Cục Thi hành án dân sự Hà Nội ra quyết định về tài sản của ông Hà Văn Thắm

Cục THADS TP. Hà Nội đã quyết định kê biên, xử lý tài sản của ông Hà Văn Thắm, hiện đang chấp hành hình phạt tù tại Trại giam Ngọc Lý, tỉnh Bắc Giang, cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank và Ocean Group.

Ngày 14/08/2018, Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội đã gửi cho CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC) Quyết định số 41 về cưỡng chế thi hành án dân sự về cưỡng chế, kê biên, xử lý tài sản và Công văn số 3362 về việc phúc đáp Công văn số 1228 của OGC và thực hiện việc thi hành án đối với ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OGC.

Tại Quyết định số 41, Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội quyết định cưỡng chế, kê biên, xử lý tài sản. Căn cứ khoản 5 Điều 20, khoản 3 Điều 71, khoản 1 Điều 92 Luật Thi hành án dân sự sửa đổi bổ sung năm 2014, căn cứ bản án số 281/2018-HSPT ngày 4/5/2018 của TAND Cấp cao tại Hà Nội, xét thấy Hà Văn Thắm có điều kiện thi hành án nhưng không tự nguyện thi hành.

Do đó, Cục THADS TP. Hà Nội đã quyết định kê biên, xử lý tài sản của ông Hà Văn Thắm, hiện đang chấp hành hình phạt tù tại Trại giam Ngọc Lý, tỉnh Bắc Giang, tài sản kê biên, xử lý gồm 68.779.140 cổ phiếu đứng tên Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo do ông Thắm là chủ doanh nghiệp tại OGC; 3.333.333 cổ phiếu OGC đứng tên ông Hà Văn Thắm tại OGC.

Toàn bộ số cổ phiếu nêu trên hiện đang nằm trong tài khoản giao dịch số 040C100106666, số 040C686868 tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, tương đương với 24,0374% vốn cổ phần của OGC.

Cũng theo Quyết định này, Hà Văn Thắm và DNTN Hà Bảo không được chuyển nhượng số cổ phần nêu trên cho đến khi thi hành xong, hoặc có quyết định khác của cơ quan THADS TP. Hà Nội.

Ngoài số cổ phiếu nói trên, tại Công văn số 3362 của Cục THADS TP. Hà Nội gửi cho OGC, cơ quan này tiếp tục phong tỏa 1.084 cổ phiếu RIC, 888 cổ phiếu STB của Sacombank.

Cục THADS TP. Hà Nội xác minh tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán và được biết, 16 triệu cổ phiếu OGC đứng tên DNTN Hà Bảo do Hà Văn Thắm làm chủ doanh nghiệp đã được Hà Văn Thắm cầm cố tại HDBank chi nhánh Hà Nội từ ngày 17/09/2014 và đang bị phong tỏa.

68.779.140 cổ phiếu đứng tên Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo tại OGC hiện đang bị phong tỏa để đảm bảo thi hành án. 3.333.333 cổ phiếu OGC đứng tên ông Hà Văn Thắm hiện đang bị phong tỏa để đảm bảo thi hành án.

Toàn bộ số cổ phiếu nêu trên bị phong tỏa theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT Bộ Công an và quyết định của Tòa án để đảm bảo thi hành án.

Theo quyết định của tòa án, ông Hà Văn Thắm phải nộp 1,005 tỷ đồng án phí, phải bồi hoàn cho OceanBank số tiền 790,905 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện nay, thời hạn thi hành án đã hết, nhưng ông Thắm chưa thực hiện bất cứ nghĩa vụ nào. Vì vậy, Cục THADS TP. Hà Nội đã ra quyết định về việc kê biên, xử lý tài sản là cổ phiếu nêu trên để thi hành án.

Cựu Chủ tịch Ocean Group Hà Văn Thắm tại phiên tòa phúc thẩm, tháng 5/2018.

Đối với quyền tài sản của cá nhân ông Hà Văn Thắm và quyền tài sản của ông Thắm tại DNTN Hà Bảo, quyền định đoạt của chủ sở hữu bị hạn chế theo quy định của pháp luật cho đến khi ông Thắm thực hiện xong nghĩa vụ thi hành án.

Tài sản đã bị kê biên, vì vậy ông Thắm và DNTN Hà Bảo không được dùng tài sản này để thỏa thuận dưới bất cứ hình thức nào, trong đó bao gồm cả quyền thỏa thuận với các cổ đông khác tại OGC; không được thực hiện quyền chủ sở hữu, quyền định đoạt, quyền cổ đông, bao gồm quyền biểu quyết, ứng cử, đề cử và các quyền khác phát sinh tại OGC từ thời điểm bản án có hiệu lực pháp luật cho đến khi ông Hà Văn Thắm thực hiện xong nghĩa vụ về thi hành án.

Với quyết định nêu trên, có thể khẳng định ông Hà Văn Thắm đã không còn tư cách cổ đông trực tiếp và gián tiếp tại OGC.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 của OGC diễn ra sáng 15/08/2018, sau khi Chủ tịch HĐQT Lê Quang Thụ công bố Quyết định trên của Cục THADS TP. Hà Nội, bà Lâm Khánh Hồng, đại diện của DNTN Hà Bảo đã phản đối và cho rằng không ai có quyền chấm dứt quyền cổ đông của Hà Bảo tại OGC.

“Chúng tôi có quyền được bảo vệ vì liên quan đến tư cách cổ đông và phải ghi ý kiến của chúng tôi tại biên bản vì đây là tước bỏ quyền cổ đông,” bà Lâm Khánh Hồng nói.

Trả lời bà Hồng, ông Lê Quang Thụ cho biết, từ ngày ông Hà Văn Thắm bị bắt vào tháng 10/2014 đến nay, HĐQT OGC đã phải đối mặt với rất nhiều câu hỏi của cổ đông về quyền cổ đông của ông Thắm và DNTN Hà Bảo, cũng như quyền của HDBank.

Ông Thụ cho biết, việc chấm dứt quyền cổ đông của ông Thắm và DNTN Hà Bảo không thuộc trách nhiệm của HĐQT OGC, HĐQT OGC chỉ có trách nhiệm thông báo việc này cho cổ đông, và đây là quyết định của nhà nước.

“Tôi không có quyền vì đây đã là tài sản của nhà nước rồi”, ông Lê Quang Thụ nói - “DNTN Hà Bảo là cổ đông lớn nhất của OGC nhưng sau đó DN này bị chặn bởi 1 văn bản của cục thi hành án. Cổ đông Hà Bảo không được nhà nước công nhận nhưng chúng ta vẫn nên tôn trọng nhau và tôn trọng ý kiến của nhau. Các cổ đông sở hữu từ 01 cổ phiếu đến 1 triệu cổ phiếu là bình đẳng như nhau, chúng tôi phải suy xét theo quy chế và luật để thực hiện. Tuy nhiên đang trong giai đoạn lấp lửng về mặt pháp chế”.

PV

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.