Cổ phần hóa, vốn Nhà nước tại BIDV vẫn trên 65%

Tiến trình cổ phần hóa Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam đã chính thức được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 30/11. Theo đó, tỷ lệ sở hữu vốn Nhà nước tại ngân hàng này không thấp hơn 65%.

Cổ phần hóa, vốn Nhà nước tại BIDV vẫn trên 65%

Tiến trình cổ phần hóa Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam đã chính thức được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 30/11. Theo đó, tỷ lệ sở hữu vốn Nhà nước tại ngân hàng này không thấp hơn 65%.

Cổ phần hóa, vốn Nhà nước tại BIDV vẫn trên 65%

Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ chính thức được cổ phần hóa trong năm tới

Ngày 30/11, Thủ tướng chính phủ đã có Quyết định 2124 phê duyệt phương án CPH Ngân hàng đầu tư và Phát triển VN (BIDV). Theo đó, BIDV CPH theo hình thức giữ nguyên vốn nhà nước hiện có, phát hành thêm cổ phiếu (CP) để tăng vốn điều lệ, trong đó tỉ lệ sở hữu nhà nước không thấp hơn 65% (với giai đoạn tỉ lệ sở hữu của Nhà nước trên 78% trong giai đoạn 1, trên 65% trong giai đoạn 2).

Sau đó, BIDV sẽ triển khai các bước để lựa chọn nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán trong nước, phát hành và niêm yết quốc tế vào thời điểm thích hợp. Cổ đông chiến lược của BIDV sẽ được lựa chọn trên tiêu chí: là một định chế quốc tế có danh tiếng, cam kết dài hạn, hỗ trợ BIDV trong quản trị doanh nghiệp, quản lý rủi ro tiên tiến, phát triển sản phẩm dịch vụ và áp dụng công nghệ hiện đại. Nhà đầu tư chiến lược nước ngoài được tham gia trong cơ cấu tổ chức quản trị của BIDV theo quy định của pháp luật. Hiện đã có 42 nhà đầu tư nước ngoài đang "nhòm ngó" tới cổ phần của BIDV.

Quy mô vốn điều lệ của BIDV là 28.251,4 tỉ đồng. Tổng khối lượng phát hành trong giai đoạn 1 là 22% vốn điều lệ. Trong đó, IPO lần đầu ra công chúng là 3% vốn điều lệ, bán ưu đãi cho cán bộ, công nhân viên 1% vốn điều lệ, bán cho tổ chức công đoàn 3% vốn điều lệ và bán cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài 15% vốn điều lệ.

Sang giai đoạn 2, BIDV sẽ phát hành thêm cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài với tổng mức không vượt quá 20% vốn điều lệ và phát hành thêm cổ phần ra công chúng, giảm dần tỉ lệ sở hữu của nhà nước xuống không thấp hơn 65% vốn điều lệ đến năm 2015.

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV cho biết, lộ trình dự kiến, IPO sẽ thực hiện vào tuần cuối tháng 12. Việc niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh không muộn hơn quý III/2012, bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài trong năm 2012. Nhưng chậm nhất ngày 2/12 tới đây, BIDV sẽ phê chuẩn giá trị doanh nghiệp.

Ông Hà cũng khẳng định, việc CPH BIDV không hề ảnh hưởng tới việc rót vốn của ngân hàng này vào một số tổ chức tín dụng nhỏ. “Dù có CPH thì tỷ lệ sở hữu vốn của Nhà nước tại BIDV vẫn trên 65%, và ngân hàng vẫn thực hiện nhiệm vụ chính trị Nhà nước giao.

Tính đến 30/11, tổng tài sản của BIDV là 403.000 tỉ đồng, tăng 9,2% so với đầu năm, huy động vốn đạt 274.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 4.100 tỉ đồng, chỉ số CAR đạt 10%, đảm bảo yêu cầu của NHNN. Dự kiến đến 31/12, tổng tài sản đạt 421.000 tỉ đồng, tăng 14% so với đầu năm. Chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2012, tổng tài sản đạt 484.000 tỉ đồng.

Thu Hoài

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.