Cổ phiếu của Thế giới Di động được khuyến nghị "nên bán đi"

Trong báo cáo mới đây gửi các nhà đầu tư, CTCK Rồng Việt (VDSC) đã đưa ra khuyến nghị nên bán trong trung hạn đối với cổ phiếu MWG của CTCP Đầu tư Thế giới Di động.

MWG tiếp tục vị thế dẫn đầu trong ngành bán lẻ điện thoại di động cũng như điện tử gia dụng trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, sang năm 2017, chuỗi Thegioididong được nhận định sẽ phần nào chững lại về tăng trưởng và mở rộng, trong khi DienmayXanh và BachhoaXanh đang gặp phải cạnh tranh gay gắt với các chuỗi cửa hàng khác.

Ngoài ra, chương trình cổ phiếu ESOP khi tính toán lại sẽ là một chi phí không hề nhỏ cho cổ đông so với giá trị lợi nhuận công ty tạo ra hằng năm. Do vậy, VDSC cho rằng giá cổ phiếu MWG đang được định giá cao, nhà đầu tư nên bán trong trung hạn với cổ phiếu này.

Cổ phiếu của Thế giới Di động được khuyến nghị

Cuộc đua đang đến hồi kết

Trong 11 tháng đầu năm 2016, doanh thu đến từ Thegioididong và DienmayXanh lần lượt là 27.995 tỷ đồng và 11.671 tỷ đồng, tăng lần lượt 50% và 207% so với năm trước. Mặc dù phân khúc di động đã có sự chững lại, MWG vẫn duy trì ngôi vương với xấp xỉ 38% thị phần, bỏ xa các đối thủ cạnh tranh như FPTRetail hay VienthongA. Chỉ tính riêng về số lượng cửa hàng, MWG tính đến thời điểm hiện tại đã có trên 938 cửa hàng Thegioididong trong khi con số trên của FPTRetail là 390 cửa hàng, VienthongA là 239 siêu thị.

Theo Euromonitor, phân khúc sản phẩm điện tử gia dụng và di động tại thị trường Việt Nam đang có mức tăng trưởng kép (CARG) lần lượt là 12,1% và 14%. Riêng năm 2016, mức tăng trưởng trên vẫn duy trì khá cao với 18,6% và 26,7%. Dự phóng của Euromonitor cho thấy CARG của mảng di động cũng như điện từ gia dụng cũng sẽ có sự sụt giảm mạnh. Ngoài ra, tầng lớp tiếp cận nhiều nhất với công nghệ trong phạm vì từ 15 đến 30 tuổi được dự báo giảm về tỷ lệ so với dân số cũng đem lại nhiều trở ngại cho sự tăng trưởng của ngành. Theo Tổng cục thống kê tỷ lệ trên dự kiến sẽ sụt giảm từ 17,5% xuống còn 16% trong năm 2020.

Trong thời điểm hiện tại, chuỗi BachhoaXanh của MWG vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm với 80 cửa hàng tại Quận Bình Tân.

Trong thời điểm hiện tại, khó khăn của MWG sẽ vẫn đến từ cạnh tranh khi các chuỗi siêu thị khác như VinMart+, Circle K hay B’s Mart liên tục có sự mở rộng trong thời gian qua. Theo chia sẻ của doanh nghiệp, BachhoaXanh sẽ không đi theo lối mòn với các sản phẩm giống như các chuỗi cửa hàng trên. BachhoaXanh chỉ cung cấp những mặt hàng có vòng quay sử dụng trong 1 tuần, bài toán bảo quản thực phẩm tươi sống (thịt, cá, rau…) là một thách thức lớn với MWG.

