Cổ đông ráo riết đòi quyền lợi trước sáp nhập PNB - Sacombank

Ý kiến của nhiều cổ đông Sacombank không muốn PNB sáp nhập vì Sacombank đang là ngân hàng mạnh, trong khi PNB có nợ xấu cao, quản trị rủi ro yếu hơn…

 

Cổ đông ráo riết đòi quyền lợi trước sáp nhập PNB - Sacombank - ảnh 1

Cần giải quyết cổ tức trước sáp nhập

Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) thường niên năm 2014 đã diễn ra trong không khí sôi động với rất nhiều câu hỏi từ phía cổ đông Sacombank. Vấn đề được đặc biệt quan tâm là liệu việc sáp nhập ngân hàng Phương Nam (PNB) ảnh hưởng tới Sacombank như thế nào, cổ đông sẽ bị thiệt thòi gì…

"Tôi không đồng ý việc Saccombank thuận cho PNB sáp nhập. Tại sao phải sáp nhập trong khi Sacombank đang là ngân hàng lớn mạnh?", bà Lê Thị Kim Cúc - cổ đông hơn 20 năm gắn bó với Sacombank - tỏ ra bức xúc. "Tôi cho rằng ở đây là ý tưởng của một vài cá nhân trong Ban quản trị Sacombank".

Một cổ đông tổ chức cho rằng, sáp nhập PNB có nợ xấu cao, năng lực tài chính không tương xứng thì việc sáp nhập không đem lại lợi ích cho cổ đông. "Tại sao là Phương Nam bank mà không là ngân hàng khác có tình hình hoạt động tốt hơn?", cổ đông này đặt vấn đề.

Cổ đông Đinh Trọng Kỳ cho rằng, việc nhận sáp nhập với PNB để tăng năng lực vốn hay vì lý do gì thì trước khi sáp nhập thì phải trả lại quyền lợi của năm 2011 cho các cổ đông. Vì cách đây 3 năm đại hội cổ đông Sacombank có quyết định chia cổ phiếu thưởng 14% nhưng đến nay chưa nhận được.

Cổ đông ráo riết đòi quyền lợi trước sáp nhập PNB - Sacombank - ảnh 2

Ông Đinh Trọng Kỳ yêu cầu phải trả cổ tức cho cổ đông Sacombank trước khi sáp nhập.

Là cổ đông của cả hai ngân hàng, bà Nguyễn Thị Thìn cho rằng, với tư cách là cổ đông của PNB, bà Thìn cho biết, đã bỏ ra 500 triệu đồng mua cổ phiếu của PNB với giá 95.000 đồng/CP, nhưng cho tới nay vẫn chưa nhận được một đồng cổ tức nào từ phía PNB. "Vậy bây giờ PNB sáp nhập vào Sacombank thì với giá hiện nay của PNB còn khoảng 10.000 đồng/CP thì Ban quản trị cần cho chúng tôi biết phải làm gì, và nếu muốn bán thì bán ở đâu?", bà Thìn hỏi.

Bà Thìn cũng cho biết thêm, số cổ phiếu thưởng của Sacombank năm 2011 là 14% và cổ tức tạm ứng năm 2013 là 8% cổ đông cũng chưa nhận được. Ngân hàng phải giải quyết cho cổ đông trước khi sáp nhập.

Sáp nhập để củng cố lại lĩnh vực ngân hàng

Việc sáp nhập các ngân hàng yếu kém vào các ngân hàng lớn mạnh để tái cấu trúc hệ thống ngân hàng là một chủ trương của Chính phủ, NHNN để đến năm 2017 giảm một nửa số lượng ngân hàng hiện nay.

Do vậy, thông thường các ngân hàng nhỏ, yếu kém phải sáp nhập. Các ngân hàng quy mô nhỏ và đặc biệt là không có sản phẩm khác biệt hay tìm được thị trường sẽ khó chịu đựng cuộc cạnh tranh ngân hàng rất khốc liệt.

"Chúng tôi đã đánh giá mặt thuận lợi và chưa thuận lợi của cả hai ngân hàng và cho rằng Sacombank cần sáp nhập các ngân hàng nhỏ để hình thành quy mô lớn hơn, giành thị phần lớn hơn", ông Kiều Hữu Dũng –- Chủ tịch HĐQT Sacombank - cho biết. "Qua nghiên cứu, chúng tôi thấy Phương Nam là một trong những ngân hàng Sacombank có thể sáp nhập được".

Cổ đông ráo riết đòi quyền lợi trước sáp nhập PNB - Sacombank - ảnh 3

Cổ đông Nguyễn Thị Thìn: "Ban Quản trị cần cho chúng tôi biết phải làm gì, và nếu muốn bán thì bán ở đâu?"

Đánh giá về cuộc “hôn phối’ này, TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, khi sáp nhập hai ngân hàng thì PNB được hưởng một lợi thế về thương hiệu rất lớn của Sacombank. Vì nền tảng của Sacombank được đánh giá là một ngân hàng tốt nhất của khối ngân hàng cổ phần Việt Nam.  Với “sức mạnh” như vậy thì Sacombank mới tái cấu trúc PNB thành công.

Tuy nhiên, ông Nghĩa không cho rằng việc “hôn phối” này cổ đông Sacombank sẽ thiệt thòi, vì Sacombank sẽ tận dụng được mạng lưới cũng như cơ sở vật chất của PNB. Hiện nay, Sacombank đang theo đuổi chiến lược ngân hàng bán lẻ nên việc có mạng lưới rộng cũng là một ưu thế.

Sau những thương vụ sáp nhập ngân hàng trước đây như Habubank và SHB, Đại Á vào HDBank tuy vài tháng đầu các ngân hàng có lúng túng vì cảm thấy nợ xấu tăng lên quá nhanh nhưng bây giờ đã có kết quả tốt. Việc xử lý nợ xấu và tái cấu trúc nợ xấu quyết liệt hơn.

Về phía cơ quan quản lý, theo ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Giám đốc ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh - việc sáp nhập là đúng chủ trương tái cấu trúc khi muốn hệ thống ngân hàng lành mạnh và hiệu quả hơn. "Chúng ta phải làm đúng quy trình và thủ tục. Việc các cổ đông lo lắng nhưng có thể giải thích được. Trước đó cũng đã có những ngân hàng đã sáp nhập, hợp nhất, chẳng hạn như SCB trước là 3 ngân hàng rất yếu nhưng các cổ đông đồng lòng nên đến nay hoạt động của SCB cũng đã ổn định trở lại.

Hay Habubank sáp nhập và SHB cũng đã ổn định hoạt động và giải quyết khối nợ xấu của Habubank.

"Việc sáp nhập là làm sao phải giải quyết được những yếu kém, hạn chế để đạt được những mục tiêu đặt ra. Rất mong các cổ đông hết sức chia sẻ và giúp Sacombank hoàn thành nhiệm vụ", ông Kiều Hữu Dũng kêu gọi.

Linh Lan

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.