Công nghiệp hỗ trợ quá yếu, nhiều tập đoàn quốc tế muốn rút khỏi VN

Thiếu vốn, công nghệ, trình độ quản trị kém, cơ sở hạ tầng yếu... là những "nút thắt" khiến doanh nghiệp nội địa ngành công nghiệp hỗ trợ mãi không chịu lớn.

Ông Nguyễn Hoàng – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội (HANSIBA) chia sẻ như vậy khi trao đổi với Infonet.

Theo vị Chủ tịch HANSIBA, các doanh nghiệp nội trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ sẽ có cơ hội tham gia chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia nếu biết nắm bắt và có cơ chế hỗ trợ thỏa đáng về hạ tầng, vốn, thị trường đầu 

Công nghiệp hỗ trợ quá yếu, nhiều tập đoàn quốc tế muốn rút khỏi VN - ảnh 1

Ông Nguyễn Hoàng - Chủ tịch HANSIBA

Tập đoàn Samsung vừa đề nghị Việt Nam tìm đối tác sản xuất một số linh kiện đơn giản cho điện thoại di động và máy tính bảng của tập đoàn này, như bộ sạc pin, cáp USB… Nhưng không một doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ ( DN CNHT) nào của Việt Nam có thể đáp ứng được. Thực tế này nói lên điều gì về thực trạng ngành CNHT Việt Nam, thưa ông?

Bao nhiêu năm nay chúng ta vẫn loay hoay phát triển công nghiệp hỗ trợ, nhưng tỷ lệ nội địa hóa trong các sản phẩm mới chỉ chiếm gần 20%; riêng với các sản phẩm công nghệ cao thì tỷ lệ này còn thấp hơn nhiều.

Trong câu chuyện của Samsung, phải thẳng thắn với nhau và các DN CNHT nội địa còn yếu về công nghệ, quản lý, thiết bị máy móc, hạ tầng, vốn… nên khi có đơn đặt hàng từ các tập đoàn hầu hết đều “bó tay”.

Các tập đoàn đa quốc gia đang muốn di dời khỏi VN nếu VN không đáp ứng được CNHT, bởi nếu họ nhập khẩu linh phụ kiện ở nước thứ ba về đây thì chi phí cao, sản phẩm của họ không cạnh tranh được toàn cầu. Đây là thách thức để chúng ta phải phát triển CNHT.

Ông vừa nhắc tới việc DN ngành CNHT hiện đang rất thiếu vốn. Phải chăng, vốn đang làm trở ngại khiến DN đành “bó tay” trước những cơ hội “mười mươi”?

Không những là trở ngại, mà vốn đang là trở ngại đặc biệt đối với các DN CNHT. Tôi cho rằng, cả DN và ngân hàng phải ngồi với nhau hết sức cụ thể để tìm giải pháp và xử lý các vướng mắc. Như, xem xét kế hoạch đầu tư của DN là gì, đầu ra làm sao, lợi nhuận thế nào… thì NH mới yên tâm rót vốn cho DN CNTHT vay thời gian đủ dài để thu hồi vốn và có chính sách ưu đãi lãi suất, hỗ trợ về mặt hồ sơ để vay.  

Vì nhiều khi, DN CNHT không đủ giấy tờ để hoàn thành hồ sơ của các tổ chức tín dụng (TCTD), nhất là các TCTD nhà nước như Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB). Cho nên, dù có chính sách ưu đãi thì DN cũng không thể vay được như mong muốn.

Công nghiệp hỗ trợ quá yếu, nhiều tập đoàn quốc tế muốn rút khỏi VN - ảnh 2

Vốn đang là "trở ngại đặc biệt" của các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ

Vậy, nếu xếp thứ tự hạ tầng, vốn, đầu ra sản phẩm, thiết bị máy móc…. thì yếu tố nào quan trọng nhất đối với một DN CNHT, thưa ông?

Không có yếu tố nào thứ nhất, cuối cùng, mà tất cả phải đồng bộ. Nếu thiếu bất kỳ yếu tố nào DN cũng không thể sản xuất được.  DN có đầu ra mà không có tài chính, không có vốn thì lấy gì sản xuất làm sao? Ngược lại, DN có vốn rồi mà đầu ra không  có thì không giải quyết được vấn đề gì.

Các DN CNHT hiện đang rất khó khăn. Do đó, chúng tôi đang quy tụ và phân công nghiệm vụ rất rõ ràng cho các đối tượng tham gia. Ví dụ, ngân hàng phải có giải pháp hỗ trợ tài chính, có nguồn vốn đủ dài, đủ mạnh hỗ trợ DN.

Còn nhà đầu tư phải có hạ tầng chuyên sâu, đảm bảo cho DN sản xuất. Còn DN thì phải đảm bảo sản phẩm của mình đáp ứng được thị trường trong nước và quốc tế.

Các NH thì nói luôn sẵn sàng dành nguồn vốn cho CNHT, nhưng với mức lãi suất cao như hiện nay thì liệu có DN nào “gật đầu” vay?

Chắc chắn rồi. Với lãi suất hiện nay, DN CNHT có muốn cũng chùn chân. Theo các phương án sản xuất kinh doanh của các DN, thì lãi vay phải dưới 3% thì DN mới sản xuất được, và thời gian vay phải 8-12 năm mới đủ quay vòng vốn. Nhưng ngay vốn VDB dành cho các DN CNHT cũng hơn 10%, còn vay tại các NHTM đàm phán khéo cũng phải 12%/năm.

Kinh nghiệm các nước cho thấy, muốn phát triển CNHT, cần bàn tay Chính phủ. Các cường quốc CNHT như Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia đã lập ra các quỹ tài chính vài chục năm nay để hỗ trợ CNHT và đến giờ phút này đã phát triển.

Ông nghĩ sao về Quỹ đầu tư CNHT vừa được Bộ Công thương đề xuất tại dự thảo Nghị định về phát triển CNHT để hỗ trợ tín dụng cho DN CNHT phát triển?

Tôi không kỳ vọng nhiều vào mô hình quỹ này. Vì vay trực tiếp từ NH, DN còn đang chật vật nữa là giờ qua trung gian thứ ba.


Trường Giang (thực hiện)

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.