Gánh nặng từ ESOP

Theo chuẩn kế toán Việt Nam, cổ phiếu thưởng cho cán bộ nhân viên (ESOP) không cần ghi nhận vào chi phí cũng như các mục khác trong báo cáo tài chính. Tuy nhiên, theo chuẩn kế toán quốc tế, báo cáo tài chính sẽ được bổ sung chú thích về ESOP doanh nghiệp đã thực hiện trong năm. Có 3 dạng ESOP gồm: Chương trình cổ phiếu thưởng (ESOP 1); Chương trình mua cổ phiếu ưu đãi (ESOP 2); Chương trình quyền chọn mua cổ phiếu (ESOP 3).

Hiện tại, MWG đang sử dụng loại 1, phát hành sử dụng thặng dư vốn cổ phần, lợi nhuận chưa phân phối, cổ phiếu quỹ và vốn khác. Với dạng ESOP trên, MWG có thể đạt được một số lợi ích như: Không phải chịu thuế và việc nhân viên thực hiện hóa lợi nhuận sẽ chỉ phải trả 0.1% trên tổng giá trị giao dịch. Thực chất nhân viên được lựa chọn đóng 0,1% giá trị giao dịch hoặc  20% lợi nhuận chênh lệch theo luật thuế thu nhập cá nhân;

Việc thưởng ESOP có thể giúp MWG thương lượng được mức lương thấp hơn, giảm thiểu thưởng, từ đó làm đẹp báo cáo tài chính. Nhìn về phương diện báo cáo, ESOP có lợi hơn rất nhiều do ESOP không ghi nhận vào chi phí và càng không phải chi trả bằng tiền mặt;

Tạo động lực cho nhân viên cũng như thúc đẩy hiệu quả công việc và tăng cường sự gắn bó dài hạn với doanh nghiệp. Ngoài ra, một điểm mấu chốt trong việc ESOP của MWG là công ty không có nghĩa vụ bắt buộc trong việc mua lại các cổ phiếu ESOP cho nhân viên do đã là công ty niêm yết.

Mặc dù vậy, ESOP vẫn ẩn chứa một số rủi ro tiềm tàng khi rủi ro pha loãng đối với cổ đông hiện hữu hoặc cổ đông lớn. Do lượng ESOP chiếm tỷ trọng khá ít (tối đa 5%) nên thường xuyên bị bỏ qua. Tuy nhiên, sau vài năm sử dụng ESOP, vấn đề này cần được xem xét kĩ hơn khi dần dần lượng ESOP sẽ chiếm một tỷ lệ lớn hơn trên tổng số lượng cổ phiếu hoặc cổ phiếu tự do giao dịch của thị trường; Giá cổ phiếu có thể gây ảnh hưởng lên hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nguyên nhân đến xung đột lợi ích khi nhân viên  muốn thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận trong ngắn hạn nhằm đẩy giá và thực hiện hóa lợi nhuận. Ngoài ra, ESOP của MWG cũng có thời gian hạn chế chuyển nhượng khá ngắn (50% trong 1 năm) nên rủi ro trên càng cao.

Việc tăng trưởng cực kì nhanh của MWG dẫn đến câu chuyện lợi nhuận trả về cho nhà đầu tư vẫn có mức tăng trưởng khá cao mặc dù đã tính toán cả việc chi phí ESOP. EPS điều chỉnh chi phí ESOP năm 2016 vẫn tăng trưởng gần 20% và khoảng 10% trong năm 2017. Mặc dù vậy, với giả định năm 2018 tăng trưởng có sự chững lại, EPS điều chỉnh lập tức có sự sụt giảm cho chi phí ESOP trong quá khứ phải tiếp tục ghi nhận trong các năm tới. Từ đó, giá trị đem đến cho nhà đầu tư không còn nhiều như trước cũng như việc tăng trưởng lợi nhuận chưa đủ đề bù đắp cho khoản trên. Nhà đầu tư đến sau khi mua cổ phiếu MGW sẽ phải trả một phần chi phí mà doanh nghiệp đã chuyển vào ESOP. Vì vậy, VDSC nhận định rằng MWG là doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào việc tăng trưởng để bù đắp cho chi phí được chuyển vào ESOP trong vòng 3 năm trở lại đây. 

Hiền Anh

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.