Cổ phiếu Masan giảm sàn trong ngày “kết hôn” với VinMart

Ngay trong ngày Vingroup công bố về thỏa thuận bán lại hệ thống VinMart/VinMart+ và VinEco cho Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan - Masan Consumer Holding, cổ phiếu của Masan Group giảm sàn khi kết thúc phiên giao dịch ngày 03/12/2019.

Chủ tịch Masan Group Nguyễn Đăng Quang.

Cụ thể, MSN giảm 4.700 đồng, mức giảm hết biên độ 7% khiến mức giá đóng cửa là 64.200 đồng/cp. Đây là mức giá thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, kể từ ngày 23/11/2017, đối với MSN.

Suốt phiên giao dịch, MSN được giao dịch dưới giá tham chiếu 69.000 đồng. Lệnh bán đổ dồn vào cuối phiên tạo áp lực khiến MSN không thể trụ vững và phải trở thành mã cổ phiếu duy nhất trong rổ cổ phiếu VN-30 giảm sàn trong phiên này. Đã có hơn 2,27 triệu cổ phiếu MSN được giao dịch thành công trong phiên 03/12.

Bên cạnh MSN, cổ phiếu TCB của Techcombank – nơi Masan Group là cổ đông lớn và tỷ phú Nguyễn Đăng Quang làm Phó Chủ tịch HĐQT – cũng giảm 200 đồng (0,7%) còn 22.550 đồng/cp vào cuối phiên.

Trong khi đó, cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup cũng giảm giá trong phần lớn phiên giao dịch này, nhưng đến cuối phiên VIC đã trụ lại thành công ở mức giá tham chiếu 115.000 đồng/cp. Khối lượng giao dịch của VIC trong phiên này cũng chỉ đạt hơn 300.000 cổ phiếu.

Ngoài VIC, hai cổ phiếu khác trong hệ sinh thái Vingroup là VHM của CTCP Vinhomes và VRE của CTCP Vincom Retail cũng không thể tăng giá trong phiên này. Kết thúc phiên, VHM 100 đồng (0,1%) còn 91.800 đồng/cp; VRE đứng giá tham chiếu 34.000 đồng/cp.

Những cổ phiếu trụ cột như MSN, TCB, VIC, VHM, giảm giá đã khiến cho VN-Index tiếp tục giảm điểm với mức giảm 5,88 điểm khi đóng cửa ở mức 953,43 điểm.

Với mức giá hiện tại của VIC, tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng thông qua VIC đang ở mức 214.496 tỷ đồng.

Ông Vượng vẫn không có đối thủ nếu so sánh với các tỷ phú hàng đầu Việt Nam về giá trị tài sản. Trong khi đó, ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Masan Group, Phó chủ tịch Techcombank – đang là người giàu thứ tư trên sàn chứng khoán với giá trị tài sản (thông qua TCB và MSN) là 18.211 tỷ đồng.

Như vậy, giá trị cổ phiếu của ông Quang đã giảm mạnh 1.070 tỷ đồng trong phiên giao dịch ngày 03/12, trong đó riêng mức giảm từ MSN là 1.038 tỷ đồng.

VinMart về tay tỷ phú Nguyễn Đăng Quang.

Theo nội dung thỏa thuận mới giữa Vingroup và Masan Group, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce của Vingroup (bán lẻ), Công ty VinEco (nông nghiệp), Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan - Masan Consumer Holding (tiêu dùng) sẽ sáp nhập để thành lập Tập đoàn Hàng tiêu dùng - Bán lẻ hàng đầu Việt Nam.

Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ hoán đổi toàn bộ cổ phần trong VinCommerce thành cổ phần của Công ty mới sau sáp nhập. Masan Group của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động, Vingroup là cổ đông.

