Cú trở lại ngoạn mục của BlackBerry: Di động không còn là mũi nhọn

Cuộc chuyển mình của BlackBerry từ một công ty sản xuất di động gặp nhiều khó khăn sang nhà sản xuất phần mềm bảo mật đang diễn ra thuận lợi.
Cú trở lại ngoạn mục của BlackBerry: Di động không còn là mũi nhọn - ảnh 1

CEO John Chen của BlackBerry (Nguồn: Internet)

Hơn 90% doanh thu hiện tại của công ty này đến từ phần mềm và dịch vụ, và 81% trong số đó quay vòng trở lại. Nói một cách khác, BlackBerry không còn đặt số phận của mình trong tay định đoạt của số đông người tiêu dùng với gu sở thích không kiên định, mà định hướng sang khách hàng doanh nghiệp. Báo cáo doanh thu và lợi nhuận mới được BlackBerry tung ra cuối tuần vừa rồi (28/9) đã vượt con số dự báo của thị trường phố Wall, với mức tăng giá cổ phiếu tới 15% trong phiên giao dịch cuối buổi sáng.

CEO John Chen của BlackBerry chia sẻ với CNN rằng thành công lớn nhất của doanh nghiệp trong quý này nằm ở thị trường xe tự động và kết nối, với tăng trưởng doanh thu đạt mức 30% cho phân khúc phần mềm QNX dành cho xe ô tô. BlackBerry đang nỗ lực thu hút khách hàng trong thị trường này, với những thương vụ có thể kể đến như hợp tác với Baidu để phát triển xe tự hành được công bố vào tháng 1/2018.

Công ty này đạt được bước ngoặt lớn vào năm 2016, sau khi nhận ra mình đang thất bại và mất dần vị thế trong cuộc đua tranh khốc liệt với những cái tên như Apple hay Samsung trên thị trường di động. Do vậy, BlackBerry đã ngừng sản xuất điện thoại, chuyển việc đó cho các nhà sản xuất bên ngoài và tập trung hết sức lực vào hướng đi mới: phần mềm.

Vậy tương lai sẽ là gì? Chen khẳng định nền tảng bảo mật mới mang tên Spark của BlackBerry có thể tạo ra hiện diện lớn hơn trên thị trường chăm sóc sức khỏe. Spark tích hợp gửi tin nhắn nhanh, video chat, hội thoại và các dạng truyền thông khác. Y tế chính là mảng được BlackBerry mở rộng bên cạnh các thị trường cốt lõi như công ty vận tải, chính phủ và dịch vụ tài chính.

Kể từ khi vị CEO này tiếp quản công ty cách đây 5 năm, giá cổ phiếu của BlackBerry đã tăng hơn 50%. Tuy đã làm thỏa mãn các nhà đầu tư, thực tế kết quả kinh doanh kia chưa là gì so với Apple hay Nasdaq. Dù sao thì John Chen cũng đã đem lại những con số đáng nể như 2,4 tỷ USD tiền mặt và nợ dài hạn chỉ còn 740 triệu USD. Ban lãnh đạo BlackBerry hoàn toàn hài lòng với thành tích của CEO và quyết định gia hạn hợp đồng với Chen tới tháng 11/2023.

A.M (Theo CNN)

Hóa đơn tiền điện tăng vì đổi ngày ghi số, hàng triệu khách hàng có lo thiệt?

Việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ lần này của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã được lên kế hoạch từ trước Tết. Hàng triệu khách hàng có phải lo lắng việc bị thu tiền điện cao hơn trước?

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.