Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo sự nguy hiểm của bí đỏ đối với một số bệnh
Trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Sputnik (Nga), chuyên gia dinh dưỡng Olga Perevalova nói rằng ăn bí đỏ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của những người mắc một số bệnh lý.
Không nên ăn bí đỏ khi gặp vấn đề về đường tiêu hóa
Theo bà Olga Perevalova, một người khỏe mạnh có thể sử dụng bí đỏ hàng ngày, bởi vì thực phẩm này rất giàu carotenoid, rất tốt cho sức khỏe của mắt và da, ngoài ra hạt bí đỏ cũng có tác dụng tẩy giun sán.
Tuy nhiên, trong thời điểm gặp các vấn đề về đường tiêu hóa như viêm dạ dày cấp, viêm đại tràng, loét dạ dày tá tràng, viêm tụy, ngộ độc… thì không nên ăn bí đỏ. Trong khi gặp các trường hợp này, không chỉ bí ngô mà cũng nên hạn chế ăn các loại rau củ khác, vì các loại thực phẩm này chứa nhiều chất xơ, khi vào đường tiêu hóa có thể ảnh hưởng đến màng nhầy, từ đó làm bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Không nên ăn bí đỏ khi gặp vấn đề về bài tiết dịch mật
Chuyên gia cho biết, bí đỏ có tác dụng lợi mật, nên nếu gặp vấn đề về bài tiết dịch mật thì bạn cũng không nên ăn bí đỏ, sẽ làm trầm trọng thêm bệnh. Bà Olga Perevalova nói, khẩu phần bí đỏ được khuyến nghị là 200-300 g.
Một số chú ý khi ăn bí đỏ:
Nguy cơ ăn bí đỏ liên tục sẽ gây vàng bàn tay, bàn chân. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần. Nguyên do là trong bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, nếu bạn ăn nhiều, chất này không kịp tiêu hóa, sẽ dự trữ ở gan và dưới da.
Ăn bí đỏ để lâu dễ lên men. Bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình lên men và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
Bảo quản trong tủ lạnh gây ngả màu mất an toàn. Không bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, tuyệt đối không bảo quản ở ngăn đá, vì nếu để lạnh bí đỏ sẽ ngả sang màu nâu vàng, không an toàn khi ăn.
Bí đỏ già để lâu chứa lượng đường cao. Không nên ăn nhiều bí đỏ già để lâu, vì khi để lâu bí đỏ chứa hàm lượng đường cao.
Không nấu bí đỏ với dầu ăn. Nếu sử dụng dầu ăn để nấu bí đỏ sẽ làm giảm những dưỡng chất của loại quả này. Vì vậy, cách chế biến bí đỏ tốt nhất là luộc, hấp, nướng…
Hạ Thảo