Giá giảm mất 50%, cổ phiếu PDR của ông chủ địa ốc Phát Đạt liên tục bị bán giải chấp

CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) vừa cùng lúc phát đi hai thông báo về việc bán giải chấp chứng khoán PDR của CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt đối với cá nhân và tổ chức liên quan.

Cụ thể, trong thông báo phát đi cuối ngày 7/11, TVSI công bố thông tin về việc bán giải chấp chứng khoán của người nội bộ/người có liên quan của người nội bộ là ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triẻn BĐS Phát Đạt (PDR).

Số lượng cổ phiếu PDR dự kiến bán giải chấp là 1.800.000 cổ phiếu. Thời điểm dự kiến bán giải chấp kể từ ngày 8/11/2022 đến khi đủ tỷ lệ ký quỹ theo quy định.

Cùng ngày, TVSI cũng thông báo về việc bán giải chấp chứng khoán PDR của tổ chức có liên quan là Công ty TNHH Phát Đạt Holdings (cổ đông lớn hiện sở hữu 10,96% vốn điều lệ tại PDR).

Số lượng cổ phiếu bị bán giải chấp là 1.900.000 cổ phiếu, thời điểm bán giải chấp diễn ra từ 8/11/2022 đến khi đủ tỷ lệ ký quỹ theo quy định.

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt.

Đối với cả hai trường hợp trên, TVSI khẳng định việc bán giải chấp có thể không được thực hiện theo quyết định của TVSI mà không có thông báo ra công chúng nếu giá thị trường của tài sản đảm bảo thay đổi hoặc chủ tài khoản bổ sung tài sản đảm bảo đủ tỉ lệ theo quy định về giao dịch ký quỹ.

Số lượng chứng khoán dự kiến bán giải chấp là ước tính tại thời điểm công bố thông tin, số lượng chứng khoán bán thực tế có thể ít hơn hoặc nhiều hơn do thay đổi giá thị trường làm thay đổi giá trị tài sản đảm bảo.

Trước đó, ngày 4/11, TVSI cũng đã thông báo về việc bán giải chấp chứng khoán PDR của Công ty TNHH Phát Đạt Holdings với số lượng 720.000 cổ phiếu kể từ ngày 7/11.

Giá cổ phiếu PDR đã giảm 14 phiên liên tiếp kể từ ngày 19/10. Hai phiên gần đây nhất, PDR thậm chí còn giảm sàn. Sau chuỗi 14 phiên giảm giá, PDR đã đánh mất 30% thị giá, còn 34.900 đồng/cp.

Ông Nguyễn Văn Đạt hiện đang là cổ đông lớn nhất tại PDR với tỷ lệ nắm giữ trực tiếp lên đến 49,45%. Nếu tính lượng cổ phiếu sở hữu gián tiếp thông qua Công ty TNHH Phát Đạt Holdings, đại gia BĐS này đang sở hữu tới 60,41% vốn điều lệ tại PDR, tương đương 405,75 triệu cổ phiếu, trị giá 14.160 tỷ đồng tính theo thị giá hiện tại. 

Như vậy, giá trị tài sản của ông Nguyễn Văn Đạt đã giảm mạnh 6.000 tỷ đồng (30%) sau chuỗi 14 phiên giảm giá liên tiếp vừa qua. Nếu tính từ đầu năm 2022 đến nay, giá cổ phiếu PDR đã giảm 50%, đồng nghĩa với việc tài sản của Chủ tịch công ty này “bốc hơi” 14.200 tỷ đồng.

Không chỉ PDR, loạt cổ phiếu BĐS nằm sàn thời gian gần đây khiến một loạt lãnh đạo doanh nghiệp bị “call margin”. Điển hình như Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIG) Nguyễn Thiện Tuấn cũng bị Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam thông báo bán giải chấp 2,13 triệu cổ phiếu DIG kể từ ngày 7/11. Số cổ phiếu này thuộc quyền sở hữu của cá nhân ông Tuấn.

Trước đó, Công ty Chứng khoán Mirae Asset cũng đã thông báo về việc sẽ bán giải chấp 2,8 triệu cổ phiếu DIG thuộc sở hữu của ông Nguyễn Thiện Tuấn từ ngày 4/11. 

Ngoài ra, lãnh đạo của các công ty bất động sản Hodeco (HDC) và LDG cũng bị bán giải chấp cổ phiếu sau khi giá cổ phiếu liên tục giảm sâu.

Tuân Nguyễn

Tìm cách 'mở lại đường' để tôm hùm bông xuất khẩu vào Trung Quốc

Về lâu dài, người nuôi nên tham gia vào chuỗi liên kết sản phẩm tôm hùm chất lượng, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc giúp nâng cao giá trị, giải quyết được vấn đề khi Trung Quốc ngưng nhập mặt hàng này.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

Tôm hùm bông đã ế ẩm, còn bị thương lái 'xù tiền'

Người dân lao đao khi tôm hùm bông trên các lồng bè ở vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị tồn vì giá rẻ, khó tiêu thụ. Họ còn bị khó đơn khó kép khi thương lái nợ tiền tỷ trong thời gian dài rồi biệt tăm.

Những điểm sáng báo hiệu chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản

Theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) quý IV/2023 có nhiều cải thiện rõ nét so với những quý trước do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, nguồn cung đa dạng hơn.

Loại quả đặc sản Sơn La dân hái không kịp bán, ở Hà Nội đắt nhất giá 1 triệu/kg

Trên rẻo cao huyện miền núi của tỉnh Sơn La, người nông dân tất bật thu hái những trái dâu tây chín đỏ, căng mọng. Quả đặc sản này đang đổ về Hà Nội với giá bán cao ngất ngưởng, có loại lên tới 1 triệu đồng/kg.

Ngân hàng thẩm định giá để rao bán khoản nợ gần 500 tỷ đồng của 'đại gia vàng'

Agribank Chi nhánh 4 đang thông báo chào phí thẩm định giá toàn bộ khoản nợ của CTCP Kinh doanh đá quý và trang sức Đức Tiến, tại Agribank chi nhánh 4 để làm cơ sở xác định giá khởi điểm bán đấu giá công khai khoản nợ của 'đại gia vàng' này.

'Khẩu vị' LPBank, bầu Thụy đang rót tiền vào những đích ngắm nào?

Liên tiếp các động thái gần đây cho thấy LPBank do bầu Thụy làm Chủ tịch HĐQT đang đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực bất động sản, năng lượng, và nông nghiệp thông qua các “Thoả thuận hợp tác toàn diện”.

Tôm hùm bông 2.000 tỷ khó xuất sang Trung Quốc: Người nuôi kêu cứu khẩn cấp

Tôm hùm bông cho doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng một năm. Thế nhưng, người nuôi đang điêu đứng, kêu cứu khẩn cấp do xuất khẩu sang Trung Quốc ách tắc, vùng nuôi không phù hợp, thời gian kiểm dịch con giống nhập khẩu chưa phù hợp.

Ông Tây tham vọng ươm tạo hàng chục startup triệu đô tại Việt Nam

Quan tâm đến hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, nhưng Shark Erik không chỉ rót vốn mà còn dành đến 200-300 tiếng tham gia huấn luyện các startup ngay từ giai đoạn thai nghén dự án.

Cổ phiếu tăng nóng, Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức có quyết định bất ngờ

Sau khi công bố Công ty cổ phần Chứng khoán LPBank cùng hai nhà đầu tư mua 130 triệu cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai với tổng giá trị 1.300 tỷ đồng, công ty của bầu Đức bất ngờ hủy danh sách trên với lý do "báo cáo sai sót".