Cổ phiếu chủ đầu tư BOT Biên Hoà lao dốc sau khi tài xế trả tiền lẻ

Ngày 05/10/2017, Bộ GTVT đã có văn bản chấp thuận cho CTCP Phát triển & Đầu tư Cường Thuận Idico (CTI), chủ đầu tư đự án BOT tuyến tránh Biên Hòa, được giảm 20% giá vé thu phí cho các loại xe qua trạm từ 01/11/2017.

Phương án này nhằm làm xoa dịu phản ứng của dư luận trong suốt 1 tháng qua do người dân cho rằng dự án đặt sai vị trí, các tài xế đã dùng tiền lẻ để trả phí, gây ùn tắc giao thông, thậm chí CTI đã phải “xả trạm” để chống ùn tắc.

Mặc dù không thể đáp ứng đòi hỏi chính đáng của người dân, phương án giảm giá vé được xem là giải pháp chữa cháy tạm thời để cân bằng lợi ích 4 bên: Người dân qua trạm thu phí - Chủ đầu tư - Ngân hàng tài trợ vốn -  Bộ GTVT.

Dự án Tuyến tránh Biên Hòa có tổng mức đầu tư 1500 tỷ đồng bắt đầu thu phí từ 6/7/2014, thời gian thu phí sau quyết toán là 10 năm 5 tháng. Tỷ lệ sở hữu của CTI tại dự án này là 83,1%. Trong 03 dự án thu phí do CTI làm chủ đầu tư, đây là dự án BOT có lưu lượng và doanh thu thu phí tốt nhất.

Với đặc thù đầu tư BOT, chủ đầu tư của dự án tuyến tránh Biên Hòa và cơ quan quản lý Nhà nước sẽ thảo luận một cơ chế thích hợp để bù lại việc giá vé thu phí sẽ điều chỉnh giảm bình quân 20%.

Hệ quả của việc “xuống nước” trước phản ứng của dư luận là thời gian thanh toán nợ vay và thu hồi vốn của chủ đầu tư sẽ bị kéo dài. Điều này cũng sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của CTI kể từ khi áp dụng mức phí mới từ ngày 01/11/2017.

Thực tế, ngoại trừ các chi phí khấu hao và vận hành hàng năm được hạch toán theo doanh số thu phí thực tế phát sinh. Năm 2017, lợi nhuận sau thuế riêng của dự án BOT tuyến tránh Biên Hòa là 18 tỷ đồng.

Thông thường, để tránh tác động mạnh lên kết quả kinh doanh từ hạch toán chi phí lãi vay các dự án thu phí BOT trong những năm đầu, chủ đầu tư có thể đề xuất Bộ Tài chính cho phép hạch toán chi phí lãi vay hàng năm căn cứ trên doanh số thu phí thực tế. Hiện tại, CTI đang xem xét đề xuất cách hạch toán chi phí lãi vay dự án BOT theo hướng trên.

CTCP Phát triển & Đầu tư Cường Thuận Idico hiện đang niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh với mã chứng khoán CTI. Kể từ đầu tháng 10 đến nay, cổ phiếu này chỉ có duy nhất 1 phiên tăng giá vào ngày 09/10, còn lại là các phiên giảm giá. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 10/10/2017, cổ phiếu CTI tiếp tục giảm 500 đồng so với phiên trước đó, còn 28.000 đồng/cổ phiếu.

Sau 6 phiên giảm giá và chỉ 1 phiên tăng giá kể từ đầu tháng 10, tính ra CTI đã giảm 10% so với phiên cuối cùng của tháng 9, và đó cũng là một phiên giảm giá của CTI.

Hiện tại, ngoài dự án BOT kể trên, CTI đang vận hành thêm 2 dự án BOT là BOT QL91 và dự án BOT đường chuyên dùng vận chuyển VLXD.

Hiền Anh

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.