Công ty bán hàng cho Big C 20 năm "sốc" vì quyết định "trở mặt" đột ngột

"Một tập đoàn lớn như vậy, họ không thể đối xử với doanh nghiệp Việt Nam như thế được” - công ty cung cấp hàng may mặc cho Big C phản ứng cho rằng Central quyết định quá đột ngột, đẩy doanh nghiệp vào khó khăn.

Chia sẻ với phóng viên Infonet, đại diện công ty TNHH may V.T (Vũng Tàu) cho biết Big C ra quyết định quá đột ngột, đẩy doanh nghiệp vào khó khăn.

“Công ty cung cấp hàng cho Big C từ ngày đầu, tính đến nay đã gần 20 năm. Hàng chủ yếu bán cho Big C nên việc Big C dừng nhập hàng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Một tập đoàn lớn như vậy, họ không thể đối xử với doanh nghiệp Việt Nam như thế được”, đại diện công ty V.T nói.

Big C quyết định tạm dừng hoạt động thu mua các sản phẩm may mặc từ các nhà cung cấp ngành hàng may mặc tại Việt Nam, kể từ tháng 7/2019.

Vị này cho biết, hiện tại công ty vẫn đang sản xuất theo đơn đặt hàng cũ, còn tiếp theo thì chưa biết như thế nào vì bắt đầu từ 2/7 Big C ngưng nhập hàng.

“Chúng tôi không thể ra quyết định đột ngột như Big C đối với các đơn vị gia công, nhân công, bởi các đơn vị khác sẽ sốc như mình. Các thợ may không thể tìm việc khác ngay, các đơn vị gia công cũng không thể nhận hàng chỗ khác ngay được, vì thế mà chúng tôi vẫn sản xuất cầm cự.

Hi vọng Big C chỉ tạm dừng nhập hàng trong thời gian ngắn để kiểm kê hoặc làm gì đó thôi. Nếu họ ngưng nhập hàng trong vài tháng thì đó thực sự là vấn đề lớn đối với công ty”, vị này cho hay.

“Giá như họ thông báo sớm hơn thì doanh nghiệp có thời gian để xoay sở còn như thế này là làm khó doanh nghiệp”, đại diện công ty may V.T nói thêm.

Đại diện công ty may thời trang T.A.V cũng cho biết, doanh nghiệp này cũng quá bất ngờ trước thông báo của Big C.

“Công ty cung cấp hàng cho Big C từ năm 2009 đến nay. Hiện tại không thể ép buộc được Big C nhập hàng, tôi cũng chưa tìm được hướng giải quyết nào khác cho công ty. Không còn phương án nào khác ngoài việc chờ đợi xem Big C giải quyết như thế nào, chúng tôi đang chờ câu trả lời từ Big C”, đại diện này cho hay.

Trước việc Big C ngưng nhập hàng may mặc Việt, sáng nay Bộ Công Thương đã họp bàn về việc này.

Được biết, Bộ Công Thương sẽ làm việc lại với Big C, đề nghị phía tập đoàn có trách nhiệm hợp tác với doanh nghiệp Việt để đưa hàng Việt tham gia vào chuỗi hệ thống siêu thị.

Trước đó, vào ngày 2/7, trong thư gửi các đối tác Việt Nam, Tập đoàn Central cho biết nhằm chuẩn bị cho kế hoạch tái cấu trúc ngành hàng may mặc của Tập đoàn tại thị trường Việt Nam, đơn vị này quyết định tạm dừng hoạt động thu mua các sản phẩm may mặc từ các nhà cung cấp ngành hàng may mặc tại Việt Nam, kể từ tháng 7/2019.

"Kể từ tháng 7 cho đến khi có thông báo mới, chúng tôi sẽ tạm thời ngừng đặt hàng của đối tác theo Hợp đồng Hợp tác Thương mại ký kết giữa đối tác và Central Group Việt Nam", thông báo của Tập đoàn Central nêu.

Việc tạm ngừng đặt hàng tạm thời nói trên được lý giải là do có sự thay đổi chiến lược trong phát triển mô hình ngành hàng may mặc cho phù hợp với chỉ đạo của Tập đoàn Central tại Thái Lan.

“Việc tạm dừng các đơn đặt hàng chỉ là tạm thời và Big C Việt Nam khẳng định không dừng hoạt động kinh doanh của ngành hàng may mặc tại Việt Nam", đại diện Big C Việt Nam khẳng định.

Diệu Thùy
Từ khóa: Big C ngưng nhập hàng Việt doanh nghiệp Big C ngưng nhập hàng may mặc Việt Nam khó khăn Tập đoàn Central Thái Lan.

Một cổ phiếu tăng vọt hơn 400%, bất động sản 'dậy sóng'

Nhiều cổ phiếu bất động sản trong tháng 5 tăng 100% giá trị. Đáng chú ý, một cổ phiếu tăng hơn 400%.

Đại gia đình đám một thời Trầm Bê trở lại thương trường

Trầm Bê, đại gia nổi đình đám một thời với thương vụ thâu tóm Sacombank, trở lại thương trường với việc gia nhập HĐQT Bệnh viện Triều An. Gia đình ông từng chi phối 2 ngân hàng, 1 doanh nghiệp bất động sản, một bệnh viện, một công ty chứng khoán,...

Xe hàng ùn ùn sang Trung Quốc, tiền bán sầu riêng tăng vọt 573%

Xe chở sầu riêng ùn ùn lên cửa khẩu để xuất sang Trung Quốc. Nhờ vậy, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng tăng đột biến 573,1%, trong đó thị trường Trung Quốc chiếm tới 84,5%.

Doanh nghiệp các ngành và mức vốn nào rút khỏi thị trường nhiều nhất?

"Doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường có xu hướng tăng nhanh hơn so với số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường", Bộ Kế hoạch và Đầu tư cảnh báo.

Những loại gia vị rừng 'rẻ như cho' bỗng trở nên đắt đỏ

Trước kia, những loại gia vị này chỉ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng một kg, thậm chí được cho không. Nhưng giờ đây, chúng trở nên đắt đỏ, có loại giá tới vài triệu đồng một kg.

Phó Thống đốc: 'Chúng tôi tin lãi suất còn tiếp tục giảm'

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), cho biết thời gian tới, lãi suất sẽ tiếp tục giảm để hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế.

Giá vàng hôm nay 4/6: Kết thúc tuần giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong phiên cuối tuần sau khi báo cáo việc làm công bố và thị trường đồn đoán Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng này.

Bản tin tài chính sáng 4/6: Giá vàng giảm, dầu và USD đi lên

Giá vàng thế giới giảm khi báo cáo việc làm của Mỹ được công bố. Giá xăng dầu thế giới đi lên sau khi dự luật về trần nợ của Mỹ được thông qua. Còn giá USD tiếp tục tăng mạnh.

Áp dụng thuế suất thông thường với hàng hóa nhập khẩu

Áp dụng thuế suất thông thường với hàng hóa nhập khẩu; thu hơn 663.000 tỷ đồng tiền thuế sau 5 tháng; đề xuất giảm tới 50% nhiều khoản thu phí, lệ phí... là những thông tin kinh tế đáng chú ý tuần qua.

Giá vàng giảm, mua từ đầu tháng 5 lỗ 300.000 đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm, khách hàng lỗ 300.000 đồng/lượng nếu mua sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.