Cuộc đối đầu “bầu” Kiên và “bầu” Long tại tòa

Cuộc đối đáp tại phiên tòa đang xét xử đang hé lộ những mối quan hệ ngày thường của những "đại gia" với nhau và khi... vận hạn.

Hai doanh nhân đình đám của Việt Nam thừa nhận có quan hệ bạn bè thân thiết với nhau từ hàng chục năm nay. Nhưng giờ đây, một người đang phải đứng trước vành móng ngựa, một người được mời đến với tư cách người làm chứng. 

Khi Hội đồng xét xử hỏi về hành vi bán cổ phần Thép Hòa Phát, “bầu” Kiên khai có quan hệ thân thiết với anh Long (ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát - mã HPG) và anh Dương (Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Hòa Phát).

Theo lời khai ông Kiên, họ là bạn bè thân, đã cùng nhau kinh doanh trong rất nhiều dự án. Việc mua lại cổ phần Thép Hòa Phát là do ông Long đặt vấn đề trước, ông Long nhiều lần nói với bầu Kiên là mong muốn cơ cấu lại Tập đoàn Hòa Phát nên muốn mua lại số cổ phần này, nhưng ở thời điểm đó, ông Kiên không muốn bán vì đó là khoản đầu tư tốt.

“Sau đó, anh Long có nói với tôi, nhờ tôi giúp đỡ…, thỏa thuận của tôi với anh Long không chỉ có vấn đề về cổ phiếu này mà là hoán đổi cổ phiếu. Anh Long sẽ thoái vốn tại Công ty Bất động sản ACB và mua lại cổ phần Thép Hòa Phát. Sau khi anh Long đồng ý bán cổ phần Thép Hòa Phát cho tôi, tôi cử em gái tôi là người mua…”- “bầu” Kiên khai.

Cuộc đối đầu “bầu” Kiên và “bầu” Long tại tòa - ảnh 1
Ông Trần Đình Long

Dù thỏa thuận chuyển nhượng CP Thép Hòa Phát không nói rõ về việc CP đã được thế chấp tại ngân hàng nhưng bầu Kiên cho rằng chắc chắn ông Dương, ông Long đương nhiên biết. “Anh Dương ký xác nhận cho phép thế chấp thì anh Dương không thể nói là không biết” – ông Kiên nói.

Về giao tình giữa hai ông bầu này, theo lời khai của ông Kiên, hai người là bạn 10 năm nay, ăn cơm với nhau hàng ngày.  Thậm chí hai ông bầu đã từng cùng nhau đi Ukraina vào tháng 7/2012 để xem Euro.

"Tôi và anh Long còn là Chủ tịch hai tập đoàn lớn, tôi cho rằng trong mọi trường hợp lời nói cần phải thực hiện. Việc thế chấp Hòa Phát biết nhưng đồng ý” - ông Kiên nói.

Được triệu tập đến phiên tòa với tư cách là người làm chứng, ông Trần Đình Long thừa nhận giao tình thân thiết với bầu Kiên. Hai bên quen biết nhau từ năm 2001.

“Anh em hay café với nhau vì cùng mê bong đá. Nhưng không có làm ăn gì vì ông Kiên làm ngân hàng, Hòa Phát về sản xuất thép” – ông Long nói.

Ông Trần Đình Long cho biết Tập đoàn Hòa Phát có 14 công ty thành viên, khoảng 10.000 nhân viên nhưng hoạt động của riêng mỗi công ty thì các công ty  khác không biết.

Về giao dịch mua cổ phần từ Công ty ACBI, ông Long cho biết khi đó Tập đoàn chủ tương co về ngành hàng chính là sản xuất thép nên chúng tôi muốn tăng lượng cổ phần sở hữu lên 100%. Do đó, ông Long muốn mua lại số CP từ bên ông Kiên.

"Quá trình đàm phán, tôi chính là người đề nghị mua, giá cả thì đơn giản, sau chốt giá 13.200 đồng/CP".

Ông Long hai lần nhấn mạnh tại phiên tòa: “Tôi không biết CP đã bị thế chấp cho ngân hàng, nếu biết thì đã không mua”.

Chuyện của "bầu" Kiên và Chủ tịch của HPG được hé lộ tại phiên tòa đang xét xử đang cho dư luận thấy mối quan hệ giữa các "đại gia" diễn ra thế nào. Những câu chuyện tương tự như vậy còn có thể tiếp tục hé lộ thêm trong những ngày xét xử tới đây.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.