Cục phó Cục đăng ký đất đai: Không đổi sổ đỏ đã cấp vì QĐ ghi tên cả gia đình

Ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục đăng ký đất đai cho biết, chỉ thành viên có quyền sử dụng đất thì mới ghi tên trên sổ đỏ để đảm bảo quyền lợi....

Ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục đăng ký đất đai – Tổng Cục quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã có cuộc trao đổi với PV Infonet liên quan đến những điểm mới trong Thông tư 33 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về quy định cấp sổ đỏ, áp dụng từ ngày 5/12 tới.

Thông tư 33 của Bộ Tài nguyên và Môi trường có hiệu lực từ ngày 5/12 quy định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sẽ ghi tên các thành viên trong gia đình có chung quyền sử dụng đất.

Thưa ông, Thông tư 33 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sẽ ghi tên các thành viên trong gia đình có chung quyền sử dụng đất. Việc sửa đổi, bổ sung này có gây khó khi mua bán chuyển nhượng?

Nội dung này đưa ra nhằm bảo đảm quyền sử dụng đất chính đáng của từng thành viên mà có quyền sử dụng đất trong hộ gia đình, tránh tình trạng ghi là hộ gia đình nhưng trong hộ gia đình có một số thành viên không có quyền sử dụng đất. Do đó, sau này phát sinh các mâu thuẫn chính trong gia đình hoặc phát sinh các tranh chấp, khiếu nại khi chủ hộ gia đình tham gia các giao dịch mà không thực hiện xong việc tham gia giao dịch.

- Mục đích khi sửa đổi, bổ sung quy định tại Thông tư 33 là gì, thưa ông?

Mục đích chính là xác lập đúng chủ thể có quyền sử dụng đất thì được ghi tên trên giấy chứng nhận. Thứ hai là hạn chế, giảm thiểu mâu thuẫn, tranh chấp về quyền sử dụng đất chính trong bản thân hộ gia đình. Thứ ba, tạo công khai minh bạch khi các chủ thể có quyền sử dụng đất tham gia giao dịch để tránh khiếu nại trong xã hội phải giải quyết.

- Xin ông cho biết, việc quy định ghi tên các thành viên có chung quyền sử dụng đất trên sổ đỏ có phải là ghi tất cả những người có tên trong sổ hộ khẩu không?

Nhiều người hiểu cứ là thành viên, có hộ khẩu trong gia đình là ghi tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chưa đúng. Mà quy định chỉ thành viên nào có quyền sử dụng đất thì mới ghi tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Những điểm mới trong Thông tư 33 của Bộ Tài nguyên và Môi trường liệu có làm chậm việc cấp sổ đỏ không, thưa ông?

Cấp sổ đỏ lần đầu đến nay đã đạt 96,3%, chỉ còn 3,7% theo báo cáo của các địa phương gửi lên và Bộ TNMT tổng hợp. Lượng này không còn nhiều. Nhưng rủi ro nhất là việc ghi không rõ quyền của từng thành viên ở số giấy chứng nhận đã cấp rồi mà người ta tham gia giao dịch thì sau này phải xử lý vấn đề đó.

Ví dụ đất giao cho hộ gia đình là 5 người nhưng chỉ 4 người được giao còn 1 người không được giao, tại thời điểm giao đất người ta chưa được giao, sau này chính người thứ 5 đó lại tranh chấp với 4 người còn lại chẳng hạn hoặc khi tham gia giao dịch chủ hộ gia đình đó thế chấp nhưng không có khả năng giải chấp buộc cơ quan thi hành án phải phát mại tài sản, khi đó 4 người có quyền nhưng chủ hộ đi thế chấp với ngân hàng qua các thế chấp thì người ta đòi lại tranh chấp lại quyền với cơ quan thi hành án.

Vì thế, nội dung thông tư 33 nhằm quản lý chặt chẽ, minh bạch, ai có quyền thì người đó được nhà nước bảo hộ và được tham gia, chứ không mập mờ như trước là một hộ gia đình nhưng trong số thành viên lại có một số có quyền và một số không có quyền, không rõ ràng.

- Vậy đối với những sổ đỏ đã cấp thì có phải đổi sổ mới khi Thông tư 33 có hiệu lực từ ngày 5/12/2017 không?

Các sổ đỏ đã cấp vẫn còn giá trị, không cần đổi, chỉ khi tham gia giao dịch thì cơ quan thực hiện giao dịch đó phải xác định lại các chủ thể có quyền sử dụng đất để xử lý trên giấy chứng nhận đã cấp.

- Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như Tổng Cục sẽ có hướng dẫn như thế nào để các cơ quan thực thi thực hiện đúng quy định của Thông tư?

Các cơ quan thực thi, thực hiện việc cấp giấy chứng nhận thì khi dự thảo Thông tư đã lấy ý kiến các cơ quan ban ngành và cơ quan chuyên môn. Khi Thông tư được ký, Bộ TN&MT, Tổng Cục đăng ký đất đai cũng đã có chương trình tuyên truyền hướng dẫn cơ quan chuyên môn. Có điều, khi người sử dụng đất đến thực hiện việc cấp giấy chứng nhận thì các cơ quan chuyên môn phải giải thích rõ cho người sử dụng đất, tránh việc hiểu lầm tất cả các thành viên trong gia đình phải ghi tên trong giấy chứng nhận.

Lường trước một số vướng mắc, trong hướng dẫn có quy định cử người đại diện hoặc ủy quyền. Theo đó, các thành viên trong hộ gia đình có thể cử một người đại diện để thực hiện các giao dịch chứ không bắt buộc tất cả các thành viên phải về thực hiện giao dịch.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Lê (thực hiện)

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.