Cục Chăn nuôi: Giá lợn hơi sẽ không tăng nóng như Trung Quốc

“Giá lợn hơi tại Việt Nam chắc chắn sẽ không tăng nóng như thị trường Trung Quốc. Diễn biến thị trường đang theo đúng kịch bản Bộ NN&PTNT đã lường trước. Lượng thịt lợn giảm nhưng đang được bù đắp bởi lượng thịt gia cầm, thịt bò, trâu...”

Đó là khẳng định của Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi tại buổi họp báo thường kỳ quý III của Bộ NN&PTNT ngày 14/10.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi xảy ra từ tháng 2/2019, đến nay cả nước đã bị thiệt hại khoảng 5,5 triệu con lợn, tương đương khoảng 8% tổng sản lượng thịt.

Về tình hình giá lợn hơi hiện nay và dự báo thị trường cuối năm, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, hiện giá lợn hơi cả nước đang tăng. 

Giá lợn hơi bình quân ở miền Bắc dao động từ 60.000 - 63.000 đồng/kg, trong đó cao nhất tại Bắc Giang, Vĩnh Phúc; giá lợn hơi tại miền Nam đang dao động từ 58.000 - 60.000 đồng/kg, còn tại miền Trung từ 50.000 - 57.000 đồng/kg.  

Tổng đàn lợn của cả nước ước còn khoảng 24-25 triệu con, trong đó có khoảng 2,7 triệu con lợn nái.

“Tổng đàn nái này có thể chủ động được con giống để bà con nông dân tái đàn từ nay tới sau Tết Nguyên đán nhằm chủ động nguồn thực phẩm. Ngoài ra, với việc đẩy mạnh chăn nuôi trâu bò, gia cầm, thủy sản thời gian qua, chúng ta đang có thêm sản lượng thực phẩm khá lớn bù đắp cho lượng lợn thịt lợn bị thiếu hụt. Nếu tiếp tục duy trì chăn nuôi an toàn sinh học thì chúng ta có thể chủ động được nguồn thịt 3-4 tháng cuối năm và không lo thiếu thịt dịp Tết Nguyên đán”, ông Trọng cho hay.

Ông Trọng cũng cho biết, khoảng 2 tuần qua giá lợn hơi đang tăng cao, dự kiến giá sẽ còn tăng trong thời gian tới do dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên giá lợn hơi tại Việt Nam chắc chắn sẽ không tăng nóng như thị trường Trung Quốc.

"Diễn biến thị trường đang theo đúng kịch bản Bộ NN&PTNT đã lường trước. Lượng thịt lợn giảm nhưng đang được bù đắp bởi lượng thịt gia cầm, thịt bò, trâu... Có tỉnh tăng đàn gia cầm tới khoảng 40%. Cũng có ý kiến lo ngại chúng ta phải nhập khẩu thịt lợn, nhưng thực tế chúng ta chủ yếu nhập một lượng nhỏ thực phẩm phụ như chân giò, nội tạng, khấu đuôi, còn thịt thăn rất hiếm nhập vì giá cao, từ 380.000-400.000 đồng/kg thì làm sao bán được cho người tiêu dùng", ông Trọng nói. 

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Long - Trưởng phòng Dịch tễ (Cục Thú y) khẳng định, chúng ta không thất bại trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi mà vẫn đang làm rất tốt công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh, áp dụng triệt để các giải pháp chăn nuôi an toàn. Tuy nhiên, do dịch tả heo châu Phi không có vaccine, thuốc chữa bệnh nên ngay cả các nước có nền chăn nuôi tiên tiến hơn như Trung Quốc, Hàn Quốc cũng bị thiệt hại lớn. 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cũng cho biết, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Trong môi trường chăn nuôi nhỏ lẻ, thời tiết phức tạp, nếu chúng ta không quyết liệt ngay từ đầu thì thiệt hại không chỉ dừng lại như thế này.

Diệu Thùy

Giá xăng hôm nay 3/10 giảm cực mạnh, mỗi loại giảm hơn 1.000 đồng/lít

Từ 15h chiều nay 3/10, giá xăng RON 95 giảm 1.141 đồng/lít, giá xăng E5 RON 92 giảm 1.049 đồng/lít. Sau điều chỉnh giảm lần thứ tư liên tiếp này, giá xăng hôm nay 3/10 bán lẻ trên thị trường bao nhiêu tiền 1 lít?

Giá đất ở Phan Thiết đã tăng 10 lần, có nên đầu tư vào thị trường này?

Từ năm 2015 đến năm 2019 – 2020, bất động sản ở Phan Thiết (Bình Thuận) có tốc độ tăng giá lên 10 lần. Giá bình quân của bất động sản tại đây hiện trên 50 triệu đồng/m2. Vậy có nên ‘đổ’ tiền vào đầu tư?

Thị trường sụt giảm mạnh, các công ty chứng khoán có nguy cơ đối mặt với nhiều rủi ro

Các CTCK có nguy cơ sẽ phải đối mặt với 5 yếu tố rủi ro chính, bao gồm: Rủi ro thanh khoản; rủi ro từ danh mục tự doanh; rủi ro từ việc kiểm soát rủi ro tín dụng; rủi ro lãi suất và tỷ giá; rủi ro chính sách.

Trúng giải Jackpot Vietlott, một người ở TP Hồ Chí Minh 'ẵm' hơn 21 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 21 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/10. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ hai của tháng 10.

Khởi nghiệp với loài cá kiểng có tên lạ, anh Phó Bí thư Đoàn thu hàng trăm triệu đồng

Khởi nghiệp với hơn 5.000 con cá tai tượng da beo, loài cá có tên rất lạ, anh Nguyễn Trí Thức, Phó Bí thư Đoàn thanh niên ở 1 thị trấn thuộc tỉnh Hậu Giang đã gây bất ngờ với lợi nhuận thu được hơn nửa tỷ đồng mỗi năm

Giá vàng có tạo bước ngoặt trong tuần này?

Tâm lý thị trường cải thiện khi dòng tiền có xu hướng tìm nơi trú ẩn vào vàng. Nhiều chuyên gia kỳ vọng giá vàng phục hồi, nhất là khi USD đang hạ nhiệt từ mức đỉnh 20 năm.

“Heo ăn chuối” cứu vãn 10 năm làm nông thăng trầm của bầu Đức?

Hơn 1 thập kỷ dấn thân sản xuất nông nghiệp là thời gian không hề “xuôi chèo mát mái” của đại gia phố Núi Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức)…

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT TV trong nước và xuyên biên giới sẽ cạnh tranh bình đẳng

Ngày 01/10/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 71/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2016/NĐ-CP ngày 18/01/2016 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình.

Mất tình anh em vì chung tiền tỷ đầu tư “lan đột biến”

Cơn sốt qua nhanh, anh Minh may mắn thu hồi được vốn, thậm chí còn có lãi. Tuy nhiên, thứ mà anh đánh mất có lẽ sẽ khó có thể lấy lại được, đó là tình cảm anh em trong gia đình mà anh chấp nhận móc tiền tỷ để đền bù

Thế Giới Di Động: 8 tháng chỉ đạt 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm

Theo báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 năm 2022 của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), doanh thu đạt 10,4 nghìn tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ, và lợi nhuận sau thuế đạt 295 tỷ đồng, bằng 50% kế hoạch năm.