Cục Chăn nuôi cảnh báo giá lợn hơi vượt ngưỡng tăng ảo

Theo Cục Chăn nuôi, mức giá lợn hiện nay 50.000-52.000 đồng/kg có lợi cho người chăn nuôi, còn người tiêu dùng vẫn chấp nhận được. Nếu đẩy giá lợn bị đẩy lên mức trên 55.000 đồng/kg là tăng ảo.

Nửa đầu tháng 8/2018, giá heo (lợn) hơi trong nước đạt mức cao kỷ lục trong nhiều năm dao động từ 52.000- 55.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, hai tuần vừa qua, giá lợn hơi đã bắt đầu có xu hướng giảm. Tại các tỉnh phía Bắc, giá lợn dao động từ 49.000- 52.000 đồng/kg, giảm khoảng 5.000 đồng so với hồi đầu tháng 8.

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, kể từ cuối tháng 3/2018 đến nay, giá lợn tăng đã thúc đẩy hoạt động đầu tư tái đàn và nuôi thâm canh trở lại. Vì vậy, tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường lợn hơi được cải thiện trong các tháng cuối năm 2018.

Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, sau hơn 1 năm giá lợn thấp, người chăn nuôi thua thiệt lớn thì đến tháng 4/2018, giá lợn mới có dấu hiệu hồi phục và tăng dần lên. Hiện nay giá lợn đang ở mức 50.000-52.000 đồng/kg.

“Với giá này tôi cho là tốt, có lợi cho người chăn nuôi, bởi đây là cơ hội để họ có thể lấy lại thua thiệt sau một năm, có điều kiện tích lũy, tái đầu tư cho chu kỳ sản xuất sau”, ông Dương cho hay.

Tại một số nơi, giá lợn hơi lên mức 55.000- 56.000 đồng/kg, ông Dương cho rằng đó là cục bộ, chủ yếu ở khu vực giết mổ nhỏ lẻ. Dự kiến quý 3, 4/2018 sản lượng thịt lợn tăng 1,5- 2% (920.000-990.000 tấn).

“Năm 2017, tỷ lệ số hộ chăn nuôi lợn ở khu vực này giảm, không đủ nguồn cung cho người giết mổ nhỏ lẻ. Những người giết mổ nhỏ lẻ lại không tiếp cận được với các trang trại, doanh nghiệp lớn, chính vì thế giá lợn cao cũng phải mua. Bên cạnh đó, vừa qua do ảnh hưởng của bão lũ nên việc vận chuyển, điều hòa khó khăn, dẫn đến tăng giá cục bộ”, ông Dương cho hay.

Theo ông, nếu trục giá lợn từ 50.000- 52.000 đồng/kg thì người tiêu dùng vẫn chấp nhận được vì một năm qua chúng ta đã được ăn thịt giá rẻ. Năm nay chúng ta có thể chấp nhận sử dụng giá cao hơn một chút để hỗ trợ người chăn nuôi.

Mặt khác, giá tăng cũng kích thích doanh nghiệp, các nhà đầu tư tăng đầu tư vào chăn nuôi.

Tuy nhiên, nếu đẩy giá lợn tăng trên mức 55.000 đồng/kg là tăng ảo, không tốt, ảnh hưởng lớn đến chính ngành hàng thịt lợn. Chẳng hạn như giá thịt lợn tháng 6 so với tháng 5 tăng 8,1% đã làm CPI tăng 0,34%.

“Giá cao kích hoạt người chăn nuôi tăng đàn ồ ạt và chúng ta đã mất hẳn một năm để trả giá, bây giờ mới lấy lại được trật tự thế này. Nếu duy trì trục giá 45.000- 50.000 đồng từ nay đến Tết, thậm chí giữa năm sau thì ngành chăn nuôi sẽ hình thành được một trật tự mới. Còn nếu đẩy giá lên cao, có thể nhập khẩu, thẩm lậu thịt lợn từ các nước xung quanh, người chăn nuôi sẽ mất thị trường”, ông Dương nhấn mạnh.

Ông Dương cho biết, năm nay chăn nuôi phát triển, tổng thể đến cuối năm người chăn nuôi sẽ tăng năng suất sinh sản, tăng sản lượng thịt cung cấp cho các tháng cuối năm, thịt lợn sẽ dương 2%.

Mới đây Bộ NN&PTNT đã có công văn yêu cầu các tỉnh điều tra nắm rõ nguồn cung, giá lợn thịt và thịt lợn; Thông tin thường xuyên và đầy đủ về giá cả thị trường và nguồn cung lợn thịt; tuyên truyền để người chăn nuôi và thương lái biết và cùng có trách nhiệm ổn định thị trường, ngành hàng chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng như: không đẩy giá lợn vượt ngưỡng 50.000 đồng/kg; khuyến cáo người tiêu dùng chuyển đổi cơ cấu tiêu dùng thực phẩm phù hợp hơn.

Theo ông Dương, với tình hình này, giá chăn nuôi sẽ tốt trong năm nay và sang năm. Giá lợn từ nay đến Tết và sau Tết vẫn duy trì cao sẽ có lợi cho người chăn nuôi. Người chăn nuôi có cơ hội tái đàn nhưng phải có kiểm soát. Những hộ nhỏ phải thận trọng. Còn những hộ có chuồng trại, quản trị chăn nuôi tốt, gắn với thị trường, hiểu biết về thị trường, nguồn giống tốt thì có thể tái đàn.    

Tại Đồng Nai, giá heo hơi tăng đẩy giá heo giống cũng tăng từ mức dưới 60.000 đồng/kg vọt lên 80.000-90.000 đồng/kg. Giá heo giống tăng chủ yếu vì một số hộ chăn nuôi bắt đầu mua trở lại để tái đàn với kỳ vọng giá heo hơi tăng trở lại.

D. Thùy

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.