Cô giáo có chiều cao 1,1m và hàng loạt HS giỏi

Cứ tới thứ 7, chủ nhật hàng tuần, toàn bộ ba gian nhà cấp 4 cũ của ông Nho, bà Oanh lại khúc khích tiếng cười học sinh của lớp học đặc biệt của cô giáo "tí hon"
Cô giáo có chiều cao 1,1m và hàng loạt HS giỏi - ảnh 1

Cô Đạm đang hướng dẫn em Khổng Văn Kiên lớp 4 làm bài tập toán.

Bảy năm qua, cô giáo Đạm vẫn đều đặn dạy học miễn phí cho học sinh tiểu học nghèo ở làng Ngọc Bật xã Cao Phong (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) với mong muốn truyền nghị lực học tập cho các em học sinh nghèo vượt khó.

Đạm là tên ở nhà của cô giáo Kiều Thị Ánh Tuyết (SN 1980, cao 1,1m) ở thôn Ngọc Bật, xã Cao Phong (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc).

Tới giờ vào lớp của cô Đạm, tất cả các học sinh tự giác lấy bàn học ngồi ngay ngắn đúng vị trí của mình để bắt đầu buổi học. Trong ba gian nhà, các em xếp gọn gàng vị trí ngồi theo ba hàng ngang. Hàng trên cùng chỉ có hai bạn ngồi đúng vị trí cửa ra vào, còn lại ngay ngắn theo hàng lối.

Mỗi một em mang bài tập riêng của mình ra trước bàn để kiểm tra bài cũ. Lớp có nhiều lứa tuổi nên bài tập được giao cho từng người theo sách bài tập và sách giáo khoa. Nếu có bài chưa hiểu, không làm được, cô giáo Đạm kiểm tra, hướng dẫn lại.

Cô giáo có chiều cao 1,1m và hàng loạt HS giỏi - ảnh 2

Năm 2012, cô Đạm vinh dự được tham dự chương trình "Những tấm gương bình dị mà cao quý" ở Hà Nội.

Sau khi kiểm tra bài cũ xong xuôi, cả lớp học bài mới. Mỗi một ca học khoảng 120-150 phút vào buổi sáng vào chiều thứ 7, chủ nhật hàng tuần nhưng cũng đủ để cô giáo cao 1,1m giảng và hướng dẫn làm bài tập cho tất cả các học sinh các lớp. Còn ba tháng hè, ngày nào cũng mở lớp cho các cháu tới bồi dưỡng thêm.

Lớp học được cô Đạm ưu tiên dạy môn toán nhiều hơn vì ở quê các em không có điều kiện học mà nhất là các bài toán nâng cao không có trong sách giáo khoa. Còn môn Tiếng Việt có thể hướng dẫn các em mang về nhà rèn luyện tập viết, tập đọc.

Suốt buổi học, cô Đạm đi quanh lớp xem từng em học sinh xem có làm được bài tập đầy đủ không, có em nào chưa làm được hay có vấn đề gì thắc mắc thì ngồi lại giảng tới khi nào học sinh hiểu thì thôi. Thỉnh thoảng đang giảng bài cho học sinh lớp 2, có em học lớp 5 cần được hướng dẫn, cô giáo lại nhanh nhảu hướng dẫn từng em một.

Bảy năm qua, mỗi khóa đều có vài em được vinh dự đi thi đội tuyển cấp huyện, cấp tỉnh và có nhiều em đoạt giải cao. Năm nay, dù tháng 4 mới bắt đầu cuộc thi tuyển cấp trường nhưng cô Đạm cũng đã lựa chọn bồi dưỡng sớm cho vài học sinh của mình.

Hiện nay, lớp học đã được trang bị đầy đủ với 20 bộ bàn ghế nhỏ do các bậc phụ huynh đóng góp. Lớp học có 20 em thì một nửa là học sinh giỏi: em Kiều Mạnh Hoàng (học sinh lớp 5 Trường tiểu học Cao Phong A) thi học sinh giỏi cấp tỉnh đoạt giải ba, em Khổng Thị Phương Ly (lớp 4) đoạt giải nhất huyện Sông Lô, em Khổng Thị Thành (lớp 4) đoạt giải nhì huyện sông Lô..., các em còn lại đều là học sinh tiên tiến của trường.       

Cô giáo có chiều cao 1,1m và hàng loạt HS giỏi - ảnh 3

Mỗi năm trong lớp đặc biệt này đều có 4-5 em được chọn đi thi học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh và nhiều em đạt giải cao.

“Vì ngoại hình thấp bé nên sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật không xin được việc, ở nhà không có nghề nghiệp, cô Đạm bắt đầu kèm các cháu trong gia đình học. Thấy các cháu có tiến bộ, các gia đình hàng xóm gửi con sang bảo chị kèm giúp, cứ thế lớp đông dần lên” - bà Nho, mẹ cô giáo Đạm chia sẻ.

Không chỉ dạy các kiến thức trong sách giáo khoa, cô giáo "tí hon" còn đi xin thêm sách nâng cao, tìm kiếm tài liệu trên mạng cho học sinh.

Kinh tế gia đình khó khăn, mọi chi tiêu của cả nhà chỉ trông vào mấy đồng lương còm cõi của ông bà Nho nhưng cô Đạm không nhận tiền bồi dưỡng của bất kỳ học sinh nào. Bởi với cô “dạy học là niềm vui lớn”. Ngoài thời gian dạy học, cô Đạm còn thêu tranh lúc rảnh rỗi.

Nguồn ĐSPL

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !