Cọ ỏm, món ăn dân dã trở thành đặc sản sốt rần rần, chị em nội trợ đua nhau mua

Quả cọ ỏm- món ăn dân dã chỉ 50.000-60.000 đồng/kg nay thành đặc sản khiến chị em sốt rần rần, tìm mua bằng được về ăn thử.

Có lẽ không ai là không biết đến cây cọ- loại cây rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Cây cọ chủ yếu được dùng để lấy lá, làm bóng mát, làm cảnh…. Tuy nhiên, thưởng thức món ngon từ quả cọ thì không phải ai cũng biết dù quả cọ được xem là đặc sản của một số vùng quê Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh... Quả cọ ăn sống có vị chát nhưng biết cách chế biến sẽ có vị bùi bùi, béo ngậy.

Tại Hà Nội, quả cọ đang được rao bán với giá 45.000-60.000 đồng/kg

Từ cuối tháng 10- 11 (âm lịch) là thời điểm cọ chín vì thế hiện nay trên các chợ online đang nở rộ rao bán loại quả này. Quả cọ sống đang được bán với giá giao động từ 45.000-60.000 đồng/kg. Nếu cọ đã chín (cọ ỏm) sẽ có giá đắt hơn khoảng 5.000- 10.000 đồng/kg.

Chị Oanh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, chị chưa bao giờ ăn món cọ ỏm. Vừa rồi tình cờ mua hàng trên mạng chị thấy người ta rao bán mới biết đến món ăn này nên tò mò mua về ăn thử.

“Thấy nhiều người vào bình luận cọ ỏm ăn ngon lắm, ăn ngậy ngậy, bùi bùi nên tôi cũng phải mua ăn thử xem sao”, chị Oanh chia sẻ.

Đang rao bán quả cọ Phú Thọ, chị Huế cho biết, tuổi thơ của chị gắn liền với món quà quê dân dã này, thứ quả ngọt ngọt, ngậy bùi, xen lẫn vị chát, ai đã ăn rồi thì chỉ có nghiện nên đợt này chị nhập hàng lên Hà Nội bán.

“2 tuần vừa rồi tôi bán được mấy tạ cọ. Mới đầu mọi người ai cũng thấy lạ, không biết quả cọ ăn như thế nào nhưng sau ai cũng khen ngon, có khách hàng đã mua về ăn thử, vừa đặt thêm 5kg nữa nhưng tôi lại hết hàng mất rồi”, chị Huế chia sẻ. 

Cách chế biến đơn giản nhất với quả cọ là ngâm cọ trong nước nóng 70-80 độ C trong vòng 10-20 phút (cọ ỏm) là có thể thưởng thức

Theo chị Huế, quả cọ ngon là cọ nếp, quả tròn, dày, mang đậm vị béo. Cọ ỏm phía ngoài có màu đen bóng nhưng bóc ra có màu vàng óng như mật ong, khi thưởng thức thấy dẻo, vị thơm lạ, ngậy, bùi.

“Quan trọng nhất khi ỏm cọ là phải chú ý nhiệt độ, thời gian. Ngâm quả cọ trong nước nóng với nhiệt độ 70-80 độ C, tầm 10-20 phút. Nếu nước nguội quá thì cọ sẽ không chín, còn nóng quá sẽ làm quả mềm nhũn. Thế nên ỏm được một mẻ cọ là phải khéo léo, kỳ công. Ai mà không biết làm thì coi như vứt đi hết. Cũng vì thế mà tôi thường om sẵn luôn cho khách”, chị Huế cho hay.

Chị Yến (Dương Nội, Hà Đông) cũng đang rao bán cọ nếp Phú Thọ cho biết, chị vừa gửi mấy chục cân cho khách tận TP.HCM, Đà Nẵng…

“Tôi rao bán trên mạng nên khách ở khắp nơi đặt hàng thưởng thức. Rất nhiều người nghiện món này, có lúc ăn được gần cả cân nhưng thực ra cọ ỏm ngoài cái vị ngậy, bùi, còn có vị hơi chát nên có khách cũng không ăn được”, chị Yến chia sẻ.

Cũng theo chị Yến, bên cạnh cọ ỏm, quả cọ có thể chế biến thành nhiều món ngon như dưa cọ, cọ muối, cọ kho cá, cọ kho thịt… mang đến hương vị khác lạ cho bữa cơm hằng ngày.

Hà An

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.