Cổ phiếu lập kỷ lục trong ngờ vực, VNG có đạt tham vọng lên sàn Mỹ?

Đạt thị giá cao nhất lịch sử sàn chứng khoán Việt Nam chỉ sau 8 phiên, cổ phiếu của VNG đang có bước chạy đà thuận lợi trong tham vọng niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ?

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua (10/2), thị giá cổ phiếu VNZ của Công ty Cổ phần VNG đạt gần 900.000 đồng/cp sau 8 phiên tăng trần liên tiếp, chính thức vượt mặt mức đỉnh 847.000 đồng/cp năm 2027 của cổ phiếu BMC; vượt mặt mức đỉnh 665.000 đồng/cp của cổ phiếu "ông lớn" công nghệ FPT (năm 2007). 

Như vậy thị giá VNZ chính thức trở thành cổ phiếu có thị giá cao nhất lịch sử sàn chứng khoán Việt Nam. 

Tuy nhiên, điều đáng nói là dù cổ phiếu tăng giá vùn vụt, nhưng thanh khoản vô cùng khiêm tốn, chỉ 100 - 300 cổ phiếu được mua bán mỗi phiên, trong bối cảnh doanh nghiệp lỗ triền miên 2 năm.

Nhà đầu tư đánh giá đây là hiện tượng bất thường của một cổ phiếu giá kỷ lục trên thị trường.

Nhờ tăng “nóng” trong 8 phiên liên tiếp, vốn hóa thị trường của VNG tăng gấp 4 lần so với thời điểm chào sàn, đạt mức 24.000 tỷ đồng, tương đương hơn 1 tỷ USD. Nhờ vậy, tài sản trên sàn chứng khoán của CEO Lê Hồng Minh cũng tăng thêm 2.400 tỷ đồng kể từ đầu tháng 2.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý, thị giá cổ phiếu VNZ tăng mạnh trong bối cảnh kết quả kinh doanh quý IV/2022 và lũy kế cả năm 2022 của VNG lại kém hiệu quả.

Lợi nhuận sau thuế quý IV/2022 của VNG lỗ nặng hơn so với cùng kỳ năm trước khi âm 547 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ 267 tỷ đồng; lũy kế cả năm 2022, lợi nhuận âm 1.300 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2021 lỗ 70 tỷ đồng.

 Chỉ sau 8 phiên tăng trần, thị giá cổ phiếu VNZ tăng gấp 4 lần giá chào sàn. (Ảnh: VNG)

Trước những nghi ngờ đồn đoán, VNG đã lên tiếng cho rằng giá cổ phiếu tăng hoàn toàn phụ thuộc vào cung cầu của thị trường chứng khoán và thị hiếu, nhu cầu, đánh giá của nhà đầu tư. Công ty không có bất kỳ sự can thiệp hay kiểm soát nào đối với diễn biến của giá cổ phiếu trong thời gian vừa qua.

Công ty cũng nói rằng hiện tại, hoạt động kinh doanh của Công ty vẫn diễn ra bình thường, không có bất kỳ biến động nào từ việc tăng giá cổ phiếu.

Tuy nhiên nhà đầu tư thực sự khó tin tưởng hoàn toàn vào những tuyên bố này.

Niêm yết trên đất Mỹ

Mặc dù giá cổ phiếu VNZ đạt mức cao nhất lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam nhưng so với mức giá được trả bởi hàng loạt các tổ chức và các doanh nghiệp trên thế giới trước đây thì mức giá gần 900.000 đồng/cp hiện tại vẫn ở mức thấp.

Cụ thể, năm 2014, VNG được định giá 1 tỷ USD. Đặc biệt, đến năm 2019, quỹ đầu tư Temasek của Chính phủ Singapore định giá 2,2 tỷ USD.Mức định giá này cổ phiếu VNZ có giá tương đương 1,8 triệu đồng/cp. Năm 2021, VNG vẫn được định giá cao "ngất ngưởng" khi Công ty QLQ Mirae Asset mua cổ phần với giá 1,7 triệu đồng/cp.

Về cơ cấu cổ đông, CEO Lê Hồng Minh đang nắm giữ hơn 3,5 triệu cổ phiếu VNZ, chiếm tỷ lệ gần 10% vốn điều lệ. Ngoài ra, 2 cổ đông lớn khác là VNG Limited và BigV.

Báo cáo ghi nhận ngày 24/11/2022, VNG Limited sở hữu 17,56 triệu cổ phiếu VNZ, trở thành cổ đông lớn nhất với tỷ lệ 49%, BigV sở hữu hơn 1,64 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 5,72% tổng số cổ phiếu VNZ đang lưu hành.

VNG Limited là doanh nghiệp mới thành lập ngày 1/4/2022, có trụ sở tại 190 Elgin Avenue, George Town, Grand Cayman Ky1-9001, đảo Cayman, Islands. Trong khi BigV mới thành lập tháng 8/2021, hoạt động chính trong mảng lập trình máy tính và sản xuất phần mềm, xử lý dữ liệu, có trụ sở tại quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.

Vừa qua, hãng tin Nikkei Asia nêu tên VNG trong danh sách công bố 10 công ty châu Á đáng chờ đợi nhất có thể ra mắt sàn chứng khoán quốc tế trong năm 2023. Trong đó, Nikkei Asia phân tích, động thái đăng ký giao dịch cổ phiếu của VNG trên sàn Upcom (thị trường của những công ty đại chúng chưa niêm yết) vừa qua là phép thử để kiểm tra thị trường trước khi niêm yết chính thức trên sàn chứng khoán. Ngoài ra, Nikkei Asia cho hay, VNG cũng được cho là đang để mắt tới việc niêm yết cổ phiếu tại Mỹ.

Trước đó, năm 2017, CEO Lê Hồng Minh của VNG và ông Bob McCooey, Phó Chủ tịch Nasdaq, ký thỏa thuận sơ bộ để thúc đẩy quá trình IPO. Nasdaq là sàn chứng khoán lớn thứ hai trên thế giới.

Ở thời điểm đó, ông Minh khẳng định VNG có thể đáp ứng các yêu cầu để đủ điều kiện niêm yết cổ phiếu trên Nasdaq.

Mới đây, tháng 12/2022, trả lời hãng tin Bloomberg, ông Minh cho hay "muốn trở thành một công ty công nghệ toàn cầu", vì vậy, "phải chơi trong cùng một sân chơi và tiếp cận với những nhà đầu tư tốt nhất, khắt khe nhất trên thế giới”.

Tất cả đang chờ xem liệu có diễn biến bất ngờ gì tiếp theo?

Ngọc Cương

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.