Cứu 6 ngư dân gặp nạn tại khu vực biển Khánh Hòa

Sau một đêm vật lộn với sóng to, gió lớn, tới sáng ngày 17/7 tàu SAR 2701 đã đến khu vực hiện trường, tiến hành tìm kiếm và tiếp cận được tàu cá QNg 94698 Ts.

Tàu cá đang được lai dắt về bờ.

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm) cho biết, vào lúc 20h57’ ngày 16/7 nơi này nhận được tin báo nạn từ tàu cá QNg 94698 Ts.

Khi đó tàu bị hỏng máy và phải thả trôi tại vị trí cách Nha Trang 45 hải lý về hướng Đông Đông Nam. Dù toàn bộ thuyền viên đã triển khai mọi biện pháp nhưng không thể khắc phục được sự cố, trong khi gần khu vực bị nạn không có bất kỳ tàu thuyền nào có thể trợ giúp.

Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm lập tức triển khai phát thông báo hàng hải yêu cầu các tàu thuyền hoạt động trong khu vực tới hỗ trợ tàu bị nạn, đồng thời hướng dẫn tàu cá QNg 94698 khắc phục sự cố tạm thời.

Tuy nhiên khu vực biển tàu cá QNg 94698 Ts bị nạn chịu ảnh hưởng của cơn bão số 2 (Talas) nên thời tiết biển diễn biến phức tạp, gió cấp 6 giật cấp 7 – 8 và ngày càng xấu hơn.

Tàu cá được đưa về bờ an toàn.

Tình hình nguy cấp khiến tàu cá có nguy cơ bị phá nước, đe dọa đến tính mạng của 6 thuyền viên trên tàu nên Thuyền trưởng đã phát thông báo yêu cầu trợ giúp khẩn cấp.

Nhận thấy diễn biến phức tạp, Trung tâm đã điều động tàu SAR 2701 trực tại Nha Trang lên đường đi cứu nạn. Sau một đêm vật lộn với sóng to, gió lớn, tới sáng ngày 17/7 tàu SAR 2701 đã đến khu vực hiện trường, tiến hành tìm kiếm và tiếp cận được tàu cá QNg 94698 Ts.

Ngay sau đó tàu SAR 2701 đã cung cấp trợ giúp y tế, lương thực, nước ngọt cho thuyền viên và hỗ trợ đưa tàu về bờ. Đến 15h cùng ngày, tàu cứu hộ đã đưa toàn bộ 6 thuyền viên cùng tàu cá về cảng Nha Trang an toàn.

Trung tâm tặng quà cho các thuyền viên bị nạn.

Cũng trong thời gian này, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đang điều động 2 tàu chuyên dụng tìm kiếm cứu nạn khác là SAR 411 từ Hải Phòng và SAR 274 tại Đà Nẵng cùng với các lực lượng liên quan tiến hành tìm kiếm cứu nạn thuyền viên tàu VTB 26 bị chìm trong cơn bão số 2 tại khu vực biển Nghệ An.

Ảnh sử dụng trong bài do Trung tâm cung cấp.

Nguyễn Cường

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !