Công viên Văn hóa Gò Vấp rộng 37ha thành nơi… trồng rau, câu cá

Công viên Văn hóa Gò Vấp được quy hoạch quy mô hơn 37ha và bắt đầu triển khai từ năm 2011. Nhưng sau gần 15 năm, nơi đây vẫn chỉ là bãi đất cỏ mọc um tùm, trở thành nơi người dân đến trồng rau, câu cá…

Dự án Công viên Văn hóa Gò Vấp nằm cuối con đường Nguyễn Văn Lượng (Phường 6, Quận Gò Vấp, TP.HCM) nối dài. Phía trước dự án có cổng khá “hoành tráng” với nội dung “Ban quản lý đầu tư xây dựng hạ tầng Công viên Văn hóa Gò Vấp”. 

Người dân địa phương đã háo hức chờ đợi để được nhìn thấy công viên có khu vui chơi dành cho thiếu nhi, khu thể thao, khu biểu diễn nghệ thuật… như chủ trương đầu tư của chính quyền đề ra. Thế nhưng, sau gần 15 năm năm khởi động, đến nay dự án công viên được coi là có diện tích thuộc hàng bậc nhất TP.HCM vẫn chỉ là bãi đất rộng lớn cỏ dại mọc um tùm, ngoài trụ sở ban quản lý, cây cầu dẫn vào công trình này và một số đoạn kè dọc bờ kênh đã thành hình.

Vì thiếu nơi vui chơi giải trí, hằng ngày nhiều người dân địa phương vẫn đến đây đi bộ thể dục trên những con đường mòn, đất đá lởm chởm. Tại hồ nước nằm trong “công viên văn hóa” tương lai, thấp thoáng cần thủ thả câu. Một số người dân khác lại tận dụng các khoảng đất bị bỏ hoang phí từ hàng chục năm làm nơi trồng rau muống để… kiếm thêm thu nhập.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Lệ (tạm trú tại Phường 6, Quận Gò Vấp) cho biết, gần chục năm trước đã đến đây ở và cứ mỗi chiều lại ra “công viên” đi bộ thể dục. “Đường đi ban đầu rộng rãi nhưng lâu ngày cỏ mọc lấn lối ra, đường không được đổ nhựa nên rất khó đi. Lúc đi bộ cũng phải nhìn xuống đường kẻo đạp phải kim tiêm, ống chích thì toi”, chị Lệ nói.

Dự án xây dựng dang dở vô tình tạo nên những bờ đất nhấp nhô, tạo điều kiện cho các tay chơi xe địa hình đến đây “tập luyện”. “Tiếng xe gầm rú nghe mà lạnh người. Dù chưa phải là công viên thật sự nhưng mỗi chiều nhiều phụ huynh vẫn đưa con em đến đây hóng mát, mấy “quái xế” vô tư chạy trên bãi cỏ, còn bốc đầu, thấy mà sợ”, bà Lan, người dân hay đưa cháu đến bãi đất gần tòa nhà của ban quản lý vui chơi, cho biết.

Theo thông tin của UBND quận Gò Vấp, Dự án Công viên Văn hóa Gò Vấp được phê duyệt quy hoạch trên diện tích hơn 37ha, với tổng kinh phí đầu tư ban đầu gần 100 tỷ đồng. Từ năm 2001, UBND TP.HCM giao cho chính quyền địa phương kêu gọi nhà đầu tư triển khai dự án.

Tuy nhiên, cũng trong năm này, do một nhà thầu tham gia nhưng không đáp ứng được nên UBND thành phố đã chỉ đạo tạm dừng xây dựng hạ tầng. Dự án hoang hóa trong nhiều năm cho đến cuối năm 2014, UBND TP.HCM tiếp tục giao Quận Gò Vấp hoàn thành dự án dang dở với nguồn vốn ngân sách địa phương.

Số tiền đầu tư giai đoạn tiếp theo để hoàn tất dự án này dự kiến vào khoảng 400 tỷ đồng, tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa thể triển khai tiếp. 

Sau đây là một số hình ảnh Phóng viên Báo điện tử Infonet ghi nhận được tại Dự án Công viên Văn hóa Gò Vấp:

Công viên Văn hóa Gò Vấp rộng 37ha thành nơi… trồng rau, câu cá - ảnh 1

Trước cổng Dự án Công viên Văn hóa Gò Vấp.

Công viên Văn hóa Gò Vấp rộng 37ha thành nơi… trồng rau, câu cá - ảnh 2

Con đường chính dẫn vào công viên.

Công viên Văn hóa Gò Vấp rộng 37ha thành nơi… trồng rau, câu cá - ảnh 3
Công viên Văn hóa Gò Vấp rộng 37ha thành nơi… trồng rau, câu cá - ảnh 4

Cỏ dại mọc um tùm, che khuất tầm nhìn.

Công viên Văn hóa Gò Vấp rộng 37ha thành nơi… trồng rau, câu cá - ảnh 5

Cây cối bị chặt hạ.

Công viên Văn hóa Gò Vấp rộng 37ha thành nơi… trồng rau, câu cá - ảnh 6
Công viên Văn hóa Gò Vấp rộng 37ha thành nơi… trồng rau, câu cá - ảnh 7

Người dân hằng ngày đi bộ tập thể dục trên các con đường mòn như thế này.

Công viên Văn hóa Gò Vấp rộng 37ha thành nơi… trồng rau, câu cá - ảnh 8

Khu vực trồng cây cây của công viên có lối mòn do người dân đi bộ lâu ngày hình thành.

Công viên Văn hóa Gò Vấp rộng 37ha thành nơi… trồng rau, câu cá - ảnh 9

Rác xả bừa bãi từ những người dân đến đây vui chơi.

Công viên Văn hóa Gò Vấp rộng 37ha thành nơi… trồng rau, câu cá - ảnh 10

Tòa nhà đã hoàn thành bên trong công viên.

Công viên Văn hóa Gò Vấp rộng 37ha thành nơi… trồng rau, câu cá - ảnh 11

Một đoạn kè dọc bờ kênh đã được xây dựng từ lâu.

Công viên Văn hóa Gò Vấp rộng 37ha thành nơi… trồng rau, câu cá - ảnh 12

Một số khoảng đất được người dân trồng rau muống.

Công viên Văn hóa Gò Vấp rộng 37ha thành nơi… trồng rau, câu cá - ảnh 13

Người dân câu cá ở một vũng nước đọng trên đất xây dựng công viên.

Công viên Văn hóa Gò Vấp rộng 37ha thành nơi… trồng rau, câu cá - ảnh 14

Một tay chơi xe địa hình "tập luyện" ở bãi đất nơi trẻ em đến vui chơi.

Công viên Văn hóa Gò Vấp rộng 37ha thành nơi… trồng rau, câu cá - ảnh 15

Người dân địa phương rất mong muốn công viên sớm triển khai xây dựng để có nơi vui chơi.

Phương Anh Linh

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.