Cô gái "triết học"

Nguyễn Thị Thanh Ngọc vô địch hai trong bốn tuần của Hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác – Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” năm 2015.

Vô địch hai trong bốn tuần của Hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác – Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” năm 2015 do Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ GD&ĐT phối hợp tổ chức, Nguyễn Thị Thanh Ngọc (lớp DTA 13A, Khoa Ngoại ngữ, Trường ĐH Phạm Văn Đồng) được thầy cô và bạn bè gọi  vui là cô gái “triết học”.

Kỷ lục 6 phút 5 giây

Sau bốn tuần tổ chức, Hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” đã thu hút hàng trăm ngàn lượt sinh viên, đoàn viên tham gia. Do đó, để giành lấy “vòng nguyệt quế” cho nhà vô địch là thử thách đầy cam go cho các bạn tham gia. Vậy mà, hai trong bốn tuần thi, cô gái gầy gò trong đôi kính cận dày cộm Nguyễn Thị Thanh Ngọc đã vô địch với số điểm tuyệt đối. Không chỉ vậy, Ngọc còn lập nên kỷ lục với thời gian hoàn thành bài thi ngắn nhất. Ở tuần thi thứ hai, Ngọc “giải quyết” 50 câu hỏi, đạt 700 điểm chỉ sau 6 phút 20 giây. Cứ tưởng đây đã là cột mốc khó vượt qua được, thì đến tuần thứ ba, thời gian đã được Ngọc rút ngắn chỉ còn 6 phút 5 giây. Một thành tích khiến thầy cô và bạn bè phải… ngỡ ngàng.

Cô gái

Sinh viên Nguyễn Thị Thanh Ngọc.

Càng khâm phục cô sinh viên này hơn khi biết rằng, chuyên ngành mà Ngọc đang theo học ở Trường ĐH Phạm Văn Đồng là Ngoại ngữ Anh. Hỏi Ngọc “bí kíp” để có ngần ấy kiến thức về triết học để tham gia hội thi, Ngọc tự tin nói: “Chịu khó là được à!”. Ngọc bảo, trước khi bước vào hội thi chính thức, Ngọc đã vào website: anhsangsoiduong.cpvm.vn thi thử hằng ngày để làm quen với các dạng câu hỏi. Sau đó Ngọc tìm tài liệu kết hợp ôn luyện về các chủ đề kiến thức xoay quanh những câu hỏi đó. Nhờ đó, Ngọc đã “trúng tủ” không ít lần.

Sáng 18.4, tại Trường Đại học Quy Nhơn (Bình Định) đã diễn ra vòng thi cấp cụm Hội thi “Ánh sáng soi đường” năm 2015 với sự tham gia của các đội tuyển đến từ cụm Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Kết thúc vòng thi này, Đội tuyển Quảng Ngãi đã giành tấm vé thứ hai của cụm Nam Trung Bộ - Tây Nguyên (cùng với Đội tuyển Đắc Lắc) lọt vào vòng thi đấu khu vực miền Trung (dự kiến tổ chức ngày 7.5).

“Trúng tủ” chỉ là cách Ngọc khiêm tốn mà thôi. Đã là khoa học, nhất là các môn về triết học, thì học “thuộc lòng” là chưa đủ, mà còn phải có tư duy phân tích, tổng hợp và suy luận thật logic mới có thể chiến thắng; trong cuộc thi cũng cần sự nhanh nhạy và chính xác tuyệt đối. Do đó, để chinh phục được ngôi quán quân trong hai tuần liên tiếp, Ngọc đã dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu khối kiến thức rộng lớn này. Bởi như Ngọc nói, khi tham gia hội thi, ngoài những kiến thức về lịch sử Đảng, lịch sử Đoàn, Hội, Triết học, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Tư tưởng Hồ Chí Minh… thí sinh còn phải trả lời nhanh những câu hỏi về các vấn đề kinh tế, văn hóa, xã hội.

Rèn luyện bản lĩnh

Vinh quang luôn dành cho người biết chịu khó, tìm tòi, nghiên cứu. Giành ngôi quán quân hai tuần liên tiếp trong cuộc thi, đó là một niềm vinh dự đối với Ngọc. Thế nhưng, cái được lớn nhất mà Ngọc thu được qua hội thi này đó là bản thân được nâng cao nhận thức chính trị và lý luận cách mạng để có định hướng đúng trong các hoạt động của mình. “Ánh sáng soi đường” sẽ giúp môn học tưởng chừng như khô khan trở nên dễ học, dễ hiểu và dễ ngấm hơn. Đặc biệt, ngân hàng câu hỏi đa dạng, phong phú sẽ giúp các bạn vừa có thể kiểm tra, củng cố lại kiến thức vốn có, vừa bổ sung, “thu nạp” thêm vô vàn “vốn liếng” xã hội, lịch sử để nâng cao tầm hiểu biết. “Hội thi: Ánh sáng soi đường là cơ hội giúp mình có sự chuẩn bị tốt nhất về phương pháp học tập và kiến thức trong những năm học tiếp theo. Đồng thời, hội thi còn giúp bản thân rèn luyện bản lĩnh và thể hiện khí thế sẵn sàng của sinh viên Việt Nam trong thời đại mới”, Ngọc chia sẻ.

Ngọc cho rằng, hội thi thu hút được hàng trăm ngàn sinh viên, đoàn viên tham gia không chỉ vì sự đặc biệt về hình thức thi, các câu hỏi mà còn khiến nhiều thí sinh không khỏi bất ngờ khi vừa trả lời xong các câu hỏi về bài hát, doanh nhân lại phải đối mặt ngay với các câu hỏi về cơ sở hạ tầng, kiến trúc thượng tầng. Nhưng những thử thách đó không hề “làm khó” được những người trẻ hiểu sâu và rộng về nhiều lĩnh vực như triết học Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, kinh tế, văn hóa, xã hội… Minh chứng là số lượng các “Nhà hiền triết sinh viên” đạt số điểm tuyệt đối đang tăng lên từng ngày.

Theo Nguyễn Triều/ Quảng Ngãi online

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !