Công ty bán hàng cho Big C 20 năm "sốc" vì quyết định "trở mặt" đột ngột

"Một tập đoàn lớn như vậy, họ không thể đối xử với doanh nghiệp Việt Nam như thế được” - công ty cung cấp hàng may mặc cho Big C phản ứng cho rằng Central quyết định quá đột ngột, đẩy doanh nghiệp vào khó khăn.

Chia sẻ với phóng viên Infonet, đại diện công ty TNHH may V.T (Vũng Tàu) cho biết Big C ra quyết định quá đột ngột, đẩy doanh nghiệp vào khó khăn.

“Công ty cung cấp hàng cho Big C từ ngày đầu, tính đến nay đã gần 20 năm. Hàng chủ yếu bán cho Big C nên việc Big C dừng nhập hàng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Một tập đoàn lớn như vậy, họ không thể đối xử với doanh nghiệp Việt Nam như thế được”, đại diện công ty V.T nói.

Big C quyết định tạm dừng hoạt động thu mua các sản phẩm may mặc từ các nhà cung cấp ngành hàng may mặc tại Việt Nam, kể từ tháng 7/2019.

Vị này cho biết, hiện tại công ty vẫn đang sản xuất theo đơn đặt hàng cũ, còn tiếp theo thì chưa biết như thế nào vì bắt đầu từ 2/7 Big C ngưng nhập hàng.

“Chúng tôi không thể ra quyết định đột ngột như Big C đối với các đơn vị gia công, nhân công, bởi các đơn vị khác sẽ sốc như mình. Các thợ may không thể tìm việc khác ngay, các đơn vị gia công cũng không thể nhận hàng chỗ khác ngay được, vì thế mà chúng tôi vẫn sản xuất cầm cự.

Hi vọng Big C chỉ tạm dừng nhập hàng trong thời gian ngắn để kiểm kê hoặc làm gì đó thôi. Nếu họ ngưng nhập hàng trong vài tháng thì đó thực sự là vấn đề lớn đối với công ty”, vị này cho hay.

“Giá như họ thông báo sớm hơn thì doanh nghiệp có thời gian để xoay sở còn như thế này là làm khó doanh nghiệp”, đại diện công ty may V.T nói thêm.

Đại diện công ty may thời trang T.A.V cũng cho biết, doanh nghiệp này cũng quá bất ngờ trước thông báo của Big C.

“Công ty cung cấp hàng cho Big C từ năm 2009 đến nay. Hiện tại không thể ép buộc được Big C nhập hàng, tôi cũng chưa tìm được hướng giải quyết nào khác cho công ty. Không còn phương án nào khác ngoài việc chờ đợi xem Big C giải quyết như thế nào, chúng tôi đang chờ câu trả lời từ Big C”, đại diện này cho hay.

Trước việc Big C ngưng nhập hàng may mặc Việt, sáng nay Bộ Công Thương đã họp bàn về việc này.

Được biết, Bộ Công Thương sẽ làm việc lại với Big C, đề nghị phía tập đoàn có trách nhiệm hợp tác với doanh nghiệp Việt để đưa hàng Việt tham gia vào chuỗi hệ thống siêu thị.

Trước đó, vào ngày 2/7, trong thư gửi các đối tác Việt Nam, Tập đoàn Central cho biết nhằm chuẩn bị cho kế hoạch tái cấu trúc ngành hàng may mặc của Tập đoàn tại thị trường Việt Nam, đơn vị này quyết định tạm dừng hoạt động thu mua các sản phẩm may mặc từ các nhà cung cấp ngành hàng may mặc tại Việt Nam, kể từ tháng 7/2019.

"Kể từ tháng 7 cho đến khi có thông báo mới, chúng tôi sẽ tạm thời ngừng đặt hàng của đối tác theo Hợp đồng Hợp tác Thương mại ký kết giữa đối tác và Central Group Việt Nam", thông báo của Tập đoàn Central nêu.

Việc tạm ngừng đặt hàng tạm thời nói trên được lý giải là do có sự thay đổi chiến lược trong phát triển mô hình ngành hàng may mặc cho phù hợp với chỉ đạo của Tập đoàn Central tại Thái Lan.

“Việc tạm dừng các đơn đặt hàng chỉ là tạm thời và Big C Việt Nam khẳng định không dừng hoạt động kinh doanh của ngành hàng may mặc tại Việt Nam", đại diện Big C Việt Nam khẳng định.

Diệu Thùy
Từ khóa: Big C ngưng nhập hàng Việt doanh nghiệp Big C ngưng nhập hàng may mặc Việt Nam khó khăn Tập đoàn Central Thái Lan.

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Tìm cách 'mở lại đường' để tôm hùm bông xuất khẩu vào Trung Quốc

Về lâu dài, người nuôi nên tham gia vào chuỗi liên kết sản phẩm tôm hùm chất lượng, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc giúp nâng cao giá trị, giải quyết được vấn đề khi Trung Quốc ngưng nhập mặt hàng này.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

Tôm hùm bông đã ế ẩm, còn bị thương lái 'xù tiền'

Người dân lao đao khi tôm hùm bông trên các lồng bè ở vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị tồn vì giá rẻ, khó tiêu thụ. Họ còn bị khó đơn khó kép khi thương lái nợ tiền tỷ trong thời gian dài rồi biệt tăm.

Những điểm sáng báo hiệu chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản

Theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) quý IV/2023 có nhiều cải thiện rõ nét so với những quý trước do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, nguồn cung đa dạng hơn.

Loại quả đặc sản Sơn La dân hái không kịp bán, ở Hà Nội đắt nhất giá 1 triệu/kg

Trên rẻo cao huyện miền núi của tỉnh Sơn La, người nông dân tất bật thu hái những trái dâu tây chín đỏ, căng mọng. Quả đặc sản này đang đổ về Hà Nội với giá bán cao ngất ngưởng, có loại lên tới 1 triệu đồng/kg.

Ngân hàng thẩm định giá để rao bán khoản nợ gần 500 tỷ đồng của 'đại gia vàng'

Agribank Chi nhánh 4 đang thông báo chào phí thẩm định giá toàn bộ khoản nợ của CTCP Kinh doanh đá quý và trang sức Đức Tiến, tại Agribank chi nhánh 4 để làm cơ sở xác định giá khởi điểm bán đấu giá công khai khoản nợ của 'đại gia vàng' này.

'Khẩu vị' LPBank, bầu Thụy đang rót tiền vào những đích ngắm nào?

Liên tiếp các động thái gần đây cho thấy LPBank do bầu Thụy làm Chủ tịch HĐQT đang đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực bất động sản, năng lượng, và nông nghiệp thông qua các “Thoả thuận hợp tác toàn diện”.

Tôm hùm bông 2.000 tỷ khó xuất sang Trung Quốc: Người nuôi kêu cứu khẩn cấp

Tôm hùm bông cho doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng một năm. Thế nhưng, người nuôi đang điêu đứng, kêu cứu khẩn cấp do xuất khẩu sang Trung Quốc ách tắc, vùng nuôi không phù hợp, thời gian kiểm dịch con giống nhập khẩu chưa phù hợp.

Ông Tây tham vọng ươm tạo hàng chục startup triệu đô tại Việt Nam

Quan tâm đến hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, nhưng Shark Erik không chỉ rót vốn mà còn dành đến 200-300 tiếng tham gia huấn luyện các startup ngay từ giai đoạn thai nghén dự án.