Công ty “vang bóng một thời” trên sàn HNX giờ ngập trong nợ, cổ phiếu rẻ hơn trà đá

Từ một doanh nghiệp đình đám trong thời kỳ phát triển nóng của thị trường chứng khoán, đến nay CMI đang ngập trong thua lỗ và nợ nần.

Trước đây, công ty là thành viên của Tập đoàn Cavico Việt Nam với các cổ đông sáng lập là các công ty trong hệ thống Cavico như : Cavico xây dựng Cầu hầm, Cavico xây dựng Thủy điện, VIMICO...

Công ty cổ phần Cmistone Việt Nam (mã chứng khoán: CMI) mới đây đã công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm.

Theo đó, doanh thu 6 tháng đầu năm công ty chỉ đạt 3,76 tỷ đồng (giảm nhẹ so với cùng kỳ), tổng lợi nhuận trước thuế âm 11,287 tỷ đồng (cùng kỳ năm ngoái công ty thua lỗ 111 tỷ đồng).

Trước đó công ty đã có 2 năm liên tiếp lợi nhuận sau thuế âm 101 tỷ đồng và 124 tỷ đồng.

Mức lỗ lũy kế tính đến 30/6 là 264,433 tỷ đồng, vượt quá vốn chủ sở hữu 100,374 tỷ đồng (vốn chủ sở hữu âm 100,374 tỷ đồng) và nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn số tiền là 91,527 tỷ đồng (các khoản nợ của công ty lên đến 233,418 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, công ty chưa chấp hành tốt luật quản lý thuế dẫn đến các khoản thuế chậm nộp bị Cục thuế TP. Hà Nội cưỡng chế hóa đơn không còn sử dụng.

Đáng chú ý, công ty hiện còn khoản cho vay 2,21 tỷ đồng đối với CTCP Thương mại Xây dựng và Đầu tư Hoàng Long. Khoản phải thu này được ghi trong báo cáo tài chính nhưng được ghi chú là “cho vay không lãi suất, không có hợp đồng”. Và công ty đã trích lập dự phòng 100% cho khoản công nợ này.

Từng là tập đoàn kinh tế tư nhân điển hình, đến nay Cavico tan rã, các công ty con cũng rơi vào cảnh nợ nần.

Cmistone Việt Nam có vốn điều lệ 160 tỷ đồng, tiền thân là CTCP Cavico Khoáng sản và Công nghiệp (Cavico Mining), là doanh nghiệp được thành lập năm 2007.

Hoạt động kinh doanh chính của công ty tập trung khai thác, chế biến khoáng sản; Đầu tư bất động sản; Sản xuất vật liệu xây dựng, kinh doanh thương mại. Thực chất hoạt động chính của công ty hiện nay là sản xuất và kinh doanh đá ốp lát nhân tạo mang thương hiệu Cmistone.

Đến ngày 06/06/2019, cổ phiếu CMI bị hủy niêm yết trên sàn HNX do không đủ tiêu chuẩn niêm yết theo quy định. Ngày 14/06/2019, CMI giao dịch đầu tiên trên sàn UPCoM với giá tham chiếu là 600 đồng/cp. Hiện nay, giá cổ phiếu của CMI là 2.000 đồng/cp.

Ngày 23/06/2010, ngày đầu tiên cổ phiếu CMI giao dịch trên sàn HNX với giá tham chiếu là 47.300 đồng/cổ phiếu. Đến năm 2012, khi Tập đoàn Cavico tan rã và rơi vào nợ nần, các cổ đông sáng lập của hệ thống Cavico cũng rút hết vốn và CTCP Cavico Khoáng sản & Công nghiệp chính thức đổi tên thành CTCP Cmistone Việt Nam như hiện nay.

PV
Từ khóa: CMI Cổ phiếu CMI Cmistone Cavico

Giới siêu giàu Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới

Nhiều tỉ phú Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới với hàng trăm khách, dự kiến tổ chức từ tháng 1/2023.

‘Khai tử’ dự án 820ha của Louis Capital, bất động sản phát mại hạ giá cả trăm tỷ vẫn ế

Đồng Nai thu hồi 2 dự án, Phú Thọ ‘khai tử’ dự án nghỉ dưỡng 820ha của Louis Capital, bất động sản phát mại hạ giá cả trăm tỷ đồng vẫn ế,….

9X bỏ việc ngân hàng khởi nghiệp làm đồ da bò thủ công

Tốt nghiệp đại học, anh Lê Như Thám có 5 năm làm việc tại một ngân hàng ở Huế thế nhưng anh bất ngờ rẽ hướng sang khởi nghiệp tự sản xuất, kinh doanh sản phẩm thủ công từ chất liệu da bò, trở thành ông chủ của thương hiệu Ram Leather.

Hà Nội phát hiện, xử phạt 142 vụ vi phạm về xăng dầu, khí hóa lỏng

Lực lượng Quản lý thị trường TP Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 142 vụ vi phạm xăng dầu và khí hoá lỏng, quyết định phạt hành chính hơn 1,1 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm hơn 73,7 tỷ đồng.

Giá xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục giảm mạnh

Giá xăng bán lẻ trong nước đang đứng trước cơ hội giảm giá khi xăng giá dầu thế giới biến động với các phiên tăng, giảm đan xen, nhưng xu hướng chung là giảm. Rất có thể giá xăng dầu trong nước sẽ giảm mạnh trong kỳ điều hành tới.

Phương án tăng vốn cho 4 "ông lớn" Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục trình cấp thẩm quyền tăng vốn cho Agribank trong khi BIDV, Vietcombank và VietinBank thì đang chờ Bộ Tài chính xem xét. 15 ngân hàng TMCP cũng được chấp thuận tăng vốn.

Lãi suất tăng, sẵn 5-7 tỷ đồng nên đầu tư phân khúc bất động sản nào?

Khi lãi suất huy động của các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng, với những nhà đầu tư có sẵn tiền nhàn rỗi muốn ‘đổ’ vào bất động sản thì nên đầu tư vào phân khúc nào để vừa bảo đảm an toàn và sinh lời về lâu dài?

Rao bán nhà ở không đúng quy định, dự án Cara River Park của Đất Xanh miền Tây bị nhắc nhở

Sở Xây dựng Cần Thơ vừa chấn chỉnh công tác quảng cáo và nội dung quảng cáo tại dự án khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh - Cara River Park, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ về việc bán nhà ở không đúng quy định.

Nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu “chết lâm sàng” do thua lỗ

Qua nhiều tháng cầm cự, kinh doanh thua lỗ do chiết khấu 0 đồng đến vài trăm đồng, đến nay, nhiều cửa hàng, đại lý xăng dầu tại Tiền Giang đã đuối sức, thậm chí “chết lâm sàng”.

Hà Nội: Chủ sở hữu khu đất vàng ở quận Hoàng Mai bị ngân hàng rao bán nợ khủng

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo bán đấu giá lần thứ tư đối khoản nợ của Công ty Cổ phần Vertical Synergy Viet Nam.