Cô gái 20 tuổi mang ổ u xơ trong tử cung

Nữ bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng thường xuyên đau bụng, một tháng có 2-3 chu kỳ kinh nguyệt. Khi cô đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ phát hiện hàng loạt u xơ mọc ở tử cung.

Thạc sĩ, bác sĩ Hà Hải Nam, Bệnh viện K trung ương, Giảng viên Bộ môn Ung thư, Đại học Y Hà Nội, cho biết trường hợp này là nữ bệnh nhân 20 tuổi, quê Hưng Yên, sinh viên đại học ở Hà Nội.

Bệnh nhân đi khám vì triệu chứng đau bụng liên miên, rối loạn kinh nguyệt. Cô gái này chia sẻ khoảng một năm gần đây, bỗng nhiên bị đau bụng kinh nặng. Tuy nhiên, bệnh nhân âm thầm chịu đựng. Do chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện 2-3 lần mỗi tháng, kèm theo cơn đau bụng, đau vùng chậu dữ dội đến mức phải nghỉ học, cô gái mới cùng mẹ đi khám.

Khi siêu âm, bác sĩ thấy tử cung phì đại và có các khối u xơ ở nhiều vị trí. Xét nghiệm nội tiết tố cho thấy nữ sinh bị rối loạn nội tiết nghiêm trọng, chẩn đoán sơ bộ là u cơ trơn tử cung.

Theo bác sĩ Nam, đây là hiện tượng các khối u mọc bất thường trong lớp cơ tử cung, bệnh thường gặp ở phụ nữ mọi lứa tuổi nhưng hay gặp trong độ tuổi hành kinh và chịu ảnh hưởng của nội tiết. Tuy nhiên, ông cũng cho biết ngày nay, tốc độ trẻ hóa của bệnh tăng nhanh đến mức báo động. Với bệnh nhân này, hiện tượng có kinh 2-3 lần/tháng là do việc xuất huyết tại khối u ở cơ tử cung. 

Thạc sĩ, bác sĩ Hà Hải Nam tư vấn cho bệnh nhân. Ảnh BSCC.

 Sau khi khai thác tiền sử gia đình, các bác sĩ cho biết mẹ bệnh nhân này cũng bị đa u cơ trơn tử cung nhưng triệu chứng không nặng như trường hợp của con gái.  

Nữ bệnh nhân trẻ có tiền sử hành kinh từ khi mới 11 tuổi. Vì vậy, bác sĩ không loại trừ nguyên nhân có liên quan tới việc hình thành các khối u ở tử cung. Đặc biệt, bác sĩ Nam cho biết nữ bệnh nhân có thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học như thức khuya thậm chí không ngủ, nghiện đồ ngọt và các loại thực phẩm chiên rán, có ngày uống tới 3-4 cốc trà sữa. 

Ngoài ra, mẹ của bệnh nhân thường xuyên chủ động mua hoặc tự tay làm các món như gà rán, khoai tây chiên, bắp rang bơ, bánh ngọt,… để con gái ăn khuya học bài. 

Theo bác sĩ Nam, việc tiêu thụ quá mức những thực phẩm nhiều đường, giàu carbohydrate, đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung. Những thực phẩm này làm rối loạn nội tiết tố và tăng tiết insulin. Lượng đường và acid béo bão hòa tăng cao sẽ làm tăng phản ứng viêm, tăng cân nhanh, dẫn tới hình thành và kích thích khối u xơ phát triển nhanh, gây biến chứng nguy hiểm hơn. Bên cạnh đó, sự căng thẳng mệt mỏi tinh thần kéo dài sẽ kích thích bài tiết hormone estrogen trong cơ thể cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. 

Hầu hết u xơ tử cung là lành tính nhưng bệnh lại ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản, cuộc sống sinh hoạt của phụ nữ. Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh là vô sinh, hiếm muộn, rong kinh, rong huyết, viêm ống dẫn trứng, viêm phúc mạc, sảy thai, thiếu máu thai kỳ.

Để phòng u xơ tử cung, bác sĩ Nam khuyến cáo chị em phụ nữ trong độ tuổi có kinh nguyệt cần hạn chế tiêu thụ 5 loại thực phẩm sau: Đồ ngọt, nhất là thực phẩm giàu đường hóa học, các món ăn chiên rán và đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, thịt có màu đỏ, đồ uống có cồn, nước ngọt có ga, các thực phẩm chứa hormone, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Phương Thuý

Thứ tự ăn các món giúp ổn định đường trong máu

Trước tiên, bạn hãy ăn rau, kế tiếp là chất béo và protein, sau đó tiêu thụ đến đường và tinh bột.

Nhóm người có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất

Bác sĩ thông tin, người cao tuổi, huyết áp cao, bị đái tháo đường, hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ não mùa lạnh cao nhất.

Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết

Để hạn chế việc tăng cân hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm.

Số ca Covid-19 tăng, điểm khác biệt của biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam

Số ca mắc tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 100 trường hợp. Theo đánh giá của chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với Covid-19 của Việt Nam rất cao.

Những cách giải rượu làm hại người say

Việc cho người say dùng nước chanh hoặc đồ uống chua để giúp giải rượu nhanh hơn có thể khiến dạ dày bị tổn thương.

Tác dụng của xuyến chi ít người biết

Xuyến chi là cỏ dại người dân thường tìm cách loại bỏ mà không biết rằng loại cây này có thể làm rau ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cảnh giác với tình trạng vui buồn thất thường, không rõ nguyên nhân

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, người bệnh mắc chứng rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn hưng - trầm. Vì vậy, tâm trạng của họ thường thay đổi đột ngột và không rõ nguyên nhân.

Tự ti vì tay, chân lạnh toát

Tình trạng bàn tay, bàn chân lạnh toát dù không phải là bệnh lý nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ai không được uống nước gừng, sả để làm ấm cơ thể?

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thường nấu nước gừng, sả để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều loại thức uống này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xem điện thoại, đi giày cao gót… thói quen 'tàn phá' dạ dày

Những thói quen của cuộc sống hiện đại ít người để ý nhưng nó đang âm thầm tán phá cơ quan tiêu hoá quan trọng là dạ dày...

Đang cập nhật dữ liệu !