Quảng Ninh: Nữ sinh lớp 7 bị đánh hội đồng chỉ vì... 'thả' mặt cười trên Facebook

Công an xã Đông Xá (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) đang điều tra vụ một nữ sinh bị đánh hội đồng vì mâu thuẫn từ trên mạng xã hội.

Nạn nhân trong vụ việc này là em C.H.D (là học sinh lớp 7, trú tại khu 2, phường Cửa Ông, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh).

Theo nội dung tường trình của nữ sinh C.H.D tại cơ quan công an, vào 13h15 ngày 27/5, một người bạn tên H. có nhắn tin nhờ D. đến đón đưa sang khu đô thị Phương Đông nhưng không nói rõ có việc gì.

Khi đến khu đô thị Phương Đông, D. thấy có một nhóm nữ sinh khoảng 5 người đã đứng chờ sẵn. Thấy D. đến, những người đó lao vào túm tóc, đấm đá túi bụi vào bụng và vùng mặt của D. và chỉ dừng tay khi có người dân đến can ngăn. 

Nguyên nhân theo nhóm này là do D. đã "thả" mặt cười tại phần bình luận trên Facebook của N. T. H. (SN 2008, ở khu 4B, phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) là học sinh lớp 7, trường THCS Cẩm Thịnh và H. K. D. (SN 2006, ở xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh), là học sinh lớp 9 THCS Đông Xá, huyện Vân Đồn.

Để giải quyết mâu thuẫn, chiều ngày 27/5/2021, H. hẹn gặp D. tại khu vực Cổng Đỏ, huyện Vân Đồn để nói chuyện. Tại đây H. cùng nhóm bạn dùng chân, tay đấm đá và dùng mũ bảo hiểm đánh D. gây thương tích. Sau đó D. đi về nhà.

Quảng Ninh: Nữ sinh lớp 7 bị đánh hội đồng chỉ vì... 'thả' mặt cười trên Facebook
Nữ sinh D. (áo đen) đã bị 1 nhóm nữ sinh hành hung. (Ảnh cắt từ clip).

Đến khoảng 15h15' cùng ngày, cả nhóm lại hẹn D. ra khu vực gầm Cầu 1 thuộc phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả và tại đây cả nhóm tiếp tục dùng chân, tay đấm đá D. gây thương tích.

 

Giấy chứng nhận thương tích tạm thời ngày 29/5/2021 của Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả xác định nữ sinh D. bị sưng nề vùng đỉnh chẩm phải; mắt trái bầm tím quanh mắt, tụ máu nhãn cầu; môi bầm tím; vùng cổ phía sau có 2 vết thương, sây sát da, rỉ máu.

Sau đó nữ sinh D. được gia đình đưa đi Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả để khám và điều trị thương tích. Đến ngày 28/5/2021, D. cùng bố đến Công an phường Cửa Ông để tố giác vụ việc trên.

Theo như gia đình cho biết, tâm lý của D. hiện hoang mang và có vẻ lo sợ ra đường bị đánh.

Tại cơ quan công an, nhóm đối tượng thừa nhận đã dùng tay, chân và mũ bảo hiểm đánh nữ sinh D. gây ra thương tích.

Nói về sự việc, đại diện Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho rằng đó là sự việc rất đáng tiếc vì thời gian qua Quảng Ninh cũng là địa phương đi đầu trong tuyên truyền Bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường, giáo dục đạo đức học sinh.

Theo kế hoạch, Quảng Ninh phấn đấu trong 5 năm tới (2021-2025), toàn ngành giáo dục phấn đấu 100% trường học duy trì, phát huy hiệu quả bộ Quy tắc ứng xử trong trường học; 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh hằng năm được tuyên truyền, phổ biến, học tập các vấn đề liên quan đến văn hóa ứng xử, môi trường văn hóa trong gia đình, nhà trường và cộng đồng; được bồi dưỡng nâng cao năng lực, kiến thức ứng xử văn hóa và năng lực tổ chức giáo dục văn hóa ứng xử trong trường học.

Đi cùng với đó là có ít nhất 95% trường học đạt tiêu chuẩn xanh, sạch, đẹp, an toàn, lành mạnh, thân thiện, góp phần xây dựng môi trường văn hóa trong nhà trường.

