Công ty “vang bóng một thời” trên sàn HNX giờ ngập trong nợ, cổ phiếu rẻ hơn trà đá

Từ một doanh nghiệp đình đám trong thời kỳ phát triển nóng của thị trường chứng khoán, đến nay CMI đang ngập trong thua lỗ và nợ nần.

Trước đây, công ty là thành viên của Tập đoàn Cavico Việt Nam với các cổ đông sáng lập là các công ty trong hệ thống Cavico như : Cavico xây dựng Cầu hầm, Cavico xây dựng Thủy điện, VIMICO...

Công ty cổ phần Cmistone Việt Nam (mã chứng khoán: CMI) mới đây đã công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm.

Theo đó, doanh thu 6 tháng đầu năm công ty chỉ đạt 3,76 tỷ đồng (giảm nhẹ so với cùng kỳ), tổng lợi nhuận trước thuế âm 11,287 tỷ đồng (cùng kỳ năm ngoái công ty thua lỗ 111 tỷ đồng).

Trước đó công ty đã có 2 năm liên tiếp lợi nhuận sau thuế âm 101 tỷ đồng và 124 tỷ đồng.

Mức lỗ lũy kế tính đến 30/6 là 264,433 tỷ đồng, vượt quá vốn chủ sở hữu 100,374 tỷ đồng (vốn chủ sở hữu âm 100,374 tỷ đồng) và nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn số tiền là 91,527 tỷ đồng (các khoản nợ của công ty lên đến 233,418 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, công ty chưa chấp hành tốt luật quản lý thuế dẫn đến các khoản thuế chậm nộp bị Cục thuế TP. Hà Nội cưỡng chế hóa đơn không còn sử dụng.

Đáng chú ý, công ty hiện còn khoản cho vay 2,21 tỷ đồng đối với CTCP Thương mại Xây dựng và Đầu tư Hoàng Long. Khoản phải thu này được ghi trong báo cáo tài chính nhưng được ghi chú là “cho vay không lãi suất, không có hợp đồng”. Và công ty đã trích lập dự phòng 100% cho khoản công nợ này.

Từng là tập đoàn kinh tế tư nhân điển hình, đến nay Cavico tan rã, các công ty con cũng rơi vào cảnh nợ nần.

Cmistone Việt Nam có vốn điều lệ 160 tỷ đồng, tiền thân là CTCP Cavico Khoáng sản và Công nghiệp (Cavico Mining), là doanh nghiệp được thành lập năm 2007.

Hoạt động kinh doanh chính của công ty tập trung khai thác, chế biến khoáng sản; Đầu tư bất động sản; Sản xuất vật liệu xây dựng, kinh doanh thương mại. Thực chất hoạt động chính của công ty hiện nay là sản xuất và kinh doanh đá ốp lát nhân tạo mang thương hiệu Cmistone.

Đến ngày 06/06/2019, cổ phiếu CMI bị hủy niêm yết trên sàn HNX do không đủ tiêu chuẩn niêm yết theo quy định. Ngày 14/06/2019, CMI giao dịch đầu tiên trên sàn UPCoM với giá tham chiếu là 600 đồng/cp. Hiện nay, giá cổ phiếu của CMI là 2.000 đồng/cp.

Ngày 23/06/2010, ngày đầu tiên cổ phiếu CMI giao dịch trên sàn HNX với giá tham chiếu là 47.300 đồng/cổ phiếu. Đến năm 2012, khi Tập đoàn Cavico tan rã và rơi vào nợ nần, các cổ đông sáng lập của hệ thống Cavico cũng rút hết vốn và CTCP Cavico Khoáng sản & Công nghiệp chính thức đổi tên thành CTCP Cmistone Việt Nam như hiện nay.

PV
Từ khóa: CMI Cổ phiếu CMI Cmistone Cavico

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.