Cổ phiếu đỏ sàn, người nhà nhiều "sếp" ngân hàng bị phạt nặng

Nhiều người nhà của "sếp" ngân hàng bị phạt do không công bố thông tin liên quan giao dịch cổ phiếu. Gần nhất là mức phạt 70 triệu đồng liên quan tới người nhà "sếp" VIB.

Ngày 20/8, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCNNN) công bố thông tin cho biết vừa ban hành Quyết định số 515/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với người nhà của lãnh đạo Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (mã chứng khoán: VIB).

Theo đó, ngày 18/8, UBCKNN đã xử phạt 70 triệu đồng đối với ông Nguyễn Quốc Nghị do không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch. Ông Nghị là người có liên quan với ông Hàn Ngọc Vũ - thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng VIB.

Ông Nghị đã bán 250.000 cổ phiếu VIB (tương ứng 2.500.000.000 đồng mệnh giá cổ phiếu VIB) nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Cổ phiếu đỏ sàn, người nhà nhiều sếp ngân hàng bị phạt nặng - 1

Mức phạt lớn nhất cho đến thời điểm này đang thuộc về một người nhà của "sếp" Ngân hàng VPBank, lên tới gần 1 tỷ đồng (Ảnh minh họa).

Trước đó, ngày 16/8, UBCKNN cũng ban hành quyết định số 551 về việc phạt tiền 70 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với bà Nguyễn Thị Ngân.

Bà Ngân là người có liên quan đến ông Lê Đăng Khoa - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng SHB. Bà Ngân đã mua 200.000 cổ phiếu SHB vào ngày 6/1 nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Ngày 27/7, Thanh tra Ủy ban UBCKNN cũng ban hành Quyết định số 204 xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Vũ Xuân Thủy Sơn 20 triệu đồng. Ông Vũ Xuân Thủy Sơn - Phó Giám đốc Kiểm toán nội bộ của Ngân hàng SHB - thực hiện giao dịch bán 20.000 cổ phiếu SHB (tương ứng 200.000.000 đồng theo mệnh giá) ngày 5/3 nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Thời gian gần đây có nhiều người nhà của lãnh đạo ngân hàng bị phạt do không công bố thông tin liên quan giao dịch cổ phiếu. Mức phạt lớn nhất cho đến thời điểm này đang thuộc về một người nhà của "sếp" Ngân hàng VPBank, với số tiền lên tới gần 1 tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 23/7, Thanh tra UBCKNN đã ban hành Quyết định số 480 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Trần Ngọc Bê với số tiền 940.350.000 đồng.

Ông Trần Ngọc Bê là người có liên quan của Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (mã chứng khoán: VPB) mua 1.481.200 cổ phiếu VPB, bán 59.000 cổ phiếu VPB trong tháng 1, mua 1.880.700 cổ phiếu VPB trong tháng 2, mua 59.000 cổ phiếu VPB ngày 3/3 nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch).

Ngoài phạt tiền, ông Bê còn phạt chịu hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ giao dịch chứng khoán trong thời hạn 4 tháng.

Ngày 20/8, thị trường chứng khoán đã trải qua phiên giảm sâu nhất kể từ ngày 6/7, khi VN-Index giảm hơn 45 điểm xuống còn 1.329,43 điểm.

Hơn 660 mã giảm trên toàn thị trường với 45 mã giảm sàn. Trong đó, nhiều mã cổ phiếu thuộc rổ VN30 giảm sâu.

Tuy vậy, thị trường chứng kiến thanh khoản kỷ lục, tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường (ở cả khớp lệnh và thỏa thuận) lên tới con số 50.163 tỷ đồng. Trong đó, giá trị khớp lệnh trên HSX lên tới 38.349,6 tỷ đồng, khối lượng đạt 1,2 tỷ đơn vị.

Góp lớn vào cú rơi sâu của thị trường chứng khoán phiên cuối tuần là nhóm cổ phiếu ngân hàng khi cả 27/27 mã giao dịch trên 3 sàn đều giảm điểm. Có tới 16/27 mã ghi nhận mức giảm hơn 4%.