Sau khi tiếp quản, Masan Consumer Holding sẽ vẫn giữ nguyên hệ thống quản trị hiện tại của VinCommerce cũng như các chính sách đối với nhà cung cấp. Toàn bộ khách hàng của VinCommerce cũng sẽ tiếp tục được hưởng các ưu đãi của Vingroup, đặc biệt là các chính sách đặc quyền thẻ VinID dành cho khách hàng. Các cán bộ nhân viên của VinMart & VinMart+ sẽ được tiếp tục kế thừa các quyền lợi có sẵn từ Vingroup và hưởng thêm các chế độ đãi ngộ từ Masan.

Hiền Anh
Từ khóa: Masan mua lại Vinmart Phạm Nhật Vượng Nguyễn Đăng Quang

Hà Nội sẽ thu hồi 7 ô đất bỏ hoang để xây trường học

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành làm việc với Tổng Công ty HUD để bàn giao dứt điểm các ô đất xây trường về quận quản lý, đầu tư trong năm 2022.

Cận cảnh bến xe khách Nam Đà Nẵng bị ngân hàng rao bán Icon

Gần 10 năm hoạt động không hiệu quả, gần như bỏ hoang, đến nay bến xe khách liên tỉnh phía Nam Đà Nẵng của Công ty Đức Long Gia Lai bị ngân hàng VietinBank rao bán để thu hồi nợ.

Đề xuất giá điện sinh hoạt mới, cao nhất 3.356 đồng/kWh

Bộ Công Thương đề xuất 2 phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc. Mức giá điện ở bậc thấp nhất là 1.678 đồng và cao nhất 3.356 đồng/kWh.

Nhu cầu sở hữu bất động sản nước ngoài của người Nga tiếp tục tăng vọt

Theo một nghiên cứu của Tranio (một nhà môi giới bất động sản quốc tế), nhu cầu bất động sản ở nước ngoài của người Nga tăng 84% trong quý 3/2022 so với cùng kỳ năm 2021, nhu cầu đạt đỉnh vào cuối tháng 9.

Không đảm bảo phòng chữa cháy nhiều chung cư, tòa nhà ở Hà Nội bị đình chỉ hoạt động

Chung cư 91 Nguyễn Chí Thanh, chung cư 102 Trường Chinh, 196 Thái Thịnh… là một trong số nhiều tòa chung cư tại Hà Nội bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Khách vay tiền mua nhà “thấp thỏm” chờ cuộc gọi từ nhân viên ngân hàng

Nhiều khách hàng vay tiền mua nhà với lãi suất thả nổi cộng biên độ đang thấp thỏm với sóng tăng lãi suất từ ngân hàng, trong khi các chủ đầu tư cũng e ngại vỡ kế hoạch khi quý cuối năm vốn được kỳ vọng là “cao điểm thanh khoản” mua nhà an cư.

Kỹ sư ô tô bỏ công ty nước ngoài, quyết sản xuất chocolate Việt nổi tiếng thế giới

Kỹ sư ô tô nhận mức lương nghìn đô, nhưng chàng thanh niên Nguyễn Hồng Huy bất ngờ rẽ bước, sang làm chocolate thương hiệu "made in Việt Nam" với giấc mơ đưa sản phẩm chocolate nội sánh ngang hàng với những thương hiệu nổi tiếng thế giới

Vỡ mộng khi đầu tư vào Cotton fund lấy lãi cao hơn 300 lần lãi ngân hàng

Vì "miếng pho mát" hấp dẫn nên nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào Cotton fund để chạy theo giấc mơ làm giàu không khó. Đến khi nhận được thông báo: "ngân hàng của quý khách đang bảo trì…" thì họ mới ngã ngửa, tất cả chỉ là cái bẫy

Chủ đầu tư khu nhà ở Sadaco bị phạt nửa tỷ, đình chỉ kinh doanh dự án 6 tháng

Chủ dự án khu nhà ở Sadaco vừa bị cơ quan chức năng xử phạt 500 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 6 tháng đối với dự án.

Cổ phiếu PAN liên tục giảm giá, 'vua chứng khoán' bị thổi bay hàng trăm tỷ

Tính từ đầu năm đến nay, thị giá của cổ phiếu PAN đã giảm đến 49% từ mức đỉnh giá 40.500 đồng/cp thiết lập trong phiên 5/1/2022