Thời gian tới, các cơ sở giáo dục phải chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử trong trường học; về mục đích, ý nghĩa, biện pháp, trách nhiệm của nhà trường, gia đình người học, tổ chức, đoàn thể, chính quyền địa phương đối với việc xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học; về thái độ, hành vi,  ngôn ngữ, chuẩn mực của các thành viên trong trường học;

Tuyên truyền về văn hóa học đường, ứng xử văn hóa dành cho cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, người học trong các cơ sở giáo dục; Tuyên truyền giáo dục lòng yêu nước, yêu thương con người và truyền thống văn hóa ứng xử của dân tộc; nêu gương cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên và trách nhiệm của người đứng đầu trong nhà trường trong xây dựng văn hóa ứng xử, các cá nhân điển hình, mô hình nhà trường thực hiện tốt công tác xây dựng văn hóa ứng xử.

Quảng Ninh hướng tới mục tiêu tăng cường văn hóa ứng xử trong trường học, tạo chuyển biến căn bản về ứng xử văn hóa của cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, học sinh để phát triển năng lực, hoàn thiện nhân cách, lối sống văn hóa; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh thân thiện; nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; góp phần xây dựng con người Việt Nam: yêu nước, nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù, sáng tạo.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Nghệ An: Nhóm nữ sinh cấp 3 đánh túi bụi em cấp 2 để 'dằn mặt'
icon

Sau lời qua tiếng lại, nhóm nữ sinh cấp 3 trên địa bàn huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã xông vào đánh túi bụi một nữ sinh cấp 2.

 
 
Phụ huynh xông vào trường tát bạn của con: Bố mẹ cũng cần chấp hành quy tắc ứng xử trong môi trường học đường
icon

Nghe con trai kể mình bị bạn đánh, một phụ huynh ở Long An đã vào tận lớp, tát nhiều cái vào mặt và đầu một nữ sinh lớp 7 để “giải quyết” mâu thuẫn thay cho con.

 
 
An Giang: Nhiều cơ sở giáo dục chủ động thực hiện bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường
icon

'Thời gian tới phải xây dựng và bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, kịp thời hỗ trợ, can thiệp đối với các vụ việc bạo lực học đường”.

 
 
Sau khi đánh bạn, nữ sinh quyết định nghỉ học vì ngại đến trường
icon

Một nữ sinh lớp 10 tại THPT Vĩnh Thuận (Kiên Giang) đã quyết định nghỉ học ở nhà sau khi tham gia đánh bạn.

 
 
Vụ 2 thiếu niên bị đánh tại phòng giám thị: Bất cứ ai vào trường cũng phải tuân thủ quy tắc văn hóa học đường
icon

Liên quan đến sự việc hai thiếu niên nghi trộm cắp bị đánh trong phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10, TP HCM), Sở GD&ĐT TP.HCM đã có chỉ đạo khẩn.

 
 
Nam sinh Hà Nội bị đâm chết trong giờ ra chơi: Hiệu phó xót xa nạn nhân là học sinh ngoan, hiền, học giỏi
icon

“Tôi không rõ các cháu mâu thuẫn khi nào và ra sao nhưng sự việc xảy ra khiến tôi quá xót xa vì H.D là một nam sinh ngoan, hiền, học cũng rất tốt”, cô Hiệu phó nhà trường cho hay.

 
Vụ nữ sinh bị cào rách mặt: “Chúng ta đang quên mất việc dạy học sinh biết giá trị yêu thương!”
icon

Sự gia tăng chóng mặt của bạo lực học đường phần nào phản ánh sự xuống cấp đạo đức học sinh và cách dạy quy tắc ứng xử học đường trong các cơ sở giáo dục thiếu hiệu quả.

 
Nữ sinh lớp 8 ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị đánh hội đồng: Làm sao ngăn chặn bạo lực học đường?
icon

Trên mạng xã hội mới đây xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một em gái mặc đồng phục học sinh bị 2 người khác đánh liên tiếp vào đầu, đạp vào người khiến dư luận bức xúc. 

 
Hai vụ nữ sinh Quảng Trị bị bạn đánh túi bụi: Nên dạy các em cách thoát thân thay vì 'chôn chân' chịu đòn?
icon

Trong vòng một tuần, tỉnh Quảng Trị xảy ra liên tiếp hai vụ nữ sinh đánh bạn trong trường học khiến dư luận xôn xao.

 
Vụ nữ sinh TP.HCM đánh nhau trong lớp học: Kỷ luật người liên quan, nhắc nhở học sinh toàn trường
icon

Những ngày vừa qua trên mạng xã hội xuất hiện một video dài hơn 5 phút ghi lại cảnh nữ sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu túm tóc, đánh nhau ngay trong lớp học dưới sự chứng kiến của bạn bè.