Cư dân khởi kiện, UBND phường bị tòa tuyên buộc tổ chức hội nghị chung cư

Bàn giao gần 5 năm nay nhưng chủ đầu tư chung cư The Era Town đưa vẫn không tổ chức hội nghị nhà chung cư. Theo quy định, UBND phường phải đứng ra tổ chức nhưng cơ quan này vẫn chần chừ. Do vậy cư dân đã khởi kiện UNBD phường ra toà.

Mới đây, TAND quận 7, TP.HCM đã đưa vụ án “Khiếu kiện hành vi hành chính về việc không thực hiện hội nghị nhà chung cư lần thứ nhất” xảy ra tại chung cư Kỷ Nguyên (The Era Town) ra xét xử sơ thẩm. Nguyên đơn là 4 cư dân đang sinh sống tại chung cư The Era Town, bị đơn là UBND phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM. 

Theo nội dung đơn kiện, chung cư Era Town được đưa vào sử dụng từ tháng 3/2013 nhưng chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đức Khải (Công ty Đức Khải) vẫn không tiến hành tổ chức Hội nghị nhà chung cư (HNNCC) lần đầu. 

Ngày 6/2/2015, tập thể cư dân Era Town gửi đơn đến Sở Xây dựng TP.HCM trình bày về điều kiện tổ chức HNNCC. Sau đó, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi UBND phường Phú Mỹ và UBND quận 7.

Trong văn bản có nêu: “Tính đến ngày 30/6/2014 số căn hộ đã bàn giao là 1.455 căn, số căn hộ chủ đầu tư giữ lại (lô A1 và B4) là 774 căn. Như vậy, tổng số căn hộ đã bán và số căn hộ chủ đầu tư giữ lại là 2.229 căn trên tổng số 3.036 căn, tức đạt trên 50%. Căn cứ vào đó, tại thời điểm tháng 6/2014 chung cư The Era Town đã đủ điều kiện tổ chức HNNCC lần đầu…”

Cư dân chung cư The Era Town từng tụ tập phản đối Công ty Đức Khải.

Cư dân cho rằng, do chủ đầu tư “né tránh”, không tổ chức HNNCC lần đầu nên đại diện chung cư đã gửi đơn đến UBND phường Phú Mỹ, quận 7 yêu cầu cơ quan này tổ chức. Hiện trong số 7 ban quản trị thì có 2 ban quản trị được thành lập, đó là ban quản trị của toà nhà B2 và ban quản trị của toà nhà A3. 

Đại diện Công ty Đức Khải tại phiên tòa cho hay, từ tháng 5 đến tháng 6/2018, công ty đã triệu tập cư dân để tổ chức HNNCC lần đầu để bầu ban quản trị đối với các block nhà còn lại ở The Era Town. Nhưng do cư dân không tham gia đầy đủ cũng như ứng cử viên xin rút nên chưa thực hiện được. 

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận 7 cho rằng, theo quy định Thông tư 02 năm 2016 của Bộ Xây dựng, nhà chung cư đã được bàn giao đưa vào sử dụng quá thời hạn 12 tháng và đã có đủ 50% số căn hộ được bàn giao nhưng chủ đầu tư không tổ chức HNNCC và khi có đơn của đại diện chủ sở hữu căn hộ đã nhận bàn giao thì UBND cấp phường có trách nhiệm tổ chức hội nghị. 

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân quận 7 đề nghị hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn.

Trên cơ sở đó, hội đồng xét xử đã tuyên buộc UBND phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM tổ chức HNNCC lần đầu đối với các block A2, A4, A5 chung cư The Era Town, hạn chót vào ngày 5/3/2019. 

Như vậy, đây được xem là lần đầu tiên cư dân thắng kiện chính quyền địa phương vì “chây ì” trong việc tổ chức HNNCC. 

Phương Anh Linh

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.