Dẫn đầu đà giảm nhóm ngân hàng trên HSX là: LPB của LienVietPostBank, MSB của MSB và STB của Sacombank khi để mất lần lượt 5,9%; 5,6% và 5,5% so với phiên trước. Thậm chí trong phiên có nhiều nhịp MSB còn bị giảm kịch sàn, cũng là phiên giảm sâu thứ 2 liên tiếp của cổ phiếu này.

Trong 27 mã cổ phiếu ngân hàng có SSB của SeABank "khỏe" nhất khi đóng cửa chỉ để mất 0,3%, cũng là cổ phiếu duy nhất giảm dưới 1% phiên ngày 20/8.

Tiền vẫn 'đổ' mạnh vào chứng khoán, giá nhiều cổ phiếu tăng cao, rủi ro vẫn chưa hết?

Tiền vẫn 'đổ' mạnh vào chứng khoán, giá nhiều cổ phiếu tăng cao, rủi ro vẫn chưa hết?

Bất chấp tháng “cô hồn”, thanh khoản trên thị trường chứng khoán trong tuần qua đã gia tăng đang kể. Tuy nhiên, giới chuyên gia vẫn e ngại thị trường chứng khoán đang còn rủi ro cao và chưa có dấu hiệu ổn định. 

Theo Dân trí

Một cổ phiếu tăng vọt hơn 400%, bất động sản 'dậy sóng'

Nhiều cổ phiếu bất động sản trong tháng 5 tăng 100% giá trị. Đáng chú ý, một cổ phiếu tăng hơn 400%.

Đại gia đình đám một thời Trầm Bê trở lại thương trường

Trầm Bê, đại gia nổi đình đám một thời với thương vụ thâu tóm Sacombank, trở lại thương trường với việc gia nhập HĐQT Bệnh viện Triều An. Gia đình ông từng chi phối 2 ngân hàng, 1 doanh nghiệp bất động sản, một bệnh viện, một công ty chứng khoán,...

Xe hàng ùn ùn sang Trung Quốc, tiền bán sầu riêng tăng vọt 573%

Xe chở sầu riêng ùn ùn lên cửa khẩu để xuất sang Trung Quốc. Nhờ vậy, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng tăng đột biến 573,1%, trong đó thị trường Trung Quốc chiếm tới 84,5%.

Doanh nghiệp các ngành và mức vốn nào rút khỏi thị trường nhiều nhất?

"Doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường có xu hướng tăng nhanh hơn so với số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường", Bộ Kế hoạch và Đầu tư cảnh báo.

Những loại gia vị rừng 'rẻ như cho' bỗng trở nên đắt đỏ

Trước kia, những loại gia vị này chỉ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng một kg, thậm chí được cho không. Nhưng giờ đây, chúng trở nên đắt đỏ, có loại giá tới vài triệu đồng một kg.

Phó Thống đốc: 'Chúng tôi tin lãi suất còn tiếp tục giảm'

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), cho biết thời gian tới, lãi suất sẽ tiếp tục giảm để hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế.

Giá vàng hôm nay 4/6: Kết thúc tuần giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong phiên cuối tuần sau khi báo cáo việc làm công bố và thị trường đồn đoán Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng này.

Bản tin tài chính sáng 4/6: Giá vàng giảm, dầu và USD đi lên

Giá vàng thế giới giảm khi báo cáo việc làm của Mỹ được công bố. Giá xăng dầu thế giới đi lên sau khi dự luật về trần nợ của Mỹ được thông qua. Còn giá USD tiếp tục tăng mạnh.

Áp dụng thuế suất thông thường với hàng hóa nhập khẩu

Áp dụng thuế suất thông thường với hàng hóa nhập khẩu; thu hơn 663.000 tỷ đồng tiền thuế sau 5 tháng; đề xuất giảm tới 50% nhiều khoản thu phí, lệ phí... là những thông tin kinh tế đáng chú ý tuần qua.

Giá vàng giảm, mua từ đầu tháng 5 lỗ 300.000 đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm, khách hàng lỗ 300.000 đồng/lượng nếu mua sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.