Cổ phiếu Sacombank độc diễn trong trào lưu thoái vốn

Liên tiếp tăng giá trong một tuần nay cổ phiếu ngân hàng Sacombank (STB) đang là mã cổ phiếu có khối lượng giao dịch khủng nhất trong thời gian qua.

Cổ phiếu Sacombank độc diễn trong trào lưu thoái vốn

Nhìn trên bình diện chung thì chuyển động nhóm cổ phiếu ngân hàng chủ yếu là “show diễn” của STB.

Cổ phiếu Sacombank độc diễn trong trào lưu thoái vốn

Phiên thứ 3 liên tiếp giá trị giao dịch của cổ phiếu STB đạt ngưỡng 500 tỷ đồng tương đương với 20 triệu cổ phiếu. Nhiều người bất ngờ với chỉ số giao dịch trong 3 phiên gần nhất nhưng thực chất giá cổ phiếu đã âm ỉ cháy từ tuần trước. Cụ thể trước đó STB có 6 phiên tăng giá liên tiếp từ 23.000 đồng lên 26.000 đồng/CP.

Lý do được xem như là cơ bản nhất và cũng là động lực chung cho khối cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh giao dịch có thể là thông tin NHNN giảm lãi suất huy động và nới một số loại hình tín dụng. Tuy vậy lượng giao dịch STB theo cái nhìn của nhà đầu tư thì được cộng hưởng bởi thông tin nhóm cổ đông sáng lập cùng cổ đông lớn cũ đã chấp nhận bán toàn bộ cổ phiếu cho NĐT rất có thể người mua sẽ là nhóm cổ đông có EIB làm đại diện.

Những thông tin trên càng rõ ràng hơn khi những cổ đông thân cận nhất của STB như Sacomreal, SBT và ông Chang Hen Jui - chồng của Phó chủ tịch HĐQT STB đồng loạt đăng ký bán hơn 58 triệu cổ phiếu. Tiếp theo là CTCP Thành Thành Công đăng ký bán hơn 22 triệu cổ phiếu STB. Thời gian bán đều bắt đầu từ trước khi chốt danh sách cổ đông tham dự đại hội.

Việc dời ĐHCĐ tới 31/5 cũng đặt ra nhiều hoài nghi dành cho nhà đầu tư về cuộc xáo trộn nhân sự có thể là những thay đổi ở HĐQT. Bởi trong thời gian trước đó, STB đã công khai quan điểm bầu bổ sung 7 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2011 - 2015 và nhận đăng ký ứng viên đến ngày 20/4/2012.

"Thông tin thoái vốn của nhiều cổ đông lớn càng làm cho cổ phiếu STB chuyển động mạnh. Thực hư vẫn chưa rõ ràng nhưng tâm lý nhà đầu tư cũng đang hưng phấn chờ đợi đến ngày ĐHCĐ hoàn tất nên dễ hiểu giao dịch cổ phiếu này đang trên đà tăng mạnh", ông Nguyễn Hoàng Phương, Trưởng phòng phân tích cao cấp CTCK HSC đưa ra nhận định.

Việt Dũng

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.