng phương thức gọi chọn số (DSC) trên tần số 2187.5 kHz từ tàu Bright Royal (có MMSI: 356417000, quốc tịch Panama) cho biết tàu này bị mắc cạn tại vị trí có toạ độ 15,30 Bắc - 1090 Đông, cách Quy Nhơn khoảng 15 hải lý về hướng Đông Bắc.

Cứu an toàn 24 thuyền viên tàu Panama bị mắc cạn - ảnh 1
Lực lượng cứu hộ, cứu nạn miền Trung cứu các thuyền viên tàu thuyền bị nạn trên biển (Ảnh: HC)

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Đài TTDH Đà Nẵngđã phát tín hiệu báo nhận, yêu cầu tàu Bright Royal chuyển về tần số thoại tương ứng và nhận được phản hồi: Tàu Bright Royal cùng 24 thuyền viên bị mắc cạn tại vị trí nêu trên. Lúc này tính mạng của các thuyền viên đang gặp nguy hiểm.

Lập tức, thông tin này đã được Hệ thống Đài TTDH Việt Nam thông báo tới các đơn vị tìm kiếm cứu nạn khu vực và địa phương. Đồng thời Hệ thống Đài TTDH Việt Nam triển khai phát quảng bá thông tin Cấp cứu - Khẩn cấp - An toàn bằng các phương thức nghiệp vụ trên sóng vô tuyến, yêu cầu các phương tiện hoạt động trong khu vực tăng cường quan sát, trợ giúp tàu Bright Royal cùng 24 thuyền viên.

Sau khi nhận được thông tin từ Hệ thống Đài TTDH Việt Nam, đơn vị tìm kiếm cứu nạn khu vực đã phối hợp điều động hai tàu của Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn hành trình ra hỗ trợ tàu bị nạn. Đến 6h45 sáng 4/10, hai tàu của Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn đã tiếp cận và cứu toàn bộ thuyền viên tàu Bright Royal an toàn.

Trước đó, sáng 3/10, Hệ thống Đài TTDH Việt Nam nhận được thông tin từ tàu Nghĩa Thành 07 cho biết, lúc 2h30 cùng ngày, tàu này đang trên hành trình đến vị trí có tọa độ 09,48.50 Bắc - 106,520 Đông, cách mũi Vũng Tàu khoảng 34 hải lý về phía Nam Tây Nam thì trên tàu có 01 thuyền viên bị rơi xuống biển mất tích.

Qua sóng vô tuyến, Hệ thống Đài TTDH Việt Nam đã truyền phát thông tin trên tới các đơn vị tìm kiếm cứu nạn khu vực và địa phương. Đồng thời yêu cầu các phương tiện hoạt động trong khu vực tăng cường quan sát, trợ giúp thuyền viên tàu Nghĩa Thành 07 bị nạn.

Hệ thống Đài TTDH Việt Nam cũng cho biết thêm, sau khi tiếp nhận thông tin tàu cá BĐ 96950 TS của tỉnh Bình Định bị hỏng máy phải thả trôi trên vùng biển quần đảo Trường Sa, đơn vị tìm kiếm cứu nạn khu vực đã phối hợp với các đơn vị liên quan điều động tàu HQ 736 ra hỗ trợ tàu bị nạn. Đến 8h30 ngày 3/10, tàu HQ 736 đã kéo tàu BĐ 96950 TS vào đảo Song Tử Tây an toàn.

Như Infonet đã đưa tin, tàu cá BĐ 96950 do ông Huỳnh Thế Giới làm thuyền trưởng cùng 13 ngư dân, đang hoạt động đánh bắt cách đảo Song Tử Tây khoảng 44,5 hải lý thì bị hỏng máy từ trưa 2/10, phải thả trôi trong khu vực biển có gió Tây Nam cấp 5.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !