Cường Đôla: Doanh nhân thiếu gia ‘nghìn tỷ’

Được xếp vào danh sách “doanh nhân 8x nghìn tỷ” nhưng Nguyễn Quốc Cường nổi tiếng nhờ thú chơi siêu xe với biệt danh Cường Đôla chứ không phải về kinh doanh.

Cường Đôla: Doanh nhân thiếu gia ‘nghìn tỷ’

Trước khi Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai lên sàn chứng khoán với mã QCG, rất ít người biết đến chức danh Phó tổng giám đốc của Nguyễn Quốc Cường. Khi bản cáo bạch của QCG được công bố với vị thiếu gia có biệt danhCường Đôla đảm nhận vị trí Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh kiêm Người công bố thông tin, không ít người bất ngờ.

Vào thời điểm đó, giới truyền thông lùng sục các thông tin về chuyện làm ăn cũng như “tài năng kinh doanh” của thiếu gia Quốc Cường Gia Lai nhưng thu được kết quả không nhiều. Một lãnh đạo của Công ty chứng khoán Sài Gòn – người có thời gian làm việc với Nguyễn Quốc Cường khi công ty này tư vấn niêm yết cho QCG cho biết: “Cường rất dễ chịu và là một người kinh doanh, chứ không có cách cư xử kiểu dân chơi bạt tử như mọi người đồn đại”.

Trong khi đó, nếu tìm kiếm thông tin về Cường Đôla trên Internet thì người ta sẽ nhận được vô vàn tin tức về thú chơi siêu xe, quá khứ của một dân chơi khét tiếng nơi phố núi, mối tình với các chân dài như Tăng Thanh Hà, Hồ Ngọc Hà…

Cường Đôla: Doanh nhân thiếu gia ‘nghìn tỷ’
Cường Đôla đình đám với siêu xe Lamborghini Aventador màu vàng

Giải thích việc đảm nhiệm chức vụ người công bố thông tin dù bản thân bị mang biệt danh tai tiếng, Nguyễn Quốc Cường nói: “Người công bố thông tin phải có sự chắc chắn và sâu sát về hoạt động của doanh nghiệp để có thể đưa ra các phát biểu chính xác. Tôi đã đồng hành với công ty nhiều năm, kể từ khi là doanh nghiệp tư nhân, IPO cho tới khi niêm yết nên nắm rõ nhất các thông tin để trả lời nhà đầu tư. Đây là lý do ban giám đốc chọn Cường làm người công bố thông tin. Vào thời điểm hiện tại thì vẫn chưa tìm ra người thay thế nên tôi vẫn làm. Tuy nhiên, trong tương lai, khi công ty tìm được người thay thế thì Cường sẽ không làm nữa”.

Tuy nhiên, kể từ khi nhận nhiệm vụ này, vị phó tổng giám đốc thiếu gia hiếm khi xuất hiện để giải thích các biến cố liên quan đến hoạt động kinh doanh, cũng như giá cổ phiếu QCG. Lần hiếm hoi Cường trả lời báo chí về biến động giá cổ phiếu QCG là khi mã chứng khoán này tăng rất mạnh trên sàn vào thời điểm mới niêm yết. Còn sau đó, khi giá cổ phiếu lao dốc cũng như lúc công ty lùm xùm với báo cáo tài chính, thua lỗ, gặp rắc rối với các vụ kiện cáo của khách hàng… người công bố thông tin gần như "mất dạng".

Trên thực tế, người đứng ra giải quyết các vụ khiếu nại, trả lời báo chí… là mẹ của Cường - bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai.

Kể từ khi QCG niêm yết, Nguyễn Quốc Cường có một lần trả lời phỏng vấn nhiều nhà báo cùng một lúc nhưng không ở sự kiện do Công ty Quốc Cường Gia Lai tổ chức. Đó là buổi ra mắt trang tin điện tử chuyên về tài chính NDHMoney, với ngày khai trương trùng với sinh nhật của Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty chứng khoán Sài Gòn – Nguyễn Duy Hưng.

Cường Đôla: Doanh nhân thiếu gia ‘nghìn tỷ’
Cường Đôla xuất hiện ở buổi ra mắt trang tin tài chính ndhmoney

Ông Hưng (cũng là một người mê xe ôtô) chọn Cường Đôla là khách mời đặc biệt cho buổi ra mắt trang tin với các chữ cái trùng tên mình (NDH) và giới thiệu Nguyễn Quốc Cường sẽ trao đổi với báo giới về chuyện kinh doanh. Thế nhưng, cuộc phỏng vấn với doanh nhân Nguyễn Quốc Cường đã diễn ra với rất ít câu hỏi liên quan đến kinh doanh mà chủ yếu là về biệt danh Cường Đôla, thú chơi siêu xevà ca sĩ Hồ Ngọc Hà (người mới sinh quý tử cho Cường).

Trong buổi phỏng vấn, Cường cho biết, toàn gặp rắc rối với biệt danh Cường Đôlavà khẳng định: “Bản thân tôi chưa bao giờ nhận mình là Cường Đôla. Với tôi, cái tên Cường Đôla chưa bao giờ tồn tại”.

Tuy nhiên, điều khó khăn trong việc thay đổi nhận thức của công chúng với thiếu gia này là: Khi xuất hiện trước giới truyền thông, Nguyễn Quốc Cường rất khó thu hút sự chú ý hoặc được thừa nhận về tài năng kinh doanh của một doanh nhân.

Trong khi đó, bộ sưu tập siêu xe ngang hàng với tỷ phú thế giới của 8x này xuất hiện hoành tráng trên các báo lớn ở nước ngoài, rồi được nhiều phương tiện thông tin đại chúng trong nước đăng lại. Hành trình siêu xe tại Việt Nam (Car&Passion) do Cường Đôla và Cường Luxury (Phan Hùng Cường – Chủ tịch Công ty Vương Cường) sáng lập, xuất hiện dày đặc trên khắp các mặt báo trong và ngoài nước cả tháng trời trong 2 năm gần đây.

Cường Đôla: Doanh nhân thiếu gia ‘nghìn tỷ’
Cường Đôla phủ khắp các mặt báo với Car& Passion

Chưa hết, mỗi khi doanh nhân này xuất hiện cùng Hồ Ngọc Hà tại các sự kiện giải trí, cái tên Cường Đôla lại phủ khắp các mặt báo chứ không phải chức danh Phó tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai. Gần đây nhất, Cường Đôla xuất hiện cùngsiêu xe Lamborghini Aventador màu vàng (trị giá hơn 1 triệu đôla) trong gara tại nhà riêng, lại gây nên một cơn sốt hình ảnh khắp các mặt báo. Cùng thời điểm đó, Công ty Quốc Cường Gia Lai mà Cường giữ chức Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh đang gặp rắc rối với các vụ kiện từ khách hàng, chìm trong nợ nần và khó khăn.

Hiện tại, vốn điều lệ của Quốc Cường Gia Lai là hơn 1.200 tỷ đồng nhưng, vốn hóa chỉ hơn 1.000 tỷ đồng do giá cổ phiếu đã xuống dưới mệnh giá (còn khoảng 9.000 đồng). Cường hiện nắm giữ khoảng hơn 500.000 cổ phiếu QCG, trị giá dưới 5 tỷ đồng. Giữ vị trí phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh ở doanh nghiệp vốn và doanh thu nghìn tỷ, nhưng doanh nhân 8x (sinh năm 1982) Nguyễn Quốc Cường sẽ còn phải mất nhiều thời gian để chứng minh với công chúng về tài năng kinh doanh của mình mà trước mắt là sự đóng góp của 8x này cho sự hồi phục của Công ty Quốc Cường Gia Lai.

HOÀNG LY

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.