Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra nguyên nhân hơn 50% phụ nữ trung niên dễ mắc tăng huyết áp, tim mạch
Thừa cholesterol là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp… Đáng tiếc, thừa cholesterol trong cơ thể chủ yếu đến từ lối sống và chế độ ăn uống.
PGS. TS Lê Thị Bạch Mai |
Theo PGS. TS Lê Bạc Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cholesterol là chất béo được sản xuất từ tế bào gan và một phần từ thức ăn có nguồn gốc động vật. Cholesterol là thành phần quan trọng của lipid máu và có vai trò trong cấu tạo màng tế bào, cân bằng hormon trong cơ thể và sản xuất vitamin.
Khi lượng Cholesterol toàn phần LDL và triglyveride tăng cao sẽ gây lắng đọng ở thành mạch, lâu ngày trở thành các mảng xơ vỡ khiến mạch máu bị xơ cứng và thu hẹp dần. Sự tuần hoàn máu qua thành mạch bị cản trở và có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu.
Đó là nguyên nhân chính gia tăng các biến chứng như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não và đột quỵ.
Trong kết quả điều tra Quốc gia, yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2015, tỷ lệ người Việt Nam rơi vào tình trạng thừa cholesterol ở mức đáng báo động và có xu hướng tiếp tục gia tăng. Trung bình cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người thừa cholesterol trong cơ thể.
Hơn 50% phụ nữ trung niên trong độ tuổi 50-65 tuổi đang trong tình trạng thừa cholesterol.
Đây là thực trạng đáng báo động vì thừa cholesterol trong cơ thể chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp làm gia tăng tỷ lệ các bệnh tai biến mạch máu não (đột quỵ), nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành, tăng huyết áp… trong thời gian gần đây.
Theo PGS. TS Lê Bạch Mai, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nguyên nhân gây ra tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể chủ yếu đến từ lối sống và chế độ ăn uống.
Cụ thể, người dân ngày càng có thói quen ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều cholesterol. Thực phẩm chứa nhiều cholesterol được tìm thấy nhiều nhất ở những thức ăn có nguồn gốc từ động vật và mỡ động vật như thịt bò, mỡ bò, thịt lợn, mỡ lợn, thịt cừu, thịt gia cầm béo (vịt, ngỗng nuôi công nghiệp) và nội tạng động vật.
“Ngày càng nhiều người có thói quen uống nhiều rượu, bia và các thức uống có gas, rượu, bia và các loại thức uống có gas nếu sử dụng nhiều sẽ làm tăng cholesterol xấu và triglyceride.
Trong khi đó, người dân lại lười tập thể dục và ít tham gia các hoạt động thể chất, không kiểm soát cân nặng (béo phì) và hút thuốc lá- một số hóa chất có hại trong thuốc lá làm tăng lượng cholesterol xấu gây ra tình trạng xơ vữa động mạch”, PGS. TS Lê Bạch Mai cho hay.
Ngoài ra, người bị huyết áp cao (tăng huyết áp) và bệnh tiểu đường thường có mức cholesterol cao hơn bình thường. Hay người có tiền sử gia đình có người bị bệnh tim, tình trạng cholesterol cao thì cũng dễ có mức cholesterol cao.
Để phòng bệnh, PGS. TS Lê Bạch Mai cho rằng người dân cần:
Hạn chế ăn uống các thực phẩm chứa nhiều cholesterol. Tăng tiêu thụ rau quả, giảm tiêu thụ muối, giảm tiêu thụ đường tinh chế, sử dụng hợp lý nguồn thực phẩm giàu chất đạm.
Bổ sung chất béo có lợi (nhóm chất béo không bão hòa) vào chế độ ăn uống: Nhóm chất béo không bão hòa như omega 3-6-9 được tìm thấy nhiều trong các loại cá biển sâu như cá hồi, cá trích và các loại dầu thực vật như dầu gạo lứt, dầu đậu nành, dầu hướng dương ...
Đặc biệt người dân cần thực hiện lối sống khoa học bên cạnh việc hạn chế ăn, uống các thực phẩm chứa nhiều cholesterol, cần tăng cường các hoạt động thể chất như tập thể dục thường xuyên (đi bộ, đạp xe, bơi lội…). Đặc biệt, không hút thuốc, hạn chế rượu bia.
N. Huyền