Giá giảm mất 50%, cổ phiếu PDR của ông chủ địa ốc Phát Đạt liên tục bị bán giải chấp

CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) vừa cùng lúc phát đi hai thông báo về việc bán giải chấp chứng khoán PDR của CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt đối với cá nhân và tổ chức liên quan.

Cụ thể, trong thông báo phát đi cuối ngày 7/11, TVSI công bố thông tin về việc bán giải chấp chứng khoán của người nội bộ/người có liên quan của người nội bộ là ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triẻn BĐS Phát Đạt (PDR).

Số lượng cổ phiếu PDR dự kiến bán giải chấp là 1.800.000 cổ phiếu. Thời điểm dự kiến bán giải chấp kể từ ngày 8/11/2022 đến khi đủ tỷ lệ ký quỹ theo quy định.

Cùng ngày, TVSI cũng thông báo về việc bán giải chấp chứng khoán PDR của tổ chức có liên quan là Công ty TNHH Phát Đạt Holdings (cổ đông lớn hiện sở hữu 10,96% vốn điều lệ tại PDR).

Số lượng cổ phiếu bị bán giải chấp là 1.900.000 cổ phiếu, thời điểm bán giải chấp diễn ra từ 8/11/2022 đến khi đủ tỷ lệ ký quỹ theo quy định.

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt.

Đối với cả hai trường hợp trên, TVSI khẳng định việc bán giải chấp có thể không được thực hiện theo quyết định của TVSI mà không có thông báo ra công chúng nếu giá thị trường của tài sản đảm bảo thay đổi hoặc chủ tài khoản bổ sung tài sản đảm bảo đủ tỉ lệ theo quy định về giao dịch ký quỹ.

Số lượng chứng khoán dự kiến bán giải chấp là ước tính tại thời điểm công bố thông tin, số lượng chứng khoán bán thực tế có thể ít hơn hoặc nhiều hơn do thay đổi giá thị trường làm thay đổi giá trị tài sản đảm bảo.

Trước đó, ngày 4/11, TVSI cũng đã thông báo về việc bán giải chấp chứng khoán PDR của Công ty TNHH Phát Đạt Holdings với số lượng 720.000 cổ phiếu kể từ ngày 7/11.

Giá cổ phiếu PDR đã giảm 14 phiên liên tiếp kể từ ngày 19/10. Hai phiên gần đây nhất, PDR thậm chí còn giảm sàn. Sau chuỗi 14 phiên giảm giá, PDR đã đánh mất 30% thị giá, còn 34.900 đồng/cp.

Ông Nguyễn Văn Đạt hiện đang là cổ đông lớn nhất tại PDR với tỷ lệ nắm giữ trực tiếp lên đến 49,45%. Nếu tính lượng cổ phiếu sở hữu gián tiếp thông qua Công ty TNHH Phát Đạt Holdings, đại gia BĐS này đang sở hữu tới 60,41% vốn điều lệ tại PDR, tương đương 405,75 triệu cổ phiếu, trị giá 14.160 tỷ đồng tính theo thị giá hiện tại. 

Như vậy, giá trị tài sản của ông Nguyễn Văn Đạt đã giảm mạnh 6.000 tỷ đồng (30%) sau chuỗi 14 phiên giảm giá liên tiếp vừa qua. Nếu tính từ đầu năm 2022 đến nay, giá cổ phiếu PDR đã giảm 50%, đồng nghĩa với việc tài sản của Chủ tịch công ty này “bốc hơi” 14.200 tỷ đồng.

Không chỉ PDR, loạt cổ phiếu BĐS nằm sàn thời gian gần đây khiến một loạt lãnh đạo doanh nghiệp bị “call margin”. Điển hình như Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIG) Nguyễn Thiện Tuấn cũng bị Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam thông báo bán giải chấp 2,13 triệu cổ phiếu DIG kể từ ngày 7/11. Số cổ phiếu này thuộc quyền sở hữu của cá nhân ông Tuấn.

Trước đó, Công ty Chứng khoán Mirae Asset cũng đã thông báo về việc sẽ bán giải chấp 2,8 triệu cổ phiếu DIG thuộc sở hữu của ông Nguyễn Thiện Tuấn từ ngày 4/11. 

Ngoài ra, lãnh đạo của các công ty bất động sản Hodeco (HDC) và LDG cũng bị bán giải chấp cổ phiếu sau khi giá cổ phiếu liên tục giảm sâu.

Tuân Nguyễn

Một cây xăng ở Hải Dương 4 lần bán hàng cao hơn giá niêm yết

Chỉ trong vòng 3 tháng, từ tháng 8 đến tháng 10/2022, một cửa hàng xăng dầu ở huyện Kim Thành (Hải Dương) đã 4 lần bán dầu cho khách cao hơn giá niêm yết...

Dự báo giá xăng dầu ngày mai 1/12 sẽ giảm mạnh?

Giá xăng dầu ở kỳ điều chỉnh ngày mai (1/12) được dự báo có thể giảm mạnh hơn kỳ điều chỉnh trước, giá xăng có thể sẽ giảm khoảng 700-800 đồng/lít…

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank

Theo kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022 của Fitch Ratings công bố ngày 17/11, bậc tín nhiệm của VietinBank được nâng từ mức “BB-” lên “BB” và giữ triển vọng tích cực.

Lo tiền đáo hạn trái phiếu

Nhiều doanh nghiệp đã dốc lực mua lại trái phiếu trước hạn, nhưng vẫn còn hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong tháng 12/2022.

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Sun Air – định hình một lối sống thượng lưu

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.