CPI cán mức tăng 0,69% tháng đầu năm

Theo công bố của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng cả nước tháng 1/2014 tăng 0,69%. Đây là mức tăng khá so với những tháng gần đây song không phải mức đột biến của tháng giáp Tết âm lịch.

Theo đó, nhóm tăng cao nhất là dịch vụ giao thông, tăng 1,22%. Tiếp đó, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng (bao gồm tiền thuê nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng) tăng 1,02%. Nguyên do nhu cầu tăng cao đi lại cuối năm, vé tàu xe dịp Tết tăng, cộng phụ phí. Cùng với đó là nhu cầu mua bán nhà ở, sữa chữa nhà cửa cuối năm của người dân.

CPI cán mức tăng 0,69% tháng đầu năm - ảnh 1

Nhu cầu đi lại cuối năm tăng cao kéo theo giá vận tải đồng loạt tăng.

Bên cạnh đó, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống vẫn giữ tốc độ tăng cao hơn mức bình quân, đạt 0,77%, trong đó lương thực tăng 1,33%.

Mức tăng CPI cả nước trong tháng 1/2014 không cao hơn nhiều so với mặt bằng chung những tháng liền kề trong năm 2013, đặc biệt so với thời điểm giáp Tết các năm trước, CPI tháng này được coi là khá lý tưởng, không có tăng giá đột biến. 

Trước đó, Hà Nội và TP HCM đã công bố CPI tháng 1, theo đó, CPI tháng 1/2014 trên địa bàn Hà Nội tăng 0,7% so với tháng trước trong khi tại TPHCM con số này là 0,4%.

Trong các mặt hàng tăng giá có nhóm đồ uống và thuốc lá, nhóm giao thông.

Theo Cục thống kê Hà Nội, đến thời điểm này, sức mua đang tăng dần, nhưng giá chưa có biến động lớn. Nhìn chung, thị trường hàng hóa dồi dào, đa dạng và có tác động tích cực từ sự chỉ đạo bình ổn giá.

Tháng qua, chỉ số vàng tháng 1 giảm 1,82%, chỉ số USD giảm 0,06%.

H.G

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.