Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo sự nguy hiểm của bí đỏ đối với một số bệnh

Nhà dinh dưỡng người Nga Olga Perevalova nói rằng ăn bí đỏ không tốt cho tất cả mọi người, nhất là những trường hợp được đưa ra trong bài dưới đây.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Sputnik (Nga), chuyên gia dinh dưỡng Olga Perevalova nói rằng ăn bí đỏ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của những người mắc một số bệnh lý. 

Không nên ăn bí đỏ khi gặp vấn đề về đường tiêu hóa

Theo bà Olga Perevalova, một người khỏe mạnh có thể sử dụng bí đỏ hàng ngày, bởi vì thực phẩm này rất giàu carotenoid, rất tốt cho sức khỏe của mắt và da, ngoài ra hạt bí đỏ cũng có tác dụng tẩy giun sán.

Tuy nhiên, trong thời điểm gặp các vấn đề về đường tiêu hóa như viêm dạ dày cấp, viêm đại tràng, loét dạ dày tá tràng, viêm tụy, ngộ độc… thì không nên ăn bí đỏ. Trong khi gặp các trường hợp này, không chỉ bí ngô mà cũng nên hạn chế ăn các loại rau củ khác, vì các loại thực phẩm này chứa nhiều chất xơ, khi vào đường tiêu hóa có thể ảnh hưởng đến màng nhầy, từ đó làm bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Không nên ăn bí đỏ khi gặp vấn đề về bài tiết dịch mật

Chuyên gia cho biết, bí đỏ có tác dụng lợi mật, nên nếu gặp vấn đề về bài tiết dịch mật thì bạn cũng không nên ăn bí đỏ, sẽ làm trầm trọng thêm bệnh. Bà Olga Perevalova nói, khẩu phần bí đỏ được khuyến nghị là 200-300 g.

Một số chú ý khi ăn bí đỏ:

Nguy cơ ăn bí đỏ liên tục sẽ gây vàng bàn tay, bàn chân. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần. Nguyên do là trong bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, nếu bạn ăn nhiều, chất này không kịp tiêu hóa, sẽ dự trữ ở gan và dưới da. 

Ăn bí đỏ để lâu dễ lên men. Bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình lên men và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe. 

Bảo quản trong tủ lạnh gây ngả màu mất an toàn. Không bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, tuyệt đối không bảo quản ở ngăn đá, vì nếu để lạnh bí đỏ sẽ ngả sang màu nâu vàng, không an toàn khi ăn. 

Bí đỏ già để lâu chứa lượng đường cao. Không nên ăn nhiều bí đỏ già để lâu, vì khi để lâu bí đỏ chứa hàm lượng đường cao.

Không nấu bí đỏ với dầu ăn. Nếu sử dụng dầu ăn để nấu bí đỏ sẽ làm giảm những dưỡng chất của loại quả này. Vì vậy, cách chế biến bí đỏ tốt nhất là luộc, hấp, nướng… 

Hạ Thảo 

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !