CPI tháng 7 tăng nhẹ 0,18%

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số CPI trong tháng 7/2019 tăng nhẹ 0,18% so với tháng 6. Như vậy, CPI bình quân 7 tháng đầu năm nay tăng 2,61% so với bình quân cùng kỳ năm 2018. So với cuối năm 2018, CPI hiện đã tăng 1,59%.

Trong tháng 7, có 9/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng. Trong đó, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng khá (0,33%); kế đến là nhóm giáo dục (tăng 0,22%) do một số địa phương thực hiện tăng học phí năm học mới 2019-2020 theo lộ trình của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015; nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,15%; đồ uống và thuốc lá tăng 0.12%; may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0.1%... Riêng nhóm giao thông và nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng cùng giảm 0,03%.

Như vậy, CPI bình quân 7 tháng đầu năm nay tăng 2,61% so với bình quân cùng kỳ năm 2018; so với cuối năm 2018, CPI hiện đã tăng 1,59%.

Điểm đáng lưu ý là lạm phát cơ bản có xu hướng tăng liên tục kể từ năm 2018 đến nay, đạt mức 2,04% vào cuối tháng 7/2019. Điều này cho thấy xu hướng tăng giá của các nhóm hàng hóa sau khi loại bỏ các biến động lớn của giá năng lượng và lương thực thực phẩm.

Xu hướng tăng liên tục của lạm phát lõi sẽ khiến Ngân hàng Nhà nước phải thận trọng hơn trong việc điều hành chính sách tiền tệ, tránh việc nới lỏng quá sớm và quá mạnh sẽ gây rủi ro đến lạm phát.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), một số nhân tố có thể gây áp lực lên lạm phát trong nửa cuối năm 2019 bao gồm: bệnh dịch khiến nguồn cung thịt lợn thu hẹp, giá xăng dầu biến động liên tục và giá hàng hóa dịch vụ giáo dục sẽ tăng thêm khoảng 5% theo lộ trình.

Mặc dù vậy, về tổng thể, lạm phát được dự báo sẽ vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Chính phủ. BVSC dự báo CPI trung bình năm 2019 sẽ có mức tăng quanh 3,5%, thậm chí trong kịch bản lạc quan còn có thể tăng thấp hơn.

Trước đó, Tổng cục Thống kê công bố chỉ số giá tiêu dùng tháng 6/2019 giảm 0,09% so với tháng trước và CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2019 tăng 2,64% so với bình quân cùng kỳ năm 2018. Lạm phát cơ bản tháng 6/2019 tăng 0,16% so với tháng trước.

Hiền Anh
Từ khóa: CPI Chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 CPI tháng 7 CPI 7 tháng đầu năm Nghị định 86 Lạm phát

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Để hỗ trợ và chia sẻ cùng khách hàng trước những khó khăn của dịch Covid-19, ngân hàng Vietcombank quyết định giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay VNĐ cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Còn dư địa để ngân hàng tăng trưởng tín dụng, giải 'cơn khát’ vốn cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.