Chuyển sang trồng cây cảnh, cả làng sắm ô tô

Từ đạp xe khắp nơi bán thúng, mủng, nong nia kiếm sống, không ít người đã trở thành những ông chủ ngồi ôtô đời mới nhờ nghề ươm trồng và bán cây cảnh.

Chuyển sang trồng cây cảnh, cả làng sắm ô tô

Chuyển sang trồng cây cảnh, cả làng sắm ô tô

Vườn cây cảnh ở Triệu Đề

Từ đạp xe khắp nơi bán thúng, mủng, nong nia kiếm sống, không ít người đã trở thành những ông chủ ngồi ôtô đời mới nhờ nghề ươm trồng và bán cây cảnh.Chỉ vài năm trước, người dân xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn phải đạp xe khắp nơi bán thúng, mủng, nong nia kiếm sống, nhưng giờ không ít người đã trở thành những ông chủ có cỡ ngồi ôtô đời mới nhờ nghề mới: ươm trồng và bán cây cảnh.

Nghề trồng cây cảnh ở Triệu Đề ban đầu chỉ là thú chơi tiêu khiển của một số ít người, dần thú chơi này lại kiếm ra tiền tỷ cho nhiều người trong xã.

Đến nay, Triệu Đề đã có tới 1.920 hộ trồng cây cảnh, chiếm 95% số hộ trong xã, trong đó có trên 200 hộ ươm trồng cây cảnh mang tính chuyên nghiệp, gần 100 hộ có vườn cây cảnh có giá trị từ vài trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng...

Hàng ngày, ở Triệu Đề có hàng trăm thương lái đến mua và chuyển cây cảnh đi bán. Không ít gia đình được khách hàng đến đặt cây và đặt tiền cọc đợi ngày đến nhận. Có cây cảnh giá 5-7 triệu đồng, nhưng có nhiều cây trị giá tới 1-2 tỷ đồng. Cây càng nhiều tuổi giá trị càng cao; cây có dáng đẹp thì định giá tùy theo hứng thú của người tiêu dùng...

Anh Nguyễn Văn Hậu, một ông chủ có tiếng tại địa phương, mới 27 tuổi đã sở hữu vườn cây có giá trị cả chục tỷ đồng, với ngôi biệt thự cùng 2 xe ôtô đời mới rong ruổi khắp nơi để kinh doanh cây cảnh. Ít ai trẻ tuổi lại có được thành công như anh từ nghề trồng cây cảnh. Vốn là người yêu thiên nhiên, mê cây cảnh từ nhỏ, lại nhận thấy nhu cầu về cây cảnh tăng nhanh, anh Hậu quyết định bỏ nghề đan lát, đầu tư vốn mua cây về tự nhân giống và mầy mò chăm sóc.

Anh Hậu đã đi tìm mua những cây cảnh quý hiếm ở miền Trung, miền Nam, thậm chí sang cả nước bạn Lào và Campuchia tìm cây mang về địa phương trưng bày và buôn bán. Hiện trong vườn nhà anh có trên 100 cây cảnh với rất nhiều chủng loại, kích cỡ, tuổi tác.

Chuyển sang trồng cây cảnh, cả làng sắm ô tôTheo anh Hậu, để có được một cây cảnh đẹp rất khó, đòi hỏi vừa có óc tưởng tượng, con mắt thẩm mỹ, vừa phải biết kiên trì, công phu, tỷ mỷ. Qua bàn tay của “nghệ nhân”, những cây “bồm”, cây “xấu”, cây "vô thế", "vô dáng" đã trở thành những cây mang những ý nghĩa khác nhau.

Việc đặt tên cho cây cũng rất “nghệ thuật”, cây dáng “trực” thể hiện cho sự cương trực, thẳng thắn mạnh mẽ; cây dáng “huyền” biểu hiện cho sự yểu điệu, hiền hậu, cây dáng “phụ tử, mẫu tử” thể hiện tình yêu thương, sự bao dung, nhân từ... "Bên cạnh những dáng cây được các bậc tiền nhân đặt hiệu, chúng tôi còn phải sáng tạo cho phù hợp với thị hiếu của khách. Có khi anh em phải bàn luận đến vài ngày mới đặt được tên cho cây cảnh," anh kể.

Thị trường cây cảnh tại địa phương rất đa dạng, phong phú với nhiều chủng loại cây có giá trị, các hoạt động buôn bán và sưu tầm cây cảnh tại địa phương diễn ra rất sôi nổi và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Nghề cây cảnh đã kéo theo sự phát triển của các nghề khác như làm đá cảnh, làm ang chậu, làm gỗ lũa và nghề nuôi chim cảnh. Nghề này đã kéo theo 51 hộ đi làm đá, tạo thế và ghép cây, có khoảng 20 gia đình với khoảng 140 nhân công làm ang chậu.

Bên cạnh đó, một số gia đình đã bắt đầu nuôi và sưu tầm chim cảnh, gỗ lũa; những sản phẩm phụ kiện tạo thêm nét đẹp, nên thơ cho các vườn cây. Những ngành nghề này đã mang lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương với mức 2,5 - 3 triệu đồng/tháng/người. Có thể nói, chính quyền địa phương đã có một hướng đi đúng trong công tác chuyển dịch cơ cấu, phát triển ngành nghề tại địa phương.

Ông Nguyễn Hữu Nhân, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh (SVC) Xã Triệu Đề cho biết nghề ươm trồng cây cảnh của xã Triệu Đề là một nghề mới, đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Doanh thu từ nghề nghề trồng cây cảnh hàng năm đều tăng cao, năm 2009 doanh thu từ cây cảnh đạt 15 tỷ đồng, sang năm 2010 doanh thu đã tăng lên 26 tỷ đồng đạt 19% tổng thu ngân sách địa phương, dự kiến năm 2011 doanh thu sẽ còn tăng gấp đôi.

Nghề mới đã góp phần đưa thu nhập bình quân của địa phương từ 11 triệu đồng/người năm 2009 lên 18 triệu đồng/người năm 2011. Toàn xã có trên 50% là hộ khá, giàu, trong đó đã có cả trăm gia đình mua được ôtô đời mới, xe tải chuyên dụng phục vụ chuyên chở hàng hóa nhờ nghề trồng cây cảnh.

Ông Nhân cho biết, sắp tới Hội sẽ đề nghị tỉnh công nhận xã Triệu Đề là cụm làng nghề trồng và buôn bán cây cảnh; đồng thời liên kết ở một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Thái Lan và Singapore để mở rộng giao lưu học hỏi kỹ thuật ươm, trồng, cắt, tỉa, ghép cây, ghép đá và chăm sóc cây cảnh, tìm hướng đưa cây cảnh Triệu Đề đi xuất khẩu./.

Theo Vietnam+

Theo Vietnam+

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.