Công ty của ông Đặng Thành Tâm còn nợ bao nhiêu?

Đến cuối tháng 6/2017, nợ ngắn hạn của KBC giảm mạnh 71% so với cùng kỳ, trong khi nợ dài hạn tăng mạnh 51% so với cùng kỳ.

Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Tổng Công ty cổ phần Phát triển Đô thị Kinh Bắc.

Tổng Công ty cổ phần Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) mới đây đã công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2017 gây thất vọng do hoãn ghi nhận một số doanh thu bất động sản trong quý 2.

Cụ thể, doanh thu thuần 6 tháng đầu năm của KBC đạt 484 tỷ đồng, giảm 56% so với cùng kỳ và LNST giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ là 413 tỷ đồng. Ghi nhận doanh thu BĐS trong quý 2 chủ yếu là từ khoản lợi nhuận tài chính bất thường từ thoái vốn khỏi dự án Lotus. Trong khi đó doanh thu quý 2 chỉ đạt 49 tỷ đồng, giảm 92% so với cùng kỳ và LNST quý 2 là 233 tỷ đồng, giảm 25% so với cùng kỳ, do hoãn ghi nhận một số doanh thu BĐS.

Cụ thể phần doanh thu còn lại của dự án Khu đô thị Phúc Ninh sẽ được ghi nhận trong 6 tháng cuối năm, trong khi đó một số hợp đồng KCN lớn như hợp đồng với JA Solar Energy (90ha) và ZYF Vietnam (108 ha), một công ty sản xuất vật liệu xây dựng của Trung Quốc, vẫn tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng để kịp bàn giao và ghi nhận một phần doanh thu trong 6 tháng cuối năm nay.

KBC đặt kế hoạch doanh thu cả năm 2017 là 2,8 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 42% trong khi đó kế hoạch LNST là 850 tỷ đồng, tăng trưởng 20%. Với kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, công ty mới chỉ hoàn thành 17% kế hoạch doanh thu và 49% kế hoạch LNST cả năm.

Kết quả kinh doanh ở từng mảng của KBC như sau: Doanh thu từ cho thuê đất KCN là 408 tỷ đồng, giảm 52% so với cùng kỳ; Doanh thu từ cho thuê nhà xưởng tăng mạnh 151%, đạt 16,4 tỷ đồng; Doanh thu từ dịch vụ đi kèm khác như điện, nước, xử lý chất thải,.. đóng góp 59,7 tỷ đồng, tăng 31%.

Theo báo cáo tài chính của KBC, đến cuối tháng 6/2017, nợ ngắn hạn của KBC giảm về mức thấp nhất trong 4 năm qua ở mức 369 tỷ đồng, giảm 71% so với cùng kỳ. Trong khi đó, nợ dài hạn tăng mạnh lên 1,53 nghìn tỷ đồng, tăng 51% so với cùng kỳ.

Nợ ngắn hạn chủ yếu là trái phiếu và các khoản vay sắp đáo hạn. Cụ thể, tính đến cuối tháng 6/2017, nợ dài hạn phải đáo hạn là 231 tỷ đồng, chiếm 63% tổng nợ ngắn hạn. KBC đã tái cấu trúc thành công phần lớn nợ với thời hạn dài và lãi suất thấp hơn. Trong 6 tháng đầu năm, KBC đã phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp mới với lãi suất coupon là 10,5%/năm và đáo hạn vào quý 4/2018. Nợ dài hạn đến hết quý 2/2017 gồm:  849 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp,  tăng 1,23 lần so với cùng kỳ; và 684 tỷ đồng nợ dài hạn, giảm 5,6% so với cùng kỳ.

Do số trái phiếu mới phát hành sẽ đáo hạn sau 1 năm nữa, chi phí lãi vay sẽ tăng trở lại trong những quý tiếp theo. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ vẫn ở mức khá thấp là 0,4 lần trong khi đó hệ số khả năng thanh toán lãi vay là 5 lần vào cuối tháng 6/2017.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017, cổ đông KBC đã nhất trí thông qua phương án chi trả thù lao cho HĐQT và BKS trong năm 2016 là 0 đồng, cổ tức cho cổ đông là 0%. Như vậy, đã nhiều năm qua cổ đông của KBC không nhận cổ tức. 

Hiền Anh

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.

SHB và dấu ấn tiên phong thành công trong triển khai nhận sáp nhập

SHB đã có những bước tiến trong quá trình nhận sáp nhập Habubank và tái cấu trúc, cùng với tầm nhìn dài hạn và chiến lược phát triển mạnh mẽ.

Tạo điều kiện để đưa kinh tế đêm ‘thăng hoa’

Với thế mạnh ẩm thực, văn hóa, Việt Nam cần chiến lược cụ thể cho kinh tế đêm, quy hoạch chi tiết sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm để sớm đưa kinh tế đêm thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Ra mắt dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island tại Cát Bà

Sun Group vừa giới thiệu dự án “Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island”, tọa lạc tại “trái tim” Cát Bà - nơi thu trọn khung cảnh biển trời vịnh Lan Hạ. Dự án được phát triển dựa trên triết lý xanh, hài hòa với thiên nhiên.

SHB mở gói vay ưu đãi 16.000 tỷ hỗ trợ người trẻ mua nhà, lãi suất chỉ từ 3,99%

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp tín dụng hỗ trợ người trẻ (dưới 35 tuổi) mua nhà, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai gói cho vay ưu đãi với mức lãi suất được cho là hấp dẫn trên thị trường hiện nay.