Công trình xanh, hướng tới giá trị nhân văn bền vững

Hiểu như thế nào về công trình xanh? Tại sao doanh nghiệp lại chọn hướng đi này? Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng Giám đốc Phúc Khang Corporation sẽ chia sẻ với bạn đọc về tính ưu việt của xu hướng này.

PV: Là người nhiều năm nghiên cứu phát triển, áp dụng công trình xanh cho doanh nghiệp của mình, bà cho biết cụ thể công trình xanh được hiểu như thế nào? Tại sao nó được rất nhiều  quốc gia quan tâm?

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu: Công trình xanh là một xu hướng phổ biến trên thế giới vì những lợi ích lâu dài cho cả cư dân và cộng đồng. Tại Việt Nam, người mua căn hộ chỉ được tiếp cận với khái niệm mới mẻ này sau khi Phúc Khang Corporation tiên phong xây dựng chuỗi dự án xanh tiêu chuẩn Mỹ.

Công trình xanh, hướng tới giá trị nhân văn bền vững - ảnh 1

Hình Căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ (Leed) lần đầu tiên ở Việt Nam

Khi đáp ứng các tiêu chí quan trọng của công trình xanh, cộng đồng cư dân tại dự án sẽ được thụ hưởng: Tăng 3-5% năng suất lao động của người sử dụng công trình; Giảm nguy cơ bệnh tật và nâng cao sức khỏe người sử dụng; Giảm tiêu thụ 30-50% tài nguyên nước và năng lượng nhân tạo; Giảm 10-15% chi phí vận hành và bảo dưỡng; Tăng giá trị, sự bền vững và tuổi thọ công trình.

Đối với các đô thị, “Môi trường xanh”,“Giải pháp kiến trúc xanh”, “Công trình xanh”, hay “Kiến trúc bền vững” đã dần được biết đến như sự lựa chọn tất yếu để ứng phó với hiện trạng bê tông hóa đô thị ngày nay. Công trình xanh – kiến trúc xanh là một trong những giải pháp để thích ứng với việc biến đổi khí hậu và giảm thiểu khí thải nhà kính, giải quyết đáng kể các vấn đề liên quan đến môi trường sống của cư dân tại khu vực.

Công trình xanh giúp các đô thị giảm thiểu tác động xã hội, tạo lập môi trường sống bền vững, thay đổi và chỉnh trang hạ tầng kiến trúc, quảng bá hình ảnh đô thị, thu hút đầu tư nước ngoài vào thành phố, phát triển kinh tế du lịch… Đơn cử như tại TP.HCM, với  chiến lược chỉnh trang đô thị thì “Công trình xanh” là một trong những chìa khóa giải quyết vấn đề.

Công trình xanh, hướng tới giá trị nhân văn bền vững - ảnh 2

Hồ bơi Lotus Pool trong dự án Diamond Lotus Riverside

- Thưa bà, với những đặc tính ưu việt như vậy, điều người dân quan tâm là cơ chế nào bảo đảm việc xây dựng và vận hành công trình xanh đúng chuẩn?

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu: Công trình xanh được thiết kế, xây dựng và vận hành trong cả vòng đời theo hướng: Sử dụng tài nguyên hiệu quả, đảm bảo tiện nghi cho người sử dụng, giảm tác động đến môi trường, đem lại lợi ích kinh tế lâu dài. Tất cả các yếu tố trên phải định lượng được.

Trên thế giới đã có hơn 30 nước có hệ thống đánh giá công trình xanh, trong đó hệ thống đánh giá LEED của USGBC (Mỹ) là hệ thống thông dụng nhất, được hơn 150 quốc gia áp dụng.

Tại Việt Nam, có 3 hệ thống đánh giá công trình xanh đã được đưa vào sử dụng: LEED (Mỹ), Lotus (Việt Nam) và BCA Green Mark (Singapore). Trong đó, hệ thống LEED được xem là tiêu chuẩn có những yêu cầu khắt khe nhất. Cụ thể: Vật liệu thân thiện môi trường, vật liệu địa phương có nguồn gốc gia công sản xuất; Chất lượng môi trường không khí trong nhà (thông gió, quản lý chất lượng không khí trong công trình, sự thoải mái về nhiệt, ánh sáng ban ngày và tầm nhìn);  Thiết kế đổi mới mang tính ứng dụng cao; Giảm tiêu thụ điện năng (khi công trình giảm tiêu thụ năng lượng, khí thải nhà kính cũng được giảm theo, tác động mạnh đến việc bảo vệ môi trường); Sử dụng nước hiệu quả, tiết kiệm; Kết nối giao thông công cộng; Địa điểm bền vững.

Công trình xanh, hướng tới giá trị nhân văn bền vững - ảnh 3

Công viên Moon River Garden với 300m tiếp xúc mặt tiền sông

- Những quy định khắt khe như vậy có phải là rào cản lớn đối với việc tiếp cận công trình xanh?

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu: Đúng vậy. Để xây dựng một công trình xanh đúng chuẩn cần phải bảo đảm từ khâu chọn vật liệu cho đến kiến trúc, vị trí dự án và quá trình thi công nghiêm ngặt. Đơn cử như tại Phúc Khang, chúng tôi may mắn nhận được sự tin tưởng và hợp tác tâm huyết ngay từ đầu của CotecCons và các đối tác khác như Savills, Apave,…để đồng hành trong sứ mệnh chung.

Thực tế, việc áp dụng tiêu chuẩn xanh có thể kéo dài thời gian hoàn thiện dự án. Chi phí cũng tăng hơn 5-7% so với dự án bình thường. Tuy nhiên, khi dự án hoàn thiện, sẽ tiết kiệm chi phí vận hành tương đương. Cư dân bên trong các dự án chính là đối tượng được thừa hưởng điều này.

- Là doanh nghiệp tiên phong phát triển dự án xanh. Tại sao Phúc Khang lại lựa chọn tiêu chuẩn cao nhất là LEED (Mỹ) và dựng hẳn chuỗi sản phẩm chiến lược theo tiêu chuẩn này?

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu: Như tôi đã nhiều lần chia sẻ: Sứ mệnh của Phúc Khang là mang đến cho cư dân những sản phẩm có tính nhân văn, phục vụ tối đa nhu cầu con người. Khi hướng đến lợi ích bền vững, có nghĩa là doanh nghiệp phải hài hòa lợi ích với khách hàng. Hiện nay, chỉ có số ít người dân Việt Nam hiểu về công trình xanh và lợi ích của nó. Đa phần chỉ cần đáp ứng nhu cầu chỗ ở. Các điều kiện còn lại như môi trường, không khí, giao thông... vẫn bị bỏ ngỏ. Khát vọng của chúng tôi là thay đổi điều này bằng cách mang đến cho cư dân sản phẩm có tiêu chuẩn cao nhất.

Ban lãnh đạo Phúc Khang đã có những chuyến nghiên cứu thực tế ở các nước phát triển trong khu vực như Singapore, Nhật Bản. Tôi nghĩ, công trình xanh các nước phát triển làm được thì mình cũng làm được. Ngoài đội ngũ chuyên gia là các tiến sĩ về công trình xanh đã được đào tạo từ nước ngoài luôn đứng bên cạnh làm cố vấn, chúng tôi còn thuê hẳn những chuyên gia về phát triển công trình xanh của Mỹ và Hồng Kông hỗ trợ cho mình.

Hiện tại Phúc Khang đang có hai công trình xanh theo tiêu chuẩn LEED là Diamond Lotus Riverside và Diamond Lotus Lakeview. Sắp tới, chúng tôi sẽ có 3 công trình xanh nữa sẽ được công bố trong năm mới. Mục tiêu của Phúc Khang trong 5 năm tới là sẽ có khoảng 10.000 căn hộ xanh, tức mỗi một năm sẽ có 2.000 căn hộ xanh được đưa ra thị trường.

- Bà đánh giá như thế nào về triển vọng phát triển công trình xanh tại Việt Nam? Cần có những yếu tố nào để kích thích xu hướng này lan tỏa trong cộng đồng?

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu: Tôi tin rằng giá trị của công trình xanh sẽ được chính các cư dân bên trong các dự án đạt chuẩn xanh thụ hưởng và đánh giá bằng trực quan sinh động. Sẽ có sự thay đổi nhận thức thông qua cách “giáo dục tự nhiên” này.

Để có “bản lề” cho việc phát triển công trình xanh bền vững, theo tôi nhà nước nên có các chính sách chuyên biệt cho chủ đầu tư theo đuổi xu hướng này. Ví dụ như ưu đãi về tài chính, vốn vay, ưu đãi về thuế, ưu tiên về thủ tục hành chính… Cần đẩy mạnh giáo dục ý thức về bảo vệ môi trường và xu hướng sống xanh. Bổ sung vào giáo trình về công trình xanh ở tất cả các trường Đại học (chuyên ngành và không chuyên ngành Xây dựng, Kiến trúc).

Nhà đầu tư cũng nên mạnh dạn tiên phong, góp phần xây dựng cộng đồng xã hội nhân văn bền vững. Các nhà cung cấp, các đơn vị tổng thầu, các đơn vị tư vấn hợp lực cùng chủ đầu tư, cùng nhau phát triển để kiến tạo nên các công trình xanh cho các thế hệ tương lai.

Ngoài ra, chúng ta cần sự chung tay, đồng hành của truyền thông. Khi đã có sự tích hợp của nhiều yếu tố trên, tôi tin công trình xanh với giá trị nhân văn bền vững, sẽ trở thành xu thế, tương tự như các nước phát triển trên thế giới.

Xin cám ơn bà!

-   Diamond Lotus -Căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ (Leed) lần đầu tiên tại Việt Nam được vinh danh giải thưởng BCI.

- Hội đồng công trình xanh Hoa Kỳ (USGBC ) là tổ chức cấp giấy chứng nhận đánh giá, giám sát cả quá trình: thiết kế, thi công, vận hành và bảo hành.

- Phúc Khang là đơn vị Phát triển công trình xanh duy nhất được Bộ Xây dựng chọn báo cáo trong Hội nghị: “Quản lí xây dựng, chỉnh trang và phát triển đô thị TP.HCM”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.

Những ai buộc phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay?

Từ ngày hôm nay (1/7), có 4 trường hợp khách hàng buộc phải ra quầy tại ngân hàng để thực hiện giao dịch nếu chